รวบหนุ่มบัญชีม้ารับโอนเงิน แก๊งลวงขายรถ จยย. อ้างแฟนเก่าเป็นคนดำเนินการ

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบหนุ่มบัญชีม้ารับโอนเงิน แก๊งลวงขายรถ จยย. อ้างแฟนเก่าเป็นคนดำเนินการ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป.,ว่าที่ พ.ต.อ.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.พงษ์พิทักษ์ เหล็กชูชาติ รอง ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.พงศกร ตันอารีย์ รอง ผกก.3 บก.ป. และ พ.ต.ท.อภิมัณฑ์ บานชื่น รอง ผกก.3 บก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.พงศธร รัชตวัชรางกูร สว.กก.3 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายธนาฯ อายุ 20 ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพิษณุโลก ที่ 34/2566 ลงวันที่ 24 ม.ค.2566 โดยกล่าวหากระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความสียหายแก่ประชาชน” จับกุมในพื้นที่ ต.บางจะเกร็ง อ.เมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 มี.ค.65 ผู้เสียหายได้ติดต่อซื้อขายรถจักรยานยนต์ผ่านเฟซบุ๊ก โดยตกลงซื้อขายในราคา 20,000 บาท ก่อนโอนเงินมัดจำไปยังบัญชีธนาคารที่ใช้ ชื่อนายธนาฯ จำนวน 10,000 บาท และโอนบัญชีธนาคารที่ใช้ชื่อ น.ส.สุพรรษาฯ จำนวน 4,200 บาท เป็นค่าเล่มหนังสือ จากนั้นผู้ขายพยายามแจ้งให้โอนเงินเพิ่ม โดยอ้างว่าเป็นค่าขนส่งรถจักรยานยนต์จากกรุงเทพฯมาถึง จ.พิษณุโลก แต่ไม่ยอมแจ้งว่ารถคันดังกล่าวอยู่ที่ใดและไม่สามารถส่งภาพยืนยันว่าขนส่งรถมาถึงจริง ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าถูกหลอก จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.พิษณุโลก ดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาไว้

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายธนาฯ 1 ในผู้ต้องหาได้หลบหนีมาทำงานรับจ้างขายหอยทอด อยู่ในพื้นที่ ต.บางจะเกร็ง อ.เมืองสมุทรสงคราม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าตรวจสอบพบ นายธนาฯ จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ตรวจสอบข้อมูลหมายจับนายธนาฯ พบว่ามีหมายจับเพิ่มอีก 1 หมายของศาลจังหวัดชลบุรีที่ จ.546/2565 ลงวันที่ 25 ต.ค.65 ข้อกล่าวหา “ฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือ โดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความสียหายแก่ประชาชน” อีกด้วย

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น นายธนาฯ รับสารภาพว่า เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่แล้ว แฟนเก่า ไปพบคนในกลุ่มเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความต้องการบัญชีม้า โดยจะให้ค่าตอบแทน จำนวน 500 บาท โดยให้เปิดบัญชีออนไลน์ของธนาคาร ซึ่งแฟนเก่าของนายธนาฯ สนใจจึงทักไปคุย และถ่ายรูปบัตรประชาชนของนายธนาฯพร้อมทั้งให้นายธนาฯ สแกนใบหน้า และทำแอปพลิเคชันในโทรศัพท์ โดยให้นายธนาฯ ทำการยืนยันตัวตนผ่านธนาคารด้วย เมื่อสำเร็จผู้ว่าจ้างได้ทำการโอนเงิน จำนวน 500 บาท เข้าบัญขีของแฟนเก่า