จับกุมผู้ต้องหาสมคบกับแฟนร่วมกันจำหน่ายยาบ้า ชุมชนย่านบางบอน อ้างว่าเป็นเพียงคนรับเงินโอนค้ายา

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร. , พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น.  ให้เร่งรัดปราบปรามยาเสพติดในชุมชนที่บ่อนทำลายสังคม บ้านเมืองตามนโยบายของรัฐบาลนั้น

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.67  พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.น.พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รอง ผบก.สส.ฯ, พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ, พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี, พ.ต.ท.นิธิ ปิยะพันธุ์ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ

ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ศราวุฒิ พิมพ์สุภาพร สว.ฯ หัวหน้าชุดปฎิบัติการ วค/1 , ร.ต.อ.พงศกร อินทร์คง รอง สว.ฯ พร้อมกำลัง ดำนเินการเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ สืบนครบาล ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.ศิริพร อายุ 30 ปีภูมิลำเนา แขวงคลองบางพราน เขตบางบอน จ.กรุงเทพฯ   ผู้ต้องตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่ 668/2566 ลงวันที่ 24 สิงหาคม 2566

ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด ผู้นั้นสมคบกันกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด,ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยผิดกฎหมาย โดยกระทำเพื่อการค้า” จับกุมหน้าห้องพักไม่มีชื่อ หมู่ 4 ต.บางไผ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.บางขุนเทียน ได้ร่วมกันจับกุม นายธนพล พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 285 เม็ด และถุงแบ่งจำนวน 120 ใบ ได้ที่ บริเวณห้องพักแมนชั่น ซอยเทอดไท แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนขยายผลจากทราบว่านายธนพลฯ ได้ซื้อยาบ้ามาจากนายเป็ดและนางสาวศิริพร หรือบี (ผู้ถูกจับ) ซึ่งเป็นสามีภรรยากัน พักอาศัยอยู่ภายในชุมชนริมคลองราชมนตรี ในราคาเม็ดละ 10 บาท นายธนพลฯ นำไปแบ่งขายให้กับลูกค้าในราคาเม็ดละ 50 บาท เพื่อหวังกำไรอีกทอดหนึ่ง โดยการติดต่อซื้อขายยาเสพติด (ยาบ้า)กับนายสุรศักดิ์ หรือเป็ด และ น.ส.ศิริพร หรือบี นายธนพลฯ จะใช้โทรศัพท์มือถือ ติดต่อผ่านแอปพลิเคชั่นแมสเซ็นเจอร์ชื่อว่า “Mike” ของนายธนพลฯ โทรเข้าโทรศัพท์มือถือ แอปพลิเคชั่นแมสเซ็นเจอร์ ชื่อว่า “Siriporn” ซึ่งเป็นของน.ส.ศิริพรฯ เป็นจำนวนหลายครั้ง แต่ละครั้ง จะซื้อยาบ้า จำนวน 200 เม็ด ครั้งสุดท้ายซื้อยาบ้า จำนวน 200 เม็ด เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564  โดยนายสุรศักดิ์หรือเป็ดเป็นผู้มาส่งยาเสพติดให้บริเวณคลองราชมนตรี ถนนบางบอน แขวงคลองบางพราน เขตบางบอน กรุงเทพฯ โดยจากการตรวจสอบในการซื้อขายยาบ้าแต่ละครั้ง นายธนพลฯ จะโอนไปเข้าบัญชีธนาคารชื่อบัญชี น.ส.ศิริพร ผู้กล่าวหาจึงร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับผู้ต้องหากับพวกให้ได้รับโทษตามกฎหมาย

ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับว่า ตนเองทำหน้าที่รับเงินเข้าบัญชีค้ายาเสพติดแทนแฟนที่ขายยาบ้าจริง และเงินที่ได้จะนำใช้สอยชีวิตประจำวัน จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า คดียาเสพติดเป็นปัญหาของสังคมที่ต้องดำเนินการแก้ไข ซึ่งคดีสมคบยาเสพติดเป็นหนึ่งในประเภทของคดียาเสพติดที่กฎหมายบัญญัติให้เป็นความผิดตั้งแต่มีการสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด แม้ยังไม่ได้ลงมือกระทำความผิดกฎหมายก็กำหนดให้รับผิดตั้งแต่สมคบกันแล้ว โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 500,000 บาท