เตือนคนไทย!!! หวังข้ามแดนหางานประเทศเพื่อนบ้าน ระวังถูกหลอกกลายเป็นทาสแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ตร.ไซเบอร์ เตือนคนไทย หวังข้ามแดนหางานประเทศเพื่อนบ้านระวังถูกหลอกกลายเป็นทาสแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ตามนโยบายของรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการราชการแทน ผบ.ตร. ให้เร่งรัดปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่หลอกลวงเหยื่อในรูปแบบต่างๆ ทำให้ประชาชนสูญเสียทรัพย์สินจากการถูกหลอกลวงไปเป็นจำนวนมาก จนเกิดความเสียหายกระจายไปทั่วประเทศ โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนเส้นทางการเงิน ตั้งแต่ระดับบัญชีม้า ไปจนถึงกลุ่มผู้ดูแลทางการเงิน และผู้รับผลประโยชน์ เพื่อปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ได้ทั้งขบวนการ

สืบเนื่องจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการประสานจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชา ว่าเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชา ได้เข้าทลายบ่อนคาสิโน บ่อนพนันออนไลน์ ที่จังหวัดพระสีหนุ ประเทศกัมพูชา ดำเนินคดี เปิดบ่อนพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต พบคนไทยโดนหลอกให้ไปทำงาน ทำหน้าที่เป็นแอดมินเพจ เว็บพนันออนไลน์ จำนวน 14 คน โดยหลอกว่าไปทำงานสบาย รายได้ดี แต่เมื่อไปทำงานแล้วถูกบังคับให้ทำงาน ถูกกักบริเวณ และไม่ได้ค่าจ้างตามที่ตกลงไว้

ต่อมา วันที่ 9 เมษายน 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชา ได้ประสานมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอส่งตัวคนไทยทั้ง 14 คน กลับประเทศ โดยมอบหมายให้ บช.สอท.และ ตม. เป็นผู้ดำเนินการ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตรวจสอบกลุ่มบุคคลดังกล่าว พบว่าเป็นบุคคลมีหมายจับ จำนวน 3 ราย จึงได้แยกดำเนินคดี นำส่ง สน. เจ้าของคดีต่อไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.2 ได้เชิญตัวบุคคลที่เหลือมาให้ข้อมูลการถูกหลอกลวง โดยบุคคลกลุ่มดังกล่าวยินยอมให้ตรวจสอบอุปกรณ์สื่อสาร (โทรศัพท์มือถือ) เพื่อแสดงความบริสุทธิใจว่ามิได้เกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ประเทศกัมพูชา จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท .จึงได้ช่วยเหลือกลับภูมิลำเนาต่อไป

ฝากเตือนคนไทยที่กำลังจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ให้ศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับประเทศนั้นๆ ให้ดี ผู้ที่จะไปทำงาน ขอให้ตรวจสอบสถานประกอบการว่าถูกกฎหมาย ประกอบกับเงื่อนไขการทำงานและรายละเอียดสัญญาว่าจ้างให้รอบคอบ จะได้ไม่ถูกหลอกหรือเอารัดเอาเปรียบ ก่อนเดินทาง เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาระหว่างเดินทาง ซึ่งทางกระทรวงการต่างประเทศรายงานว่า ช่วงที่ผ่ามมามีคนไทยถูกส่งตัวกลับประเทศหรือถูกจับกุมตัวดำเนินคดีในหลายกรณี ซึ่งคนไทยบางส่วนถูกแจ้งข้อหาหลบหนีเข้าเมือง และข้อหาทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต