รวบบริษัทประกอบธุรกิจน้ำมันเชื้อเพลิง ออกใบกำกับภาษีที่ไม่มีการซื้อขายจริง

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.วิจักขณ์ ตารมย์ รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.ชัชวาล ชูชัยเจริญ ผกก.2 บก.ปอศ., พ.ต.ท.วาทิต จิตรจันทึก รอง ผกก.2
บก.ปอศ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ชุดปฏิบัติการที่ 3 กก.2 บก.ปอศ. นำโดย พ.ต.ท.วรรณลพ รัตนวงษ์ สว.กก.2 บก.ปอศ. พร้อมด้วย ร.ต.อ.ภานุวัฒน์ ฮงสูน รอง สว.กก.2 บก.ปอศ., ด.ต.ประเสริฐ เชื้อดี ผบ.หมู่ กก.2 บก.ปอศ., ด.ต.เฉลิมพล ไข่ทอง ผบ.หมู่ กก.2 บก.ปอศ. และ ด.ต.อิทธิพล จันทร์มณี ผบ.หมู่ กก.2 บก.ปอศ.

ร่วมกันจับกุม นายสมศักดิ์ฯ อายุ 56 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.51 /2568 ลงวันที่ 13 มกราคม 2568 ซึ่งต้องหาว่า ร่วมกันออกใบกำกับภาษีโดยไม่มีสิทธิออก เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 86/13 อันเป็นความผิดตามมาตรา 90/4( 3) แห่งประมวลรัษฎากร สถานที่จับกุม บริเวณหน้าอาคารพานิชย์แห่งหนึ่ง หมู่ 4 ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

พฤติการณ์ เนื่องด้วยเจ้าพนักงานประเมินสำนักงานสรรพกรพื้นที่กรุงเทพมหานคร 14 ตรวจพบว่า บริษัทแห่งหนึ่งซึ่งประกอบกิจการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง และมีนายสมศักดิ์ฯ ในฐานะกรรมการซึ่งลงลายมือชื่อผูกพันบริษัท ได้มีการออกใบกำกับภาษีให้กับผู้ซื้อสินค้า ซึ่งเจ้าพนักงานประเมินพบข้อมูลใบกำกับภาษีที่ออกโดยบริษัทดังกล่าว เมื่อเจ้าพนักงานเข้าตรวจสอบบริษัทผู้ซื้อไม่พบการดำเนินกิจการของบริษัทผู้ซื้อแต่อย่างใด จึงให้บริษัทดังกล่าว (ผู้ขายใบกำกับภาษี) แจ้งนายสมศักดิ์ฯ ในฐานะกรรมการผู้จัดการของบริษัทมาพบ และนำส่งเอกสารหลักฐาน แต่นายสมศักดิ์ฯ ในฐานะกรรมการบริษัทไม่มาพบเจ้าพนักงานและไม่นำส่งเอกสารหลักฐาน ซึ่งเจ้าพนักงานประเมินพิจารณาเห็นว่า การประกอบกิจการของบริษัทไม่เป็นที่น่าเชื่อถือ อันอาจมิได้มีการประกอบกิจการจริงตามที่ได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทใบกำกับภาษีที่ดังกล่าวออกให้แก่ผู้ซื้อสินค้า จึงถือเป็นใบกำกับภาษีที่ออกโดยไม่ชอบ อันเป็นการออกใบกำกับภาษีโดยไม่มีสิทธิออก เป็นความผิดตามกฎหมายแห่งประมวลรัษฎากร สำหรับเดือนภาษี มกราคม 2564 – เดือนภาษี ธันวาคม 2564 จำนวน 12 เดือนภาษี พบมูลค่าความเสียหายจากการออกใบกำกับภาษีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายโดยไม่มีการซื้อขายกันจริง ทำให้รัฐเสียหาย กว่า 46 ล้านบาท เมื่อเจ้าพนักงานสรรพากรพบการกระทำความผิดจึงได้เข้าร้องทุกข์ต่อ พนักงานสอบสวน กองกำกับการ 2 กองบังการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เพื่อดำเนินคดีอาญากับบริษัท ดังกล่าว ในฐานะนิติบุคคล และนายสมศักดิ์ฯ ในฐานะกรรมการผู้มีอำนาจลงลายมือชื่อผูกพันบริษัท ในความผิดฐาน ร่วมกันออกใบกำกับภาษีโดยไม่มีสิทธิออก เป็นการฝ่าฝืน มาตรา 86/13 อันเป็นความผิดตามมาตรา 90/4( 3) แห่งประมวลรัษฎากร
เจ้าพนักงานสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานที่ทางสรรพากรเข้ามาร้องทุกข์ และทำการขอหมายจับต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ให้ติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมา ชุดสืบสวนจับกุม ได้ติดตามและสามารถจับกุมตัวนายสมศักดิ์ฯ ตามหมายจับดังกล่าว นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 2 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เตือนภัย ขอประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือน บริษัทห้างร้านหรือผู้ประกอบธุรกิจต่างๆ ให้ใช้เอกสารที่ถูกต้องในการยื่นภาษี การออกเอกสารใบกำกับภาษีเพื่อนำไปใช้ในการเครดิตภาษี จะต้องมีการซื้อขายกันจริงเท่านั้น มิฉะนั้นอาจถูกดำเนินคดีอาญาได้