ตำรวจไซเบอร์ขยายผลเว็บพนัน “หวานเจี๊ยบ777” บุกบ้านตัวการใหญ่ ยึดทรัพย์กว่า 2 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์ แถลงปฏิบัติการ “FULL STEAM” กรณีบุกค้นรังเงินกู้นอกระบบพัทลุงพร้อมยึดทรัพย์กว่า 10 ล้าน และขยายผลเว็บพนัน “หวานเจี๊ยบ777” บุกบ้านตัวการใหญ่ยึดทรัพย์กว่า 2 ล้าน

ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร รรท.ผบ.ตร. ได้ให้ความสำคัญและเร่งรัดให้ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการกระทำผิดเกี่ยวกับสินเชื่อออนไลน์ผิดกฎหมายและหนี้นอกระบบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้ปฏิบัติการอย่างเข้มข้นมาโดยตลอดและขยายผลเพื่อจับกุมให้ได้ตัวผู้กระทำผิดตลอดทั้งขบวนการ

วันเสาร์ที่ 25 พ.ค.67 เวลา 10.00 น. ณ อาคารสัมมนาและฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี) นำโดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท, พล.ต.ต.จิตติพล ผลพฤกษา ผบก.สอท.4 พ.ต.อ.ขจร อบทอง รอง ผบก.สอท.2 และ พ.ต.อ.บัญชา ศรีสุข รอง ผบก.สอท.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าว ปฏิบัติการ FULL STEAM กรณี ตำรวจไซเบอร์ บุกค้นรังเงินกู้นอกระบบพัทลุงพร้อมยึดทรัพย์กว่า 10 ล้าน และขยายผลเว็บพนัน “หวานเจี๊ยบ777” บุกบ้านตัวการใหญ่ยึดทรัพย์กว่า 2 ล้าน

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตำรวจไซเบอร์ โดย กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.5 ได้รับเรื่องร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากหนี้นอกระบบ จึงได้ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดชุมพร และได้นำกำลังเข้าตรวจค้นอาคารหลังหนึ่งในพื้นที่ ม.6 ต.วังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร และสามารถจับกุม น.ส.ดาราพร แอดมินเพจเฟซบุ๊กเงินกู้นอกระบบ
พร้อมอาวุธปืนได้ภายในอาคารดังกล่าว

จากการสืบสวนขยายผลจากผู้ต้องหาดังกล่าว ทำให้ทราบว่า น.ส.ดาราพร ถูกว่าจ้างจากนายทุนรายหนึ่งในราคาเดือนละ 25,000 บาท ให้ดูแลกลุ่มเฟซบุ๊กปล่อยกู้หนี้นอกระบบ และให้คอยติดตามทวงหนี้จากลูกหนี้ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น

ต่อมา พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 เร่งติดตามจับกุมนายทุนรายดังกล่าวและผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในการปราบปรามแก๊งหนี้นอกระบบอย่างเด็ดขาด

ต่อมา พ.ต.อ.อุกกฤช ศรีนิติวรวงศ์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 พร้อมกำลังได้ร่วมกันลงพื้นที่สืบสวน จนทราบว่านายทุนรายดังกล่าวคือ น.ส.เณศรา อายุ 33 ปี จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดพัทลุง พร้อมนำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายดังกล่าว จำนวน 3 จุด ดังนี้       

1.บ้านพักจำนวน 2 หลัง ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.แพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

2.บ้านพักในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.แพรกหา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

3.บ้านพักในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.ดอนทราย อ.ควนขุนน จ.พัทลุง

จากการเข้าตรวจค้นทั้ง 3 เป้าหมาย สามารถตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องได้หลายรายการ อาทิ

– รถยนต์เก๋งยี่ห้อMG5 สีเหลือง ป้ายแดง จำนวน 1 คัน

– โฉนดที่ดิน จำนวน 6 ฉบับ

– กระเป๋าแบรนด์เนม จำนวน 15 ใบ

– สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 9 เล่ม

– หนังสือสัญญาเงินกู้ จำนวน 13 ฉบับ

– แหวนเพชร 1 วง

– นาฬิกา Hublot Geneve 1 เรือน

รวมมูลค่าของกลางทั้งหมดกว่า 10 ล้านบาท

ในส่วนของ น.ส.เณศราฯ ได้ไหวตัวทันและหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดและดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษ น.ส.เณศราฯ ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกอัตราดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 4 ตามพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 ความผิดตาม ประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 ลงวันที่ 26 มกราคม 2525 ข้อ 5 ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติ โดยไม่ขออนุญาตจากรัฐมนตรีฯ และเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใด ๆ เพื่อให้มีการซื้อ ขาย ให้เช่า หรือให้ยืม บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด ตามพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน พร้อมทั้งเดินหน้าไล่ล่าผู้ต้องหาที่หลบหนีมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ จากกรณีการบุกจับกุมเครือข่ายพนันออนไลน์ เว็บไซต์ whanjeab777a.com หรือ หวานเจี๊ยบ777 โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาสำคัญของเครือข่ายได้ 3 ราย พร้อมยึดทรัพย์สินรวมกว่า 30 ล้านบาทนั้น พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ บก.สอท.5 ดำเนินการขยายผลกรณีดังกล่าว เพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดให้ได้ทั้งกระบวนการ โดย พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สอท.5 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจออกสืบสวนสอบสวนอย่างเต็มกำลังจนนำมาสู่การออกหมายจับตัวการใหญ่ของขบวนการดังกล่าวได้

จากการสืบสวนขยายผลข้างต้น บก.สอท.5 สามารถรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นและหมายจับนายสุทธิพงค์ ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ในการรับเงินได้ ต่อมาจึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์พร้อมหมายค้น เข้าค้นเป้าหมายจำนวน 2 จุด

จุดที่ 1 เป็นบ้านพักนายสุทธิพงศ์ บริเวณถนนพระยาสุเรนทร์ แขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นบ้านของผู้ต้องหารายดังกล่าว ผลการตรวจค้น สามารถตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 1.5 ล้านบาท จำนวน 6 รายการ ได้แก่ ธนบัตรเงินสดไทย 500,000 บาท ทองคำแท่งน้ำหนัก 10 บาท จำนวน 1 แท่ง ทองคำแท่งน้ำหนัก 3 บาท จำนวน 1 แท่ง สร้อยคอทองคำ จำนวน 5 เส้น พระเลี่ยมทอง จำนวน 2 องค์ และต่างหูทองคำ จำนวน 1 คู่ สำหรับตัวนายสุทธิพงค์ (ผู้ต้องหา) ได้ไหวตัวทันและทราบว่าหลบหนีไปได้

จุดที่ 2 เป็นบ้านพักภรรยาของนายสุทธิพงศ์ บริเวณถนนชนเกษม หมู่ 6 ต.มะขามเตี้ย อ.เมืองสุราษฎร์ธานี จ.สุราษฎร์ธานี ผลการตรวจค้นสามารถตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 500,000 บาท ได้แก่ ทองคำแท่ง น้ำหนัก 10 บาท บัตร ATM บัตรเครดิตประเภทแพลตินัม สมุดบัญชีธนาคาร บัตรสมาชิกปั๊มน้ำมัน และเอกสารอื่นๆ อีกหลายรายการ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดนำส่ง พนักงานสอบสวน กก.4 บก.สอท.5 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป