เปิดปฏิบัติการ “กวาดล้างแก๊งเงินกู้นอกระบบทั่วกรุงเทพฯ”

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย, พ.ต.อ.เผด็จ งามละม่อม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.อัครพล มณีวรรณ, พ.ต.ท.สมเดช สาระบรรณ์, พ.ต.ท.ธนศักดิ์ สว่างศรี, พ.ต.ท.อภิชน ขันกา และ พ.ต.ท.พชรเดช บุญฤทธิ์ รอง ผกก.1 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.กฤษฎา พลายละหาร, พ.ต.ท.นพพล ปุยะติ, พ.ต.ท.เรืองวิทย์ ดวงจินดา, พ.ต.ต.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์, พ.ต.ต.เอกรัฐ จันทร์มณี, พ.ต.ต.อนวัช ตันตินันทกุล, พ.ต.ต.มณเฑียร ธงเทียน, พ.ต.ต.ธนบดี ดวงจิตต์ สว.กก.1 บก.ป., พร้อมกับข้าราชการ กก.1 บก.ป.

ร่วมกันจับกุม ผู้ประกอบการปล่อยเงินกู้นอกระบบโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ดังนี้

1.นายปฐมภูมิฯ อายุ 21 ปี

2.Mr.Vijay (นายวีเจ) อายุ 59 ปี สัญชาติอินเดีย

3.น.ส.เสาวลักษณ์ฯ อายุ 24 ปี

4.Mr.RAJIT (นายวรา) อายุ 60 ปี สัญชาติอินเดีย

5.MR.JANG อายุ 49 ปี สัญชาติอินเดีย

6.นายสุชินฯ อายุ 42 ปี

7.นายอภิเดชฯ อายุ 33 ปี

8.นางแสงฯ อายุ 51 ปี

9.นายอดิศักดิ์ฯ อายุ 53 ปี

10.นายเอกราชฯ อายุ 21 ปี

11.นายกิตติชัยฯ อายุ 16 ปี

12.MR.DHIRENDRA อายุ 53 ปี สัญชาติอินเดีย

13.นายธนดลฯ อายุ 42 ปี

โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ประกอบธุรกิจให้สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติ โดยไม่ได้ขออนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง” จับกุม พื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งเเต่วันที่ 1 – 28 เม.ย.67

พฤติการณ์ จากนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งปราบปรามและดำเนินการกับผู้ที่กระทำผิดโดยการปล่อยเงินกู้นอกระบบแล้วคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม จึงได้ระดมกวาดล้างสืบสวนหาข่าว จนทราบข้อมูลว่า มีกลุ่มบุคคลที่เป็นเจ้าหนี้และบางส่วนเป็นตัวแทนเจ้าหนี้ ปล่อยเงินกู้โดยคิดดอกเบี้ยจากผู้กู้รายวันเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ก่อความเดือนร้อน ตลอดจนความสงบเรียบร้อยของประชาชนและสังคม บางกรณีที่ลูกหนี้ผิดนัดการชำระเงิน จะใช้วิธีการข่มขู่ คุกคาม หรือทำให้อับอาย บางรายถึงขั้นทำร้ายร่างกาย ทำลายทรัพย์สิน หรือแม้กระทั่งลุกลามไปถึงทำร้ายคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิด

กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม ได้เล็งเห็นปัญญาหนี้นอกระบบในพื้นที่รับผิดชอบ ประกอบกับเป็นการสนองรับนโยบายผู้บังคับบัญชา จึงได้เปิดปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มแก๊งที่ปล่อยเงินกู้แล้วคิดดอกเบี้ยเกินอัตรา ทั่วพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งสามารถจับกุมกลุ่มแก๊งดังกล่าวได้จำนวนหลายราย ทั้งนี้ กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม จะได้สืบสวนขยายผลเพื่อหาเจ้าของแหล่งเงินทุนหรือผู้ร่วมกระบวนดังกล่าวอีกต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ถูกจับทุกรายทราบดีว่าการปล่อยกู้แล้วคิดดอกเบี้ยในอัตราที่ผู้ถูกจับคิดนั้น เป็นการเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด แต่ก็ยังปล่อยให้ผู้กู้และคิดดอกเบี้ยดังกล่าวอยู่ เพราะมีรายได้ดี โดยส่วนมากลูกค้าที่ปล่อยกู้นั้น จะเป็นพ่อค้า หรือแม่ค้า หรือชาวบ้านทั่วไป ซึ่งก็มีบ้างบางรายที่ลูกหนี้ผิดนัดและมีการคิดดอกเบี้ยทบต้นจนทำให้สูงกว่ายอดเงินที่กู้ไปบ้าง หรือบางรายหากผิดนัดก็จะมีการพยายามทวงถามหลายๆ เพื่อให้ได้เงินที่ปล่อยกู้ไปกลับคืนมา

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ฝากประชาสัมพันธ์เตือนภัย สำหรับพ่อค้า แม่ค้า ประชาชนทั่วไปที่พบเห็นข้อความประชาสัมพันธ์การปล่อยกู้โดยง่าย แบบไม่ต้องมีหลักประกัน หากหลงชื่อไปกู้เงินจากกลุ่มแก๊งดังกล่าว อาจต้องตกเป็นเหยื่อในการคิดดอกเบี้ย เบี้ยปรับ หรือคิดดอกทบต้น จนทำให้ท้ายที่สุด ไม่สามารถชำระหนี้ได้ จนนำมาสู่การถูกคุกคาม ข่มขู่ หรือ ทำร้ายร่างกายก็เป็นได้