จับกุมเครือข่ายปลอมวีซ่าและรอยตราประทับเข้าออกประเทศให้กับคนต่างด้าว

ตามนโยบายรัฐบาลและการปฏิบัติการโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทำการปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล สอดคล้องกับสภาพสังคมและเศรษฐกิจ เนื่องจากพรมแดนของประเทศมีการเปิดเสรีมากขึ้น และยังเป็นศูนย์กลางของเส้นทางการเดินทางไปยังประเทศอื่นๆหลายประเทศ ส่งผลให้ในปัจจุบันมีคนร้ายหรืออาชญากรแฝงตัวมาในรูปแบบนักท่องเที่ยว และใช้ประเทศไทยเป็นที่กบดานหรือเป็นทางผ่าน ซึ่งลักษณะดังกล่าวเป็นภัยต่อประเทศ จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( ศปชก.ตร. ) ขึ้นมาทำหน้าที่สืบสวนและปราบปรามอย่างจริงจัง
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้จัดตั้งศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย (ศปชก.ตร.) โดยมี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สอาดพรรค ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ และมอบหมายให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการประจำศูนย์ฯ ซึ่งได้ทำการสืบสวนปราบปรามจับกุมมาอย่างต่อเนื่องและจริงจัง

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ได้สั่งการและกำชับการปฏิบัติหน้าที่ ของเจ้าหน้าที่ในสังกัดสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้มีความเข้มงวดในการตรวจสอบการเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะแฝงตัวเข้ามาประเทศไทยในรูปแบบต่างๆ ส่งผลให้ผู้กระทำความผิดหาช่องทางหลบเลี่ยงและพัฒนาวิธีการใหม่ๆมากขึ้น ทำการประทับตราปลอม เพื่อตบตาการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่
เมื่อวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ 25๖๒ เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานกรุงเทพ (ตม.ทอ.กรุงเทพ) ได้ร่วมกันจับกุม MR.SAINOOM PYAINE(นายชาย หนุ่ม แปง) อายุ 23 ปี สัญชาติเมียนมา เกิดวันที่ 7 ต.ค.2538 (1995) หมายเลขหนังสือเดินทางประเทศเมียนมา เลขที่ MB3401900 ในความผิดฐาน “ใช้รอยตราประทับตรวจลงตราอันใช้ในการเดินทางระหว่างประเทศปลอม (รอยตราประทับตรวจลงตรา(วีซ่า) (Non-L-A) ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ประเทศไทย, ใช้ดวงตรา รอยตราปลอม (รอยตราประทับขาออก ด่าน ตม.จว.ตาก ปลอม)” พร้อมของกลางดังนี้
(1) หนังสือเดินทางประเทศเมียนมา เลขที่ MB3401900 ระบุชื่อ MR.SAI NOOM PYAINE (นายชาย หนุ่ม แปง) ซึ่งมีรอยตราประทับตรวจลงตรา(วีซ่า) (Non-L-A) ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ประเทศไทย ในหนังสือเดินทางเล่มดังกล่าว ในหน้าที่ 33
(๒) บัตร T.M.6 (ตม.6) เลขที่ NU96769
(3) บัตรที่นั่งโดยสารเครื่องบิน (BOARDING PASS) สายการบิน Nok air เที่ยวบินที่ DD4238 ซึ่งเดินทางจากท่าอากาศยานกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ไปยังเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ระบุชื่อ MR.SAI NOOM PYAINE (ชาย หนุ่ม แปง)
(4) รอยตราประทับขาออก ด่าน ตม.จว.ตาก ปลอม ในหนังสือเดินทาง หน้าที่ 30

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ภายหลังเจ้าหน้าที่ ตม.ทอ.กรุงเทพฯ ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ศปชก.ตร. ชุดที่ 4 ทำการสืบสวนขยายผลถึงเครือข่ายรับทำวีซ่าปลอมและรอยตราประทับเข้า-ออกประเทศให้แก่คนต่างด้าว เพื่อสืบหาแหล่งที่ทำและจับกุมผู้เกี่ยวข้องต่อไป
จากการสืบสวนทราบว่า MR.SAI NOOM PYAINE (นายชาย หนุ่ม แปง) สัญชาติเมียนมา ได้ติดต่อทางโทรศัพท์กับนางสาวแนน อันนา(Ms.NAN AUNG AYE) สัญชาติเมียนมา อายุ 38 ปี ซึ่งรู้จักจากเพื่อนว่าสามารถดำเนินการทำวีซ่าประเภทที่อยู่ในประเทศไทยได้เป็นระยะเวลานาน โดยไม่ต้องเดินทางเข้า-ออกราชอาณาจักรฯ จากนั้นได้พูดคุยผ่านทางโทรศัพท์และตกลงราคาค่าทำวีซ่าประมาณ 18,000 บาท ซึ่ง MR.SAI NOOM PYAINE (นายชาย หนุ่ม แปง) ได้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารที่ นางสาวแนน อันนา ได้ให้ไว้จำนวน 10,000 บาทเพื่อเป็นค่ามัดจำเบื้องต้น และได้จัดส่งหนังสือเดินทางไปให้นางสาวแนน อันนา ตามที่อยู่ที่นางสาวแนน อันนาได้ให้ไว้เพื่อดำเนินการต่อวีซ่าให้ ต่อมาประมาณ 2 สัปดาห์นางสาวแนน อันนา จึงได้ส่งหนังสือเดินทางมาให้กับ MR.SAI NOOM PYAINE ทางไปรษณีย์ หลังจากนั้น MR.SAI NOOM PYAINE (นายชาย หนุ่ม แปง) ได้ตรวจดูจนเป็นที่พอใจจึงได้โอนเงินส่วนที่เหลืออีก 8,000 บาท ไปยังบัญชีเดิมที่เคยโอนค่ามัดจำไว้ จากการตรวจสอบปรากฏว่าในหนังสือเดินทางมีการประทับตราวีซ่า ประเภทแรงงาน mou และบัญชีธนาคารที่ MR.SAI NOOM PYAINE (นายชาย หนุ่ม แปง) โอนเงินเป็นค่าดำเนินการต่อวีซ่านั้นเป็นบัญชีธนาคารของนายธนกฤต เทือกสุบรรณ อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นสามีของนางสาวแนน อันนา โดยนางสาวแนน อันนา และ นายธนกฤต เทือกสุบรรณ ได้เปิดบริษัทรับต่อวีซ่าให้แก่คนต่างด้าว ในชื่อบริษัท ที.เอ.เอ็น.999 อินโนเวชั่น จำกัด ตั้งอยุ่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ห้องที่ 4 ซอยสุเหร่าคลอง 1 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ พิเคราะห์ตามหลักฐานและคำให้การต่างๆแล้วเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงน่าเชื่อว่าบุคคลทั้ง 2 ได้มีการร่วมกันกระทำความผิดตามความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมขึ้น และใช้ หรือ ได้มาและใช้ ซึ่งดวงตราหรือรอยตราของเจ้าพนักงาน , ร่วมกันปลอมขึ้น และใช้ ซึ่งดวงตรา รอยตรา หรือแผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ” และเมื่อวันที 20 ก.พ. 62 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับจากศาลอาญา ซึ่งศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับบุคคลทั้ง 2 ดังกล่าวตามฐานความผิดข้างต้น

ต่อมาวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ (ศปชก.ตร) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 1 กก.สายตรวจ บก.สปพ. ได้ร่วมกันจับกุมตัวนางสาวแนน อันนา (Ms.NAN AUNG AYE) สัญชาติเมียนมา อายุ 38 ปี และนายธนกฤต เทือกสุบรรณ อายุ 36 ปี ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 299/62 และ 300/62 ลงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ตามลำดับ ในความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมขึ้น และใช้ หรือ ได้มาและใช้ ซึ่งดวงตราหรือรอยตราของเจ้าพนักงาน , ร่วมกันปลอมขึ้น และใช้ ซึ่งดวงตรา รอยตรา หรือแผ่นปะตรวจลงตราอันใช้ในการตรวจสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ” ได้บริเวณหน้าภูพระยาเพลส ซอยพระยาสุเรนทร์ 27 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ ภายหลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจับกุมได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดมีนบุรีที่ 107/2562 ลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เข้าตรวจค้น บริษัท ที.เอ.เอ็น.999 อินโนเวชั่น จำกัด ที่ตั้ง ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ห้องที่ 4 ซอยสุเหร่าคลอง 1 แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ ทำการตรวจยึด หนังสือเดินทางจำนวน 82 เล่ม ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า 1.มีรอยตราประทับปลอมจำนวน 2 เล่ม , 2.Overstay จำนวน 16 เล่ม , 3.ไม่มีข้อมูลเดินทาง จำนวน 27 เล่ม 4. หนังสือเดินทางหมดอายุ จำนวน 16 เล่ม และถูกต้องจำนวน 21 เล่ม ภายหลังได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ ศปชก.ตร. จะได้สืบสวนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวหากพบการกระทำความผิดก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป และขอนำเรียนประชาชนว่าหากพบการกระทำผิดในลักษณะเช่นนี้สามารถแจ้งข้อมูลมาที่สายด่วน ศปอส.ตร. ๑๑๕๕ ,สายด่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ๑๑๗๘ และสายด่วน ๑๙๑ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง