ตร.ไซเบอร์ จับเจ้าของบัญชีถอนเงินเว็บพนัน แค่เดือนเดียวเงินเข้ากว่า 26 ครั้ง รวมกว่า 5 ล้านบาท

ตามนโยบายของรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร. ร่วมกับ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ร่วมกันเร่งรัดปราบปรามความผิดเกี่ยวกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่เป็นต้นเหตุหนี้สินล้นพ้นตัวของประชาชนที่หลงเชื่อ และเป็นสาเหตุไปสู่การก่ออาชญากรรมอย่างอื่น ทั้ง ลัก วิ่ง ชิง ปล้น และยาเสพติด รวมทั้งเป็นสาเหตุที่บางรายเลือกที่จะจบชีวิตตนเองลงเพราะติดหนี้จากการพนัน

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 ได้ดำเนินการสืบสวนในระบบอินเทอร์เน็ต พบเว็บไซต์ wtf55 ได้ลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ อาทิ บาคาร่าออนไลน์, เสือมังกร ซึ่งบุคคลโดยทั่วไปสามารถเข้าถึงและร่วมเล่นพนันดังกล่าวทางได้ออนไลน์ ทั้งทางคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน โดยการฝากถอนเงินเพื่อเล่นพนันสามารถทำผ่านระบบอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งได้อย่างรวดเร็ว จึงได้ทำการทดสอบเล่นพนันออนไลน์บนเว็บไซต์ดังกล่าว เพื่อใช้ในการสืบสวนข้อมูลทางการเงินของกลุ่มคนร้าย และเพื่อให้ทราบถึงข้อมูลเว็บไซต์มีการลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันที่ได้เสียเงินจริง

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สอท.5 มอบหมาย กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 นำโดย ว่าที่ พ.ต.อ.อุกฤช ศรีนิติวรวงศ์ ผกก., พ.ต.ท.ศราวุธ เดชศรี, พ.ต.ท.อัครพงศ์ ศิริกัณรัตน์, พ.ต.ท.มนต์ชัย บุญเลิศ, พ.ต.ท.ศักดิ์สิทธิ์ ชูบุญเรือง รอง ผกก. เร่งสืบสวนเพื่อระดมกวาดล้างขบวนการเว็บพนันออนไลน์ดังกล่าว และขยายผลต่อจนไปถึงตัวการสำคัญ

หลังจากทำการสืบสวนและตรวจสอบเส้นทางการเงินของเว็บพนันนี้ พบว่ามีการโอนเงินผ่านหลายบัญชี มูลค่าหลายล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถไล่เส้นทางการเงิน ไปจนถึงบัญชีของผู้ที่ถอนเงินจากเว็บพนันดังกล่าว โดยมีการโอนเงินไปยังบัญชีของ นายนพพล จำนวน 26 ครั้ง รวมเป็นเงิน 5,100,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 2566 – 3 ก.ค. 2566 จากการสืบสวนบัญชีนี้ เชื่อว่าเป็นบัญชีที่ใช้ในการกดถอนเงินรายได้เว็บไซต์พนันออนไลน์

ต่อมาเจ้าหน้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายนพพล เจ้าของบัญชีดังกล่าว พักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับ และในวันที่ 7 พ.ค.67 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.สุระ วราพร ,พ.ต.ท.ชนาธิป ญาณัปปสุต สว.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.5 ได้จับกุมตัวนายนพพล อายุ 29 ปี ที่หน้าบ้านหลังดังกล่าว ในความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ และร่วมกันฟอกเงิน” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

และจากการสืบสวนขบวนการนี้ สามารถรวบรวมพยานหลักฐานที่ทำให้เชื่อได้ว่า มีกลุ่มคนร้ายได้ร่วมกันจัดทำเว็บไซต์พนันออนไลน์ มีการแบ่งหน้าที่กันทำ เมื่อได้เงินพนันจากลูกค้าแล้ว ได้ทำการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารหลายบัญชี หลายทอด เพื่อเป็นการซุกซ่อน หรืออำพรางเส้นทางการเงิน จนไปสู่บัญชีของบุคคลที่เชื่อว่าเป็นเจ้าของเว็บไซต์ ในลักษณะอันเป็นการฟอกเงิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนขยายผลต่อไป