รวบ “เซียนอาร์ม อ้อมน้อย” ตุ๋นขายหลวงพ่อโสธร 80 ปี กรมตำรวจ มีหมายจับติดตัวเพียบ

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. สั่งการให้พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.ต.นิทัสน์ มีทอง สว.กก.สส.4 ด.ต.ชาญฤทธิ์ นิลทการ ด.ต.ธีรพันธ์ โพยนอก จ.ส.ต.สรายุทธ ยศสกุล จ.ส.ต.กานต์ สรรพกิจจำนง ผบ.หมู่ กก.สส.4 บช.น. จับกุม นายอโนชา อายุ 36 ปี ชาว จ.พะเยา ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญามีนบุรี ที่ 1239/2566 ลงวันที่ 24 พ.ย.66 ความผิดฐาน “ฉ้อโกง และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง ”โดยจับกุมได้ที่ริมถนนหน้าเงินติดล้อ ประกันติดโล่ สาขา คลองแค (อ้อมน้อย) ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร จับกุมเมื่อวานนี้ (16 ม.ค.)

การจับกุมครั้งนี้คนร้ายได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊คชื่อ “ณัฏนิช ศรีสวัสดิ์” ติดต่อผู้เสียหายมาทางแชทเมสเซนเจอร์เฟซบุ๊ค เนื่องจากเห็นโพสต์เกี่ยวกับพระเครื่องของผู้เสียหายในกลุ่มเฟซบุ๊ค ต่อมาได้เสนอขายพระเครื่องให้แก่ผู้เสียหาย จนผู้เสียหายตกลงซื้อพระเครื่อง โดยโอนเงินเข้าบัญชีของผู้ต้องหาเป็นเงินจำนวน 30,000 บาท เป็นค่ามัดจำพระหลวงพ่อโสธร 80 ปี กรมตำรวจ

ต่อมาไม่สามารถติดต่อได้จึงเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว จากการตรวจสอบข้อมูล ในระบบพบว่าผู้ต้องหามีหมายจับในคดีลักษณะเดียวกันอีกหลายพื้นที่ ทั้งนี้เมื่อปี 2561 เคยถูกจับกุมเกี่ยวกับกรณีโพสต์ข้อความแอบอ้างว่าเป็นศูนย์รวมเครื่องมือช่างจัดจำหน่ายเครื่องมือช่างต่างๆ ในราคาถูกกว่าท้องตลาด จนทำให้มีผู้หลงเชื่อโอนเงินสั่งซื้ออุปกรณ์เครื่องมือช่างชนิดต่าง ได้รับความเสียหายหลายราย กระทั่งถูกชุดสืบสวนนครบาลจับกุมตัวไว้ได้

จากการตรวจสอบประวัติพบมีอีก 2 หมาย ติดตัว 1.หมายจับศาลจังหวัดหัวหินที่ 109/2560 ลง 15 พฤษภาคม 2560 สภ.ปราณบุรี ภ.จว.ประจวบคีรีชันธ์ ในความผิดฐาน ” ฉ้อโกง ” และ 2.หมายจับศาลแขวงขอนแก่นที่ 131/2561 ลง 22 มิถุนายน 2561 สภ.เมืองขอนแก่น ภ.จว.ขอนแก่น ในความผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และฉ้อโกง ” และของศาลอาญามีนบุรี ที่ 1239/2566 รวมเป็น 3 หมาย สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาจึงนำนำตัวส่ง สน.คันนายาว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ธีรเดช ผบก.สส.บช.น. ขอฝากเตือนว่า ผู้ใดนิยมการซื้อขาย สิ่งมีค่า หรือพระสะสมหายากในโลกโซเชียลต้องตรวจสอบให้ถี่ถ้วนเนื่องจากมีมิจฉาชีพปะปน ควร มาจากเพจหรือเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือหรือมีหน้าร้านที่สามารถติดต่อได้จริง เพื่อป้องกันคนร้ายเข้ามาสวมรอย