รวบสาวบัญชีม้า แก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกให้รักสวมโปรไฟล์หนุ่มหล่อนักธุรกิจ ชวนลงทุนหุ้นทองสูญเงิน 1.7 ล้านบาท

รวบสาวบัญชีม้าโรแมนซ์สแกมหลอกให้รัก สวมโปรไฟล์หนุ่มหล่อนักธุรกิจ ชวนลงทุนหุ้นทองสูญเงิน 1.7 ล้านบาท อ้างเคยเปิดบัญชีให้เพื่อนรับเงินพนันออนไลน์ ได้ค่าจ้าง 1 พันบาท

เมื่อวันที่ 2 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้ (1 ม.ย.) พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ผบก.สส.บช.น. สั่งการให้ พ.ต.ต.คณิตนนท์ ถนอมศรี สว.กก.สส.1 นำชุดปฎิบัติการที่ 4 จับกุมตัวน.ส.เสาวลักษณ์ อายุ 24 ปี ชาวจ.สุรินทร์ ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.241/2567 ลงวันที่ 27 มี.ค.67 ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นๆ และเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้เจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้องหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้หรือยืมใช้หมายเลขโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด” โดยจับกุมได้ที่บริเวณลานจอดรถหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาสำโรงใต้ ซ.6 มหาวงษ์ ต.สําโรงกลาง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

การจับกุมครั้งนี้ผู้เสียหายถูกผู้ใช้เฟซบุ๊กปลอมเป็นหนุ่มนักธุรกิจ โสด หน้าตาดี อ้างว่าทำธุรกิจอยู่ จังหวัดภูเก็ต และพูดคุยกันเรื่อยมา เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน จนกระทั่งผู้เสียหายหลงเชื่อ หลงรัก ว่าบุคคลคนนี้มีตัวตนอยู่จริง จากนั้นคนร้ายส่อแววชวนให้ผู้เสียหายลงทุนเล่นหุ้น ทองลอนดอน โดยอ้างว่าเมื่อลงทุนไปแล้วได้ผลตอบแทนดี ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต่อวัน ผู้เสียหายหลงเชื่อ จึงโอนเงินไปจำนวน 3 ครั้งรวมเป็นเงินกว่า 1,700,000 บาท

ต่อมาผู้เสียหายทำทุกวิธีทางเพื่อกู้ยืมเงินเพิ่ม แต่ไม่สามารหาเงินมาให้กลุ่มคนร้ายได้ เมื่อเริ่มมีสติและรู้ว่าตนเองถูกหลอก การที่ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีผู้ต้องหา เมื่อเงินโอนเข้าบัญชีผู้ต้องหาดังกล่าวแล้ว จะโอนเงินออกไปยังบัญชีบุคคลอื่นโดยเร็วทุกรายการ อลักษณะบัญชีม้า ที่ใช้ในการรับเงินและโอนเงินออกของแก๊งค์มิจฉาชีพ ซึ่งเป็นลักษณะแผนประทุษกรรม โรแมนสแกม หลอกให้ผู้เสียหายหลงรักและเชื่อใจ จากนั้นหลอกลวงให้ลงทุน เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายกว่า 1,700,000 บาท

สอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า เมื่อปี พ.ศ. 2565 ผู้ต้องหาเคยไปทำงานเป็นพนักงานเว็ปไซต์พนันออนไลน์ในประเทศเพื่อนบ้าน และเมื่อปี พ.ศ.2566 เคยเปิดบัญชีให้เพื่อนเพื่อนำไปใช้รับเงินจากเว็ปพนันและได้รับเงินตอบแทนจำนวน 1,000 บาท เบื้องต้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางกรวย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ธีรเดช หรือผู้การจ๋อ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อ จึงฝากข้อควรระวัง ไม่ควรรับแอดเพื่อนในสื่อสังคมออนไลน์ที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ที่เป็นชาวต่างชาติ ที่ใช้ภาพหนุ่มสาวหน้าตาดี หากจะรับก็ขอให้ตรวจสอบข้อมูลในบัญชีให้ดี อาจตรวจสอบได้โดยขอนัดเจอตัวจริง หรือร้องขอให้เปิดกล้องวิดีโอคอล ให้เห็นหน้าเพื่อให้มั่นใจว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับรูปในโปรไฟล์จริงๆ (หน้าตรงปก) และหากมีการชักชวนลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล โดยเฉพาะจากเพื่อนหรือพัฒนาจากเพื่อนเป็นคนรักในสื่อสังคมออนไลน์ ที่เราไม่เคยเจอตัวจริง ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ และควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของการลงทุนตามที่มีการกล่าวอ้างว่าเป็นจริงหรือไม่อย่างไร