ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกรวบเจ้าของเพจคลิปรถซิ่งชื่อดัง รับแปะโฆษณาให้เว็บพนันออนไลน์

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. ปรก.บก.ปอท., พ.ต.อ.ประดิษฐ์ เปการี รอง ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ชิษณุพงศ์ ไหวดี ผกก.3 บก.ปอท., พ.ต.ท.สัญญา นิลนพคุณ, พ.ต.ท.เสริมศักดิ์ น้อยหัวหาด, พ.ต.ท.อิสรพงศ์ ทิพย์อาภากุล รอง ผกก.3 บก.ปอท.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท. ชัยณรงค์ จอมเล็ก, พ.ต.ท.ประทีป จันทร์เพชรบุรี สว.กก.3 บก.ปอท, ร.ต.อ.ประมุข ภิรมย์เจียว รอง สว.กก.3 บก.ปอท., ร.ต.ท.นนทนันท์ นวลงาม รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ บกก.3 บก.ปอท.

ได้ร่วมกันจับกุม น.ส.กาญจนาฯ อายุ 26 ปี กระทำความผิดในลักษณะ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานตาม พรบ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12 ผู้ต้องหาตามหมายค้นศาลแขวงพัทยาที่ ค.7/2567 ลงวันที่ 29 ก.พ.67 ซึ่งเป็นบ้านพักของ เจ้าของแพลตฟอร์มเว็บไซต์ที่เผยแพร่สื่อลามากอนาจารรวมถึงเว็บไซต์ดูหนังและถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศเถื่อน สถานที่จับกุม บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

พฤติการณ์ สืบเนื่องจาก บก.ปอท. ได้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมหรือผิดกฎหมายที่ปรากฎบนสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ โดยได้ตรวจพบเพจ Facebook ที่เผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับรถซิ่งที่มีผู้ติดตามและรับชมจำนวนมาก แต่แฝงโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ จึงได้ทำการสืบสวนจนรู้ตัวเจ้าของเพจดังกล่าว และได้ขออนุมัติหมายค้นจากศาลจแขวงพัทยาที่ ค.7/2567 ลงวันที่ 29 ก.พ. 2567 เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ผลการตรวจค้นพบ น.ส.กาญจนา แสดงตนเป็นผู้ครอบครองสถานที่ดังกล่าว และได้ตรวจยึดสิ่งของที่ใช้ในการกระทำความผิดได้แก่ โทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง และ สมุดบัญชีเงินฝากจำนวน 1 เล่ม นำส่ง พงส.กก.3 บก.ปอท. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การเบื้องต้น น.ส.กาญจนาฯ รับว่าเป็นเจ้าของเพจ Facebook “R4 Racing Channel” จริง ซึ่งเป็นเพจที่มักมีคลิปที่โด่งดังบนท้องถนนมานำเสนอผู้ชมอย่างสม่ำเสมอ มีผู้ติดตามรวมกันกว่า 1 ล้านคน โดยเป็นเจ้าของเพจรวม 5 เพจ ได้แก่

  1. R4 Racing Channel รวมคลิปรถแรงข่าวเด็ด v.1
  2. R4 Racing Channel รวมคลิปรถแรงข่าวเด็ด v.2
  3. R4 Racing Channel รวมคลิปรถแรงข่าวเด็ด v.4
  4. R4 Racing Channel รวมคลิปรถแรงข่าวเด็ด v.5
  5. R4 Racing Channel รวมคลิปรถแรงข่าวเด็ด v.6

โดยเมื่อเพจผู้ติดตามหลักแสนคน จะมีผู้ติดต่อว่าจ้างให้ลงโฆษณา ซึ่งในปัจจุบันมีเว็บพนันออนไลน์กว่า 10 เว็บไซต์ ติดต่อลงโฆษณา ในเพจ “R4 Racing Channel” มีรายได้จากการโพสต์คลิปและแปะโฆษณาทางเข้าเว็บพนันออนไลน์ โพสต์ละประมาณ 300 บาท มีรายได้รวมประมาณเดือนละ 200,000 บาท โดยรับว่าทำเพจดังกล่าวมาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2562 เรื่อยมาจนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเป็นครั้งแรก