รวบ 6 ผู้ต้องหา เจ้าของเว็บพนัน “AutoWin888” ทายผลบอลยูโร พบเงินหมุนเวียนกว่า 161 ล้านบาท

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบ 6 ผู้ต้องหา เจ้าของเว็บพนัน “AutoWin888” ทายผลบอลยูโร พบเงินหมุนเวียนกว่า 161 ล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ, พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ประดิษฐ์ เปการี รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ฯ ปรก.บก.ปอท., พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์, พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.2 บก.ปอท., พ.ต.ท.สัตตเมธ ใจแก้ว และ พ.ต.ท.ธนะ ว่องทรง รอง ผกก.2 บก.ปอท.

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.2 บก.ปอท., พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ, พ.ต.ท.ธนะ ว่องทรง รอง ผกก.2 บก.ปอท., พ.ต.ท.ณัฐวุฒิ มงคลการ, พ.ต.ท.ชัยเวง พาด้วง, พ.ต.ต.วชิรเชษฐ์ อัครธีระพงศ์ สว.กก.2 บก.ปอท., พ.ต.ต.ศุภเดช ธนชัยศิริ สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. ร่วมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. และ กก.12 บก.รน.

ได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา ดังนี้

  1. น.ส.ภัทชา (ขอสงวนนามสกุล) บุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2830/2567 ลง 19 มิ.ย.67

2. น.ส.สุดารัตน์ (ขอสงวนนามสกุล) บุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2831/2567 ลง 19 มิ.ย.67

3. นายชนะเดช (ขอสงวนนามสกุล) บุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2833/2567 ลง 19 มิ.ย.67

4. น.ส.วรรณนภา (ขอสงวนนามสกุล) บุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2834/2567 ลง 19 มิ.ย.67

  1. นายกวินท์พัฒน์ (ขอสงวนนามสกุล) บุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2835/2567 ลง 19 มิ.ย.67
  2. น.ส.ภัทราพร (ขอสงวนนามสกุล) บุคคลตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2836/2567 ลง 19 มิ.ย.67

ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน (บาการ่าออนไลน์), สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน”

พฤติการณ์ สืบเนื่องจาก ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 มีการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลอย่างแพร่หลาย ประกอบกับ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ดำเนินการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลต่างประเทศ นั้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. ได้ตรวจสอบพบเว็บไซต์ https://autowin888.pro ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่มีการลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ ประเภทสล๊อต คาสิโน บาการ่าออนไลน์ รวมถึงมีการรับแทงพนันทายผลฟุตบอลต่างประเทศ พนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย จากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหามีการวางแผนแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ ได้แก่ ทำหน้าที่บริหารจัดการ, การตลาด, จัดหาบัญชีม้า, ทีมแอดมินดูแลลูกค้า เป็นต้น จากนั้นรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอศาลอนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง จำนวน 9 ราย และขออนุมัติหมายค้นสถานที่ ในพื้นที่ จังหวัดเชียงราย และ จังหวัดปทุมธานี รวม 4 แห่ง

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด กก.4 บก.ป., และ กก.12 บก.รน. ร่วมกันตรวจค้นจับกุม กลุ่มผู้ร่วมกระทำความผิด โดยแบ่งเป็น พื้นที่จังหวัดเชียงราย จำนวน 3 จุด และจังหวัดปทุมธานี จำนวน 1 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 6 ราย สามารถตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจำนวนหลายรายการ ได้แก่ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จำนวน 2 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ จำนวน 29 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 22 เล่ม, บัตร ATM รวม 19 ใบ นอกจากนั้นยังได้ตรวจยึดทรัพย์สิน อาทิเช่น รถยนต์ จำนวน 2 คัน, เงินสดรวม 3,675,000 บาท, โฉนดที่ดิน จำนวน 2 ฉบับ, อาวุธปืนลูกซองยาว จำนวน 1 กระบอก และทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ อีกจำนวนหลายหลายการ จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 ถึงเดือน เมษายน 2567 กลุ่มผู้ต้องหามีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคาร มากกว่า 161 ล้านบาท

สอบถามปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และให้การเพิ่มเติม ดังนี้ นายกวินท์พัฒน์ฯ ให้การรับว่าเป็นเจ้าของเว็บไซต์การพนัน “AutoWin888” ก่อนหน้านี้ตนเองเคยทำงานเป็นลูกจ้างเกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์อยู่ฝั่งประเทศพม่า ต่อมาเมื่อประมาณเดือน กรกฎาคม 2566 จึงได้เริ่มทำเว็บไซต์การพนันเป็นของตนเอง โดยในช่วงแรกได้มีการชวนเครือญาติและบุคคลใกล้ชิดมาร่วมกันทำเว็บไซต์ และตนเป็นผู้จัดหาบัญชีม้าเพื่อนำมาใช้ทำธุรกรรมระหว่างเว็บพนันกับลูกค้า นายชนะเดชฯ และ น.ส.วรรณนภาฯ ให้การรับว่าเป็นหุ้นส่วน มีการรับผลกำไรจากเว็บไซต์พนัน, ทำหน้าที่เกี่ยวกับการตลาด, การยิงแอดโฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก, ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย และทำหน้าที่กดเงินสด น.ส.ภัทชาฯ, น.ส.สุดารัตน์ฯ และ น.ส.ภัทราพรฯ ให้การรับว่า ทำหน้าที่เกี่ยวกับการตลาด, ยิงแอดโฆษณาผ่านเฟซบุ๊ก, ดูแลเรื่องการเบิกถอนเงินของลูกค้า และทำหน้าที่กดเงินสด