บุกค้นโรงงานรีไซเคิลขยะพลาสติกเถื่อน จ.ชลบุรี หลังพบว่ายังแอบประกอบกิจการสร้างความเดือนร้อนให้ชุมชน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกค้นโรงงานรีไซเคิลขยะพลาสติกเถื่อน จ.ชลบุรี หลังพบว่ายังแอบประกอบกิจการสร้างความเดือนร้อนให้ชุมชน

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.มงคล พรานสูงเนิน รอง ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รอง ผบก.ปทส.

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นตำรวจ กก.2 บก.ปทส. นำโดย พ.ต.อ.วิญญู แจ่มใส ผกก.2 บก.ปทส. พร้อมด้วยพ.ต.ท.กรกช ยงยืน รอง ผกก.2 บก.ปทส., พ.ต.ต.นัธทวัฒน์ สุรนารถ สว.กก.2 บก.ปทส. และชุดปฏิบัติการที่ 3 กก.2 บก.ปทส. (ชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด) ขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดชลบุรี ตามหมายค้น ศาลจังหวัดชลบุรี ที่ ค.122/2567 ลงวันที่ 25 เมษายน 2567 สถานที่ตรวจค้น โรงงานในพื้นที่ ม.6 ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พบการกระทำความผิด ฝ่าฝืนคำสั่งตาม ม.37 วรรคหนึ่ง พรบ.โรงงาน 2535 (ตั้งและประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาต มีคำสั่งให้ระงับการกระทำที่ฝ่าฝืน)

พฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.2 บก.ปทส.) ได้รับแจ้งจากประชาชนในชุมชนในพื้นที่ ม.6 ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ว่ามีการลักลอบประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2567 สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ได้ออกคำสั่งตาม พรบ.โรงงาน พ.ศ.2535 ให้ระงับการกระทำที่ฝ่าฝืน (ตั้งและประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต)

ต่อมา เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (กก.2 บก.ปทส.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ายังมีการลักลอบประกอบกิจการโรงงานอยู่ จึงได้ขออนุมัติหมายค้น และศาลจังหวัดชลบุรีได้อนุมัติหมายค้น ให้ค้นโรงงานดังกล่าว

จากนั้น เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม และเจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ได้นำหมายค้นเข้าทำการตรวจค้นโรงงานดังกล่าว ปรากฏเมื่อไปถึง ไม่พบผู้รับเป็นเจ้าของโรงงาน จึงได้เชิญตัวแทนเจ้าของที่ดินนำตรวจค้น

​ผลการตรวจค้นพบ

1.พบร่องรอยการประกอบกิจการภายในสถานที่ เช่น พบว่าเครื่องจักรมีการเปิดใช้งานไว้ มีร่องรอยการคัดแยกขยะ มีร่องรอยการใช้เครื่องจักรในการบดย่อยขยะ เป็นต้น

2.พบหลักฐานการลงเวลาเข้าทำงานของคนงาน จำนวน 79 คน

3.พบรถบรรทุกขนส่งสินค้า จำนวน 5 คัน จอดอยู่ในโรงงานในลักษณะนำของมาลงเพิ่ม และรอรับผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ถูกที่รีไซเคิลแล้วออกจากโรงงาน

4.ยึดอายัดเครื่องจักร วัตถุดิบ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการประกอบกิจการไว้ด้วยแล้ว

5.ได้มีการเก็บตัวอย่าง 3 ตัวอย่าง เป็นของแข็ง 1 ตัวอย่าง และของเหลว 2 ตัวอย่าง เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ เนื่องจากพบว่ามีการระบายน้ำออกนอกบริเวณสถานประกอบการสู่แหล่งน้ำสาธารณะ

ซึ่งจากผลการตรวจค้นพบว่า สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวีดชลบุรีอาศัยอำนาจตาม มาตรา 37 วรรคหนึ่ง มีคำสั่งให้หยุดประกอบกิจการโรงงาน จนกว่าจะดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้อง แต่ผลการตรวจค้นยังพบว่า มีการดำเนินกิจการอยู่ จากการกระทำดังกล่าวพบว่าโรงงานดังกล่าวกระทำความผิดตาม มาตรา 57 พรบ.โรงงาน พ.ศ.2535 ในข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่งที่ออกตาม ม.37 วรรคหนึ่ง ซึ่งสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี จะได้รวบรวมพยานหลักฐานนำมาแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีที่ กก.2 บก.ปทส. เพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป