ตร.ไซเบอร์ แถลงผลปฏิบัติการจับ 2 เครือข่ายเว็บพนันรายใหญ่ ยึดทรัพย์สินกว่า 60 ล้านบาท

วันนี้ (1 พ.ค.2567) พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงผลปฏิบัติการร่วมกันนำกำลังเข้าตรวจค้นเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์สำคัญ 2 เครือข่าย รวม 8 จุด ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปทุมธานี สมุทรปราการ และนนทบุรี

พล.ต.ท.วรวัฒน์ เปิดเผยว่า ทั้ง 2 เครือข่าย เป็นเว็บพนันออนไลน์ชื่อดัง โดยเว็บไซต์แรกมีสมาชิกกว่า 100,000 คน พบยอดเงินหมุนเวียน 250 ล้านบาทต่อปี ส่วนอีก 1 เว็บไซต์ มีสมาชิก 100,000 คนเช่นกัน และมีเงินหมุนเวียน 1,000 ล้านบาท

ผลจากการตรวจค้น 8 จุด สามารถจับกุมผู้ต้องหา 7 คน มีทั้งเจ้าของเว็บไซต์ ผู้พัฒนาระบบ ผู้ดูแลการเงิน บัญชีม้า เจ้าหน้าที่ฝ่ายบัญชี เจ้าหน้าที่ถอนเงิน พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นทรัพย์สินต่าง ๆ เช่น รถยนต์หรู นาฬิกาหรู เครื่องประดับ กระเป๋าแบรนด์เนม อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีธนาคาร และบัตรกดเงิน รวมมูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

สำหรับผู้ต้องหาคนสำคัญที่จับกุมในครั้งนี้ คือ ผู้พัฒนาระบบของเว็บพนันเครือข่ายแรก ที่ยังมีอายุน้อยและมีความเชี่ยวชาญ โดยเจ้าตัวให้การรับสารภาพว่า ได้ซื้อแฟรนไชส์จากต่างประเทศมาพัฒนา และนำมาขายให้กับเว็บไซต์อื่น ๆ จำนวนมาก โดยจะรับเงินเป็นเปอร์เซ็นต์ มีรายได้จากการดูแลระบบเดือนละกว่า 1,000,000 บาท

ขณะที่ พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 4 กล่าวว่า ในส่วนของเครือข่ายที่ 2 จับกุมผู้ต้องหา 2 คน ทำหน้าที่ดูแลบัญชีและกดเงิน โดยจับกุมได้ในบ้านพัก ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นจุดพักเงินที่ได้จากเว็บพนัน เพื่อรอแบ่งปันผลกำไรให้แก่เจ้าของเว็บไซต์ และผู้ร่วมขบวนการ

ผู้ต้องหาคนหนึ่ง รับสารภาพว่า ได้เปิดบัญชีตามคำสั่งของสามีที่ทำเว็บพนันอยู่ที่ปอยเปต กัมพูชา และจะจัดทำบัญชีรวมถึงถอนเงินออกจากบัญชีทุก ๆ 3 วัน เพื่อนำเงินมาเก็บไว้ในตู้เซฟภายในบ้าน ก่อนจะส่งมอบเงินให้แก่เจ้าของเว็บไซต์และผู้ร่วมขบวนการทุกเดือน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการที่รับเงินปลายทางต่อไป