บุกรวบผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลเมืองใหม่ บางบัวทอง เรียกรับเงินค่าออกใบอนุญาตก่อสร้าง

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ร่วม ป.ป.ช. และ ป.ป.ท. บุกรวบ ผู้อำนวยการกองช่างเทศบาลเมืองใหม่ บางบัวทอง เรียกรับเงิน ค่าออกใบอนุญาตก่อสร้าง”

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก,พล.ต.ต.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป., พ.ต.อ.สุมรภูมิ ไทยเขียว รอง ผบก.ปปป., พ.ต.อ.สิทธิพร กะสิ ผกก.2 บก.ปปป. และ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.2 บก.ปปป. สำนักงาน ป.ป.ช. ภายใต้การอำนวยการของ นายนิวัติชัย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. มอบหมายให้ นายธวัชชัย สุขศิริผล ผู้อำนวยการกลุ่มปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยและกิจการพิเศษ ,นายถิรายุ สมานสินธุ์ นักสืบสวนคดีทุจริตชำนาญการพิเศษ , นางสาวนพรัตน์ เหลืองคำชาติ นักสืบสวนคดีทุจริตชำนาญกาพิเศษ ,ร.ต.อ.วรดร ใสสุชล นักสืบสวนคดีทุจริตปฏิบัติการ
สำนักงาน ป.ป.ท. ภายใต้การอำนวยการของ นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. และนายเอกชัย เกษมสุขธวัช รองเลขาธิการฯ มอบหมายให้ นายกฤษกร สนิทศักดิ์ดี ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปท.เขต 1 ,จ่าเอกบรรจบ ท้วมวงษ์ นักวิชาการยุติธรรมชำนาญการพิเศษ

ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา นายชยุตฯ อายุ 48 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 17/67 ลงวันที่ 3 ก.ค. 2567 โดยกล่าวหาว่า “เป็นเจ้าพนักงาน เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ฯ , เป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตฯ , เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ เรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งฯ และ เป็นเจ้าพนักงานของรัฐ หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตฯ” (ป.อาญา ม.149,157,173 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ม.172)

สถานที่จับกุม จับกุมได้ที่ อาคารสำนักงานเทศบาลเมืองใหม่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี
ของกลางตรวจยึด

  1. ธนบัตรจำนวน 90 ใบ รวม 90,000 บาท
  2. อาวุธปืนลูกโม่ ขนาด .38 พร้อมเครื่องกระสุน จำนวน 10 นัด

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 ผู้เสียหายได้เข้ายื่นคำร้องขอใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร สำนักงานเทศบาลเมืองใหม่บางบัวทอง และถูกนายชยุตฯ ผู้อำนวยการกองช่าง เรียกรับเงินจำนวน 180,000 บาท เพื่อออกใบอนุญาต โดยอ้างว่าเป็นค่าอำนวยความสะดวก เมื่อเกิดการต่อรอง นายชยุตฯเสนอลดราคาเหลือ 120,000 บาท แต่ผู้เสียหาย ไม่ได้เตรียมเงินมาจึงกลับบ้านไปก่อน และนำเรื่องดังกล่าวไปปรึกษากับคนรู้จักและทราบว่าค่าธรรมเนียมในการขอใบอนุญาตไม่น่าจะเกิน 4,000 บาท จึงไปแจ้งเรื่องกับ ป.ป.ช. ในวันที่ 6 มิถุนายน 2567

ต่อมา ผู้เสียหายได้นัดหมายกับนายชยุตอีกครั้งในวันที่ 12 มิถุนายน 2567 โดยมีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. แฝงตัวไปด้วย โดยนายชยุตฯ เรียกรับเงินจำนวน 100,000 บาท โดยจ่ายเป็นจำนวน 10,000 บาท ก่อน เมื่อนายชยุตฯรับเงินไป จึงบอกว่าจะเร่งออกใบอนุญาตให้ หลังจากนั้น วันที่ วันที่ 13 มิถุนายน 2567 ผู้เสียหายได้เดินทางมาที่ บก.ปปป.เพื่อให้เจ้าพนักงานตำรวจ แสวงหาข้อจริงดังกล่าวเพิ่มเติม และให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยมีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ร่วมเดินทางมาด้วย และในวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปปป. ร่วมกับ จนท.สำนักงาน ป.ป.ช. และ สำนักงาน ป.ป.ท. ได้วางแผนเข้าจับกุมตัวนายชยุตฯ พร้อมเงินจำนวน 90,000 บาท ที่เหลือ ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน บก.ปปป. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป