บุกรวบเจ้าของเพจ FB ผู้ติดตามกว่า 3.2 แสนคน แอบแฝงโฆษณาให้เว็บพนันออนไลน์ รายได้กว่า 1.5 ล้านบาท

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกรวบเจ้าของเพจ Facebook ผู้ติดตามกว่า 3.2 แสนคน แอบแฝงโฆษณาให้กับเว็บพนันออนไลน์ รายได้กว่า 1.5 ล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป.ปรก.บก.ปอท., พ.ต.อ.ประดิษฐ์ เปการี รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ชิษณุพงศ์ ไหวดี ผกก.3 บก.ปอท., พ.ต.ท.สัญญา นิลนพคุณ, พ.ต.ท.เสริมศักดิ์ น้อยหัวหาด, พ.ต.ท.อิสรพงศ์ ทิพย์อาภากุล รอง ผกก.3 บก.ปอท.

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น นำโดย พ.ต.ท.ประทีป จันทร์เพชรบุรี สว.กก.๓ บก.ปอท., ว่าที่ พ.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ พุ่มพวง, ว่าที่ พ.ต.ท.ชัยณรงค์ จอมเล็ก, ว่าที่ พ.ต.ท.หญิงสุธัญดา เอมเอก สว.กก.3 บก.ปอท., พ.ต.ต.ปกฉัตร สงวนแวว สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. , ร.ต.อ.ประมุข ภิรมย์เจียว รอง สว.กก.3 บก.ปอท., ร.ต.อ.นันทณัฐ ปิณะวันนา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท., ร.ต.ท.สุคนธ์ กองทอง รอง สว.กก.3 บก.ปอท.

ร่วมตรวจค้น บ้านพักนายพีรณัฐฯ หมู่ 1 ซอยการะเกด ตำบลคลองนิยมยาตรา อำเภอเมืองบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ตามศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 485/2567 ลง 23 เม.ย.67 ซึ่งเป็นเจ้าของเพจมีการเผยแพร่รูปภาพ ตัดต่อ นักฟุตบอลชาวต่างชาติ โปรแกรมการแข่งขันและผลการแข่งขันฟุตบอลต่างประเทศ มีการติดป้ายโฆษณาเว็ปพนันออนไลน์ (Banner)

ของกลาง

1.โทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง

2.เครื่องคอมพิวเตอร์ Mcbook จำนวน 1 เครื่อง

3.อุปกรณ์สำรองข้อมูล Hard Disk

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากกองบัญชาการสอบสวนกลาง ได้มีนโยบายให้สายตรวจออนไลน์โดย กก.3 บก.ปอท. ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมหรือผิดกฎหมายที่ปรากฎบนสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ โดยได้ตรวจพบเพจ Facebook ที่เผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับนักฟุตบอลชาวต่างชาติ โปรแกรมการแข่งขันและผลการแข่งขันฟุตบอลต่างประเทศ มีผู้รับชมจำนวนมาก แต่แฝงโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ จึงได้ทำการสืบสวนจนรู้ตัวเจ้าของเพจดังกล่าว และได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 485/2567 ลง 23 เม.ย.67 เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบ นายพีรณัฐฯ แสดงตนเป็นผู้ครอบครองสถานที่ดังกล่าว

นายพีรณัฐฯ รับว่าเป็นเจ้าของเพจ Facebook จริง ซึ่งเป็นเพจที่มีภาพเกี่ยวกับนักเตะที่มีชื่อเสียง และผลฟุตบอลมานำเสนอผู้ชมอย่างสม่ำเสมอ มีผู้ติดตามรวมกันกว่า 3.2 แสนคน หลังจากสร้างเพจมา 1 ปี มีผู้ติดต่อว่าจ้างให้ลงโฆษณา ซึ่งในปัจจุบันมีเว็บพนันออนไลน์กว่า 10 เว็บไซต์ ติดต่อลงโฆษณาในเพจมีรายได้จากการโพสต์รูปและแปะโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ โพสต์ละประมาณ 600 บาท มีรายได้รวมประมาณเดือนละ 50,000 บาท โดยรับว่าทำเพจดังกล่าวมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2564 เรื่อยมาจนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเป็นครั้งแรก

การกระทำของ นายพีรณัฐ ฯ จึงเป็นกรณีกระทำความผิดในลักษณะ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานตาม พรบ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12 เจ้าหน้าที่จึงควบคุมคุมตัวพร้องของกลางนำส่ง พงส.กก.3 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สอบถามคำให้การเบื้องต้น รับสารภาพ