“สตม. บำบัดทุกข์ชาวบ้าน ตรวจสอบ กวาดล้าง ต่างชาติมีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม”

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม 3, พ.ต.อ.ภาส สิริสุขะ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าวการให้บริการบำบัดทุกข์ของชาวบ้าน ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากกรณีมีประชาชนชาวไทยและต่างชาติร้องเรียนว่ามีชาวต่างชาติมีพฤติกรรมเป็นภัยสังคม และนำไปสู่การเข้าตรวจค้นบ้านพักและจับกุมหนุ่มเยอรมันและแฟนสาวไทยร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีรายละเอียด ดังนี้

เมื่อช่วงเดือน ต.ค.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 และตรวจคนเข้าเมือง จว.ชลบุรี ได้รับแจ้งข้อมูลข้อร้องเรียนจากประชาชนและลูกบ้านที่พักอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้านมาบประชันว่าได้รับความหวาดกลัวและเดือดร้อนจากชาวต่างชาติชื่อนายลาส (Lars) สัญชาติ เยอรมัน อายุ 48 ปี ที่พักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งมีพฤติการณ์ก่อความวุ่นวายโดยการส่งเสียงดังในยามวิกาลและมีการข่มขู่ ด่าทอเพื่อนบ้าน มีอาวุธปืนไว้ในความครอบครอง และมีการยิงปืนภายในบ้านพักของตนเอง สร้างความแตกตื่นและตกใจแก่เพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก ชาวบ้านเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน โดยก่อนหน้าที่จะยิงปืนภายในบ้าน นายลาสเคยพกพาอาวุธปืนของกลางไปที่ถนนคนเดิน (Walking Street) จนกระทั่งถูกตรวจค้นพบอาวุธปืนและถูกตรวจยึดไว้ที่ สภ.เมืองพัทยา

จากการตรวจสอบพบว่านายลาสถือหนังสือเดินทางประเทศเยอรมัน เดินทางเข้ามาครั้งสุดท้าย ทาง ด่าน ตม.ทอ.อากาศยานกรุงเทพ เมื่อวันที่ 8 มี.ค.62 ประเภทไทยแลนด์อิลิท ได้รับอนุญาตถึงวันที่ 5 มิ.ย.62 ต่อมาได้มายื่นคำร้องขออยู่ต่อที่ ตม.จว.ชลบุรี เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.62 ได้รับอนุญาตถึงวันที่ 2 ธ.ค.62 การอนุญาตยังไม่สิ้นสุด เมื่อได้รับข้อร้องเรียน เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองชุดจับกุม ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง สอบปากคำพยานที่ได้รับความเดือดร้อน สืบสวนหาข่าวเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของนายลาส

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่กองกำกับการสืบสวน สอบสวนกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี นำหมายค้น ศาลจังหวัดพัทยาที่ 88/2562 ลงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เข้าทำการตรวจค้นบ้านในหมู่บ้านมาบประชัน ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และทำการจับกุมตัว นายลาส อายุ 48 ปี สัญชาติ เยอรมัน และ นางสาวสุจิตรา อายุ 28 ปี สัญชาติไทย โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมด้วยของกลาง 1.อาวุธปืน กึ่งอัตโนมัติ ขนาด 9 มม. หมายเลขประจำปืน ที เอช เอ็กซ์ 324 ยี่ห้อ กล็อก จำนวน 1 กระบอก 2.ซองบรรจุกระสุน (แมกกาซีน) จำนวน 1 อัน พร้อมเครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 1 นัด 3.เครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. รวมจำนวน 139 นัด พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืน BB GUN สิ่งของลักษณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้อีกหลายรายการ โดยจะได้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดและดำเนินการตามกฎหมายคนเข้าเมืองต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง