รองผบ.ตร. ปล่อยแถวตำรวจปฏิบัติหน้าที่ในเขตพระราชฐานทั่วกรุงเทพฯ พร้อมสาธิตชุดและอุปกรณ์ดับเพลิง

รองศรีวราห์ ปล่อยแถวตำรวจปฏิบัติหน้าที่ในเขตพระราชฐานทั่วกรุงเทพฯ พร้อมสาธิตชุดและอุปกรณ์ดับเพลิง รถบรรทุกน้ำดับเพลิงขนาดหัวฉีด 1500 ลิตร/ รถกระบะธุรการ /รถดับเพลิงขนาดใหญ่ /และ รถดับเพลิงขนาดเล็ก พร้อมข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ในเขตพระราชฐานและที่ประทับในพื้นที่กว่า 40 นาย ถูกปล่อยแถวออกจากศูนย์ปฏิบัติการเตรียมความพร้อมการปฏิบัติการถวายความปลอดภัยด้านระงับอัคคีภัย กองกำกับการ 5 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน

พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าศูนย์ฯดังกล่าวจะเป็นการปฎิบัติหน้าที่ร่วมกันระหว่าวตำรวจตระเวนชายแดนกับเจ้าหน้าที่สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร ในการดูแลเขตพื้นที่พระราชฐาน 5 แห่งในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีความพร้อมในทุกด้าน ทั้ง กำลังพล อุปกรณ์ และ ยานพาหนะ และ ในไม่กี่เดือนข้างหน้าศูนย์ปฏิบัติการเตรียมความพร้อมการปฏิบัติการถวายความปลอดภัยด้านระงับอัคคีภัย จะเป็นผู้เข้ามารับผิดชอบถวายความปลอดภัยในเขตพระราชฐานและที่ประทับในทุกแห่งต่อไป ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นการถวายความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ


โดยวันนี้ได้มีการสาธิตการสวมชุดผจญเพลิง โดยตั้งมาตรฐานต้องมีการสวมชุดเสร็จภายใน 2 นาที นอกจากนี้ยังมีการอธิบายเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในภาระกิจดับเพลิง เช่น ชุด SCBA ,สายเซฟตี้ที่ช่วยนำทางป้องกันการพลัดหลง รวมถึงอุปกรณ์การช่วยเหลือเบื้องต้นด้วย ซึ่งเขตพระราชฐานที่อยู่ในเขตรับผิดชอบในเขต กทม. ประกอบด้วยพระบรมมหาราชวัง,พระตำหนักสวนจิตรดารโหฐาน,วังศุโขทัย,วังทวีวัฒนาและกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์

อย่างไรก็ตามสำหรับกองบัญชาการดำรวจตระเวนชายแดน เป็นหน่วยงานที่เป็นหลักในการถวายความปลอดภัยด้านอัคคีภัยในเขตพระราชฐานและที่ประทับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามประกาศพระราชกฤษฎีกา ลงวันที่ 7 กันยายน 2552