ทลายแก๊ง “AK1688” วัยรุ่นสร้างตัวเครือข่ายทำเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ทลายแก๊ง “AK1688” วัยรุ่นสร้างตัวเครือข่ายทำเว็บพนันออนไลน์

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ, พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย, พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น, พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทา ผกก.4 บก.ป., พ.ต.อ.ภัทราวุธ อ่อนช่วย ผกก.5 บก.ป., พ.ต.อ.อนรรฆ ประสงค์สุข ผกก.12 บก.รน., พ.ต.อ.สาธิต สมานภาพ ผกก.5 บก.ทล., พ.ต.อ.กฤชมงกุฎ บูรณะภักดี ผกก.ตม.จว.หนองคาย

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.เจษฎา แก้วจาเครือ, พ.ต.ท.เอนก บุญตา ,พ.ต.ท.อรรถวิทย์ สุขทัศน์ รองผกก.4 บก.ป.,พ.ต.ท.กิตติพงศ์ ศิลาพันธุ์ ,พ.ต.ท.ปิยะพร เรียนสุทธิ์ ,พ.ต.ท.ณรงค์ หาญสันเทียะ, พ.ต.ท.อัคนี ณ บางช้าง ,ว่าที่ พ.ต.ต.พัฒน์ คล้ายวัฒนะ ,ว่าที่ พ.ต.ต.พนา สี่สุวรรณ สว.กก.4 บก.ป. กับพวกร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 16 ราย (ตามเอกสารแนบท้าย)

โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “เป็นอั้งยี่ , ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ หรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่น ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นการจัดให้มีการเล่นการพนัน (บาคาร่า, สล๊อท) ทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์, สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้สมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน” สถานที่จับกุม ในพื้นที่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.หนองคาย จ.นครปฐม จำนวน 8 จุด รายการทรัพย์สินที่ตรวจยึด

1.รถยนต์ จำนวน 9 คัน

2.จักรยานยนต์ขนาดใหญ่ จำนวน 2 คัน

3.เงินสด จำนวน 1 ล้านบาทเศษ

4.เครื่องนับเงิน จำนวน 1 เครื่อง

5.สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 18 เล่ม

6.บัตร atm จำนวน 2 ใบ

7.คอมพิวเตอร์ จำนวน 2 เครื่อง

8.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 20 เครื่อง

9.โฉนดที่ดิน จำนวน 4 แปลง

10.อาวุธปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก

11.เครื่องประดับ และทรัพย์สินอื่นๆ อีกหลายรายการ

รวมมูลค่า กว่า 40 ล้านบาท

พฤติการณ์ เมื่อประมาณ เม.ย. 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนในพื้นที่ จ.เชียงราย ว่านายต้น หรือที่รู้จักกันในกลุ่มว่าบอสต้น และนายมิกหรือที่รู้จักกันในกลุ่มว่าบอสมิก กับพวกเป็นกลุ่มวัยรุ่นในท้องที่จังหวัดเชียงราย มีพฤติกรรมร่ำรวยผิดปกติโดยไม่ปรากฎอาชีพหรือแหล่งที่มาของรายได้ที่ชัดเจน จึงได้ทำการสืบสวนติดตามพฤติกรรมกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว พบว่ามีการรวมกลุ่มกันท่องเที่ยวกินดื่มในสถานที่หรูหรา

ต่อมาจากการสืบสวนจึงทำให้ทราบว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวลักลอบเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์โดยผิดกฎหมาย ชื่อ AK1688 โดยกลุ่มดังกล่าวมีการรวมตัวกันเป็นกลุ่มองค์กร มีการวางแผนแบ่งหน้าที่รับผิดชอบกันอย่างชัดเจน เช่น เปิดบัญชีม้า เปิดบัญชีทรัพย์สินดิจิทัล ฝ่ายการตลาด ซึ่งกลุ่มดังกล่าวจะปิดบังอำพรางเส้นทางการเงิน โดยโอนถ่ายทรัพย์สินที่ได้จากการทำเว็บพนันออนไลน์ไปเป็นสกุลเงินดิจิทัล ที่ดิน ทองคำ และทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ เพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จากการสืบสวนเส้นทางการเงินพบบุคคลที่ได้รับผลประโยชน์ คือนายต้นและนายมิก กับพวกตรวจสอบพบว่ามีลูกค้าโอนเงินเข้ามาเล่นการพนันกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ดังกล่าวตั้งแต่ปี 2564 ถึงปัจจุบันรวมประมาณ 200 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังพบอีกว่ากลุ่มดังกล่าวมีการขยายธุรกิจเว็บไซต์พนันออนไลน์ไปยังประเทศลาว เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขอต่อศาลอาญาอนุมัติหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง จำนวน 21 ราย ซึ่งศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับไว้แล้ว

ต่อมาในช่วงวันที่ 8-9 พ.ค.2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป., กก.5 บก.ป., กก.12 บก.รน , กก.5 บก.ทล, ตม.จว.หนองคาย รวมกว่า 100 นาย เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ AK1688 จำนวน 8 จุด ในพื้นที่ จ.เชียงราย จ.เชียงใหม่ จ.หนองคาย จ.นครปฐม โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 16 ราย ตรวจยึดและอายัดทรัพย์สิน รวมมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท นำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สอบถามปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมให้การปฏิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา