รวบแก๊งชาวต่างชาติตระเวนล้วงกระเป๋า นทท. ย่านแหล่งท่องเที่ยวดัง

ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับกุมแก๊งชาวต่างชาติ ตระเวนล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยว ย่านแหล่งท่องเที่ยวดัง

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการสืบสวนปราบปรามจับกุมกวาดล้างอาชญากรรมที่มีผลกระทบต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวตามแผนรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชน เพื่อสนองนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวและนโยบายฟรีวีซ่าของรัฐบาล กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดยสถานีตำรวจท่องเที่ยว 4 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 จึงได้บูรณาการร่วมกับ กองกำกับการ 3 กองบังคับกองกำกับการตำรวจท่องเที่ยว 1 และ กองกำกับการ 2 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สืบสวนหาข่าว จนสามารถติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาชาวมองโกเลีย ที่ตะเวนก่อเหตุล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่เมืองพัทยา และกรุงเทพมหานครได้

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท.,พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย, พล.ต.ต.พงษ์สยาม มีขันทอง, พล.ต.ต.กฤษณ์ วาฤทธิ์ รอง ผบช.ทท., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ รอง ผบช.สอท.ปรก.รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ม.ล.สันธิกร วรวรรณ ผบก.ทท.1, พล.ต.ต.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.พัฒนา พัฒนชัย, พ.ต.อ.ศราวุธ ตันกุล,พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ รอง ผบก.ทท.1,พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ,พ.ต.อ.ภาณุภาคยณ์ จิตต์ประยูรตี รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชิตเดชา สองห้อง ผบก.สส.ภ.7 ปรก.รอง ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.แมน รถทอง ผกก.2 บก.ทท.1, พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม.,พ.ต.อ.พิสิษฐ์ ศรีอ่อน ผกก.2 บก.สส.สตม., พ.ต.อ.ทวี กุกแถลง ผกก.สภ.หนองปรือ    

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สวญ.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1, พ.ต.ท.ศุภรัตน์ มีปรีชา, พ.ต.ต.อภิชาติ จารุรักษ์ สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1, ร.ต.อ.สมบัติ ศรีณรงค์ รอง สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1, ด.ต.วราวุธ อภิสิทธิ์โสภณ, ด.ต.ยุทธพงศ์ มาเดช, จ.ส.ต.กฤษฎา ภู่มาลี ผบ.หมู่ ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ทท.1 ประกอบด้วย พ.ต.ต.เสกสันติ์ ฐิรเรืองรัตน์ สว.กก.3 บก.ทท.1, ร.ต.ท.สมชาย โต๊ะสุวรรณ, ร.ต.ท.วัฒนา ศิโรทศ, ร.ต.ต.นฤชา ใจคง รอง สว.(ป.) กก.3 บก.ทท.1, ส.ต.อ.ชัชวาลย์ ชูนาม ผบ.หมู่ กก.3 บก.ทท.1

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม. ประกอบด้วย พ.ต.ต.ภูริศ คำหมื่น สว.กก.2 บก.สส.สตม., ร.ต.อ.กรกต เทศทอง รอง สว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม., ด.ต.วิรุฒิ บัวจำรัส, ส.ต.อ.พิทยา จันทจิตร์ ผบ.หมู่ กก.2 บก.สส.สตม.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองปรือ ประกอบด้วย พ.ต.ท.ชุมพล แสนวิชัย รอง ผกก.ป.สภ.หนองปรือ พ.ต.ท.ณธกร จันทร์ลอด สวป.สภ.หนองปรือ,ร.ต.อ.สุรชัย ช่วยคูณ รองฯสวป.สภ.หนองปรือ, ด.ต.ยอด ฤทธิ์ฉ่ำ ,จ.ส.ต.ธรณินทร์ วัจนะ, ส.ต.อ.จิรพัทธ์ พงษ์นิล ผบ.หมู่(ป.) สภ.หนองปรือ  

ได้ทำการจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 3 ราย ดังนี้

ผู้ถูกจับที่ 1. Mr.Naidan Nansalmaa อายุ 32 ปี สัญชาติมองโกเลีย หนังสือเดินทางเลขที่ PE0001613 เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 9 มี.ค.67 ได้รับการอนุญาตประเภท (ท่องเที่ยว) ผ.ผ.30 ถึงวันที่ 7 เม.ย.67 โดยกล่าวหาว่า  เป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยาที่ 174/2567 ลงวันที่ 23 มี.ค.67 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์”

ผู้ถูกจับที่ 2. Mr.Gangzorig Avirmed อายุ 25 ปี สัญชาติมองโกเลีย หนังสือเดินทางเลขที่ PE0304018 เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 9 มี.ค.67 ได้รับการอนุญาตประเภท (ท่องเที่ยว) ผ.ผ.30 ถึงวันที่ 7 เม.ย.67 โดยกล่าวหาว่า  เป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยาที่ 175/2567 ลงวันที่ 23 มี.ค.67 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์”

ผู้ถูกจับที่ 3. Mr.Amabold Dorikhorol อายุ 24 ปี สัญชาติมองโกเลีย หนังสือเดินทางเลขที่ PE0017367 เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 9 มี.ค.67 ได้รับการอนุญาตประเภท (ท่องเที่ยว) ผ.ผ.30 ถึงวันที่ 7 เม.ย.67 โดยกล่าวหาว่าเป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยาที่ 176/2567 ลงวันที่ 23 มี.ค.67 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์”

พฤติการณ์ในการจับกุม สืบเนื่องจากวันที่ 11 มี.ค. 67 เวลาประมาณ 13.30 น. ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 ได้รับแจ้งจาก สภ.หนองปรือ ว่าเกิดเหตุนักท่องเที่ยวชาวจีนถูกล้วงกระเป๋าในตลาดน้ำ 4 ภาค จากการตรวจสอบทราบชื่อผู้เสียหายคือ Mrs.Sun Yueying อายุ 71 ปี สัญชาติจีน จากการสอบถามทราบว่า เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 67 ผู้เสียหายเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยกับบริษัททัวร์ จนวันที่เกิดเหตุระหว่างท่องเที่ยวตามโปรแกรมทัวร์ในตลาดน้ำ 4 ภาค ได้ถูกคนร้ายซึ่งไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดลักเอาทรัพย์สิน เป็นเงิดสด 4,200 หยวน (ประมาณ 21,000 บาท) และเงิดสด 1,800 บาท ซึ่งอยู่ในกระเป๋าสตางค์ ในกระเป๋าสะพายสีดำไป จึงมาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.หนองปรือ จากนั้น         ฝ่ายสืบสวน ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 จึงทำการลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว จนทราบว่ากลุ่มคนร้ายได้พยายามก่อเหตุอีกหลายครั้งในพื้นที่เมืองพัทยา และได้มาก่อเหตุลักษณะเดียวกันในพื้นที่กรุงเทพฯ บริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ห้างสรรพสินค้าและรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำ จะมีคนทำหน้าที่เลือกเหยื่อ เปิดกระเป๋า ถือร่มบังสายตา ล้วงประเป๋า ชุดสืบสวน ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 จึงประสานข้อมูลกับ กก.3 บก.ทท.1, กก.2 บก.สส.สตม. และ สภ.หนองปรือ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ

ต่อมาในวันที่ 23 มี.ค. 67 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบสวนทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาได้มาพักอยู่ที่โรงแรมย่านถนนอ่อนนุช กรุงเทพฯ จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบชาวมองโกเลีย จำนวน 5 คน พร้อมทรัพย์สินหลายรายการ จึงได้เชิญตัวทั้งหมดมาที่ กก.3 บก.ทท.1 เพื่อตรวจสอบเอกสารและทรัพย์สินที่ตรวจพบทั้งหมด ต่อมาตรวจสอบพบว่า Mr.Naidan Nansalmaa อายุ 32 ปี สัญชาติมองโกเลีย , Mr.Gangzorig Avirmed อายุ 25 ปี สัญชาติมองโกเลีย และ Mr.Amabold Dorikhorol อายุ 24 ปี สัญชาติมองโกเลีย เป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยาที่ 174/2567,

175/2567 , 176/2567 ตามลำดับ ซึ่งผู้ถูกจับทั้ง 3 คน ให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและก่อเหตุล้วงกระเป๋านักท่องเที่ยวชาวจีนจริง  โดยเลือกตระเวนก่อเหตุล้วงกระเป๋าตามแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ในการก่อเหตุทุกครั้งจะมีหัวหน้าร่วมก่อเหตุและสั่งการ หลังก่อเหตุพวกตนจะนำทรัพย์สินที่ได้มอบให้กับหัวหน้าแล้วจะได้ส่วนแบ่งในภายหลัง จึงได้ทำบันทึกจับกุมตามหมายจับ ส่ง พงส.สภ.หนองปรือ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดย บก.สส.สตม. ได้ทำการเพิกถอนการอยู่ในราชอาณาจักรของผู้ถูกจับทั้ง 3 ราย และชาวมองโกเลียอีก 2 ราย ซึ่งมีพฤติกรรมร่วมก่อเหตุกับผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย และขึ้นบัญชี black list เพื่อป้องกันไม่ให้เดินทางกลับเข้ามาก่อเหตุในประเทศไทยอีก