ตม. จับกุมเมียนมาฆ่ากัมพูชา

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด. ปฏิบัติราชการ สตม.,พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3 ,พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3 และ พ.ต.ต.สังกาศ ศรีแก้ว สว.ตม.จว.อ่างทอง ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคดีคนร้ายต่างชาติรายสำคัญ และคดีที่น่าสนใจ ดังนี้

เมื่อวันที่ 14 พ.ย.62 เวลาประมาณ 17.40 น. ตม.จว.อ่างทอง ร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.อ่างทอง และฝ่ายปกครอง อ.วิเศษชัยชาญ จว.อ่างทอง ได้ทำการจับกุมตัว นายออง อายุ 47 ปี สัญชาติเมียนมา โดยต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” พร้อมด้วยของกลางคือ ท่อนเหล็ก ยาวประมาณ 50 ซม. จำนวน 1 ท่อน ซึ่งเป็นอาวุธที่ใช้ในการก่อเหตุ จับกุมได้ที่ริมถนนสาธารณะ (ข้างวัดกลางราชครูธาราม) อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง โดยสืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายบริเวณหน้าวัดกลางราชครูธาราม จึงร่วมเดินทางไปที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงทราบว่าผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นางลืม อายุ 47 ปี สัญชาติกัมพูชา ถูกตีศีรษะด้วยของแข็งอาการสาหัส นำตัวส่งไปรักษาที่ รพ.วิเศษชัยชาญ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา สอบถามพยานทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายออง สัญชาติเมียนมา หลังก่อเหตุได้วิ่งหลบหนีไปทางที่พัก (ศาลาริมน้ำของวัด) โดยถือท่อนเหล็กที่ใช้ก่อเหตุติดตัวไปด้วย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงติดตามไปหาตัวผู้ถูกจับที่ศาลาดังกล่าว แต่ไม่พบตัว พบแต่ท่อนเหล็กที่ใช้ก่อเหตุ (มีคราบเลือดติดอยู่) จึงทำการตรวจยึด และกระจายกำลังออกตามหาตัว เมื่อไปถึงบริเวณริมถนนสาธารณะ (ข้างวัดกลางราชครูธาราม) พบนายออง นอนหลบอยู่ที่โพรงหญ้าข้างทาง จึงได้เรียกให้ออกมาแสดงตัว เมื่อผู้ถูกจับออกมาแสดงตัว ปรากฏว่าเป็นบุคคลที่มีลักษณะตรงกับผู้ก่อเหตุ จึงสอบถามผู้ถูกจับ รับว่าเป็นบุคคลที่ก่อเหตุจริง แต่เนื่องจากสื่อสารภาษาไทยได้ไม่ดีนัก ตม.จว.อ่างทอง จึงจัดหาล่ามแปลมาเพื่อสื่อสาร เมื่อให้การรับสารภาพ จึงนำตัวผู้ถูกจับไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการอาชญากรรมตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 และกฎหมายที่มีโทษทางอาญาที่เกี่ยวข้อง และให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใด พบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง