ตร.ไซเบอร์ บุกจับเจ้าของเพจ “จอน วอน คุก” ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เว็บพนัน จนสุดท้ายต้องนอนคุก

สืบเนื่องจาก ช่วงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2024 หรือ UEFA EURO 2024 เป็นช่วงที่มีการระบาดของการพนันทายผลฟุตบอลสูง พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงได้กำชับตำรวจไซเบอร์ทั่วประเทศให้เร่งดำเนินการเฝ้าระวังการกระทำผิดทุกรูปแบบ และสืบสวนจับกุมการกระทำผิดในทุกมิติอย่างเข้มข้น

จนกระทั่ง กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 พบข้อมูลบัญชีเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ “จอน วอน คุก” ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 5.5 แสนคน มีพฤติกรรมทำคอนเทนต์ในลักษณะแฝงการโฆษณาเว็บพนัน เช่น การอวดเงินสดพร้อมแปะลิงก์ที่ใช้เข้าสู่เว็บพนัน ทำให้คนเชื่อว่าสามารถหาเงินได้จากเว็บพนันที่แปะลิงก์ไว้ การลงคอนเทนต์ปกติทั่วไปแต่มีการแปะลิงก์ที่นำไปสู่เว็บพนันไว้ในข้อความ เป็นต้น ซึ่งแต่ละคอนเทนต์มีคนกดไลก์ กดแชร์ เป็นจำนวนหลายพันคน และชุดสืบสวนยังพบข้อมูลว่าได้ทำพฤติกรรมดังกล่าวมาแล้วอย่างต่อเนื่อง

ต่อมา พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 ส่งเจ้าหน้าที่ออกสืบสวนเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ จนกระทั่งสามารถรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายค้นบ้านพักของอินฟลูเอนเซอร์คนดังกล่าวได้สำเร็จ

กระทั่ง เมื่อเวลา 07.00 น. ของวันที่ 21 มิ.ย.2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดพล ที่ 1069/2567 ลง 20 มิ.ย.2567 เข้าตรวจค้นบ้านพักของเจ้าของเพจ “จอน วอน คุก” ในพื้นที่ ม.8 บ้านดอนตะแบง ต.ตะกั่วป่า อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ผลการตรวจค้น พบนายสุชาติ อายุ 39 ปี เจ้าของเพจ พักอาศัยอยู่ในบ้าน จากการตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ พบแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กที่สามารถล็อกอินบัญชีเพจ “จอน วอน คุก” และยังพบข้อมูลการโพสต์คอนเทนต์ที่มีการแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันออนไลน์จริง ซึ่งมีประชาชนทั่วไปเข้าถึงเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้น นายสุชาติฯ รับสารภาพว่า ตนได้ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เพื่อโฆษณาเว็บพนันลงเพจดังกล่าวจริง โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน จำนวน 1,000–1,500 บาท ต่อโพสต์หรือคลิป โดยเฉลี่ยแล้วสามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนได้มากถึงประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน นอกจากนี้ นายสุชาติฯ ยังได้เผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้มีแฟนคลับของตนเตือนเกี่ยวกับการแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันแล้ว แต่ตนก็ไม่ฟังเพราะคิดว่าจะไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง จนกระทั่งมาถึงวันที่ตำรวจไซเบอร์มาหาตนถึงหน้าบ้านในตอนเช้าตรู่

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจยึดของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคาร พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น (พนันออนไลน์) ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน” นำส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป