ตร.ไซเบอร์ รวบคนส่งปืนข้ามชายแดน ปลอมชื่อและเอกสาร สั่งผ่านเฟซบุ๊ก

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.สอท.4 นำโดย พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.4 บก.สอท.4 ได้ทำการสืบสวนขยายผลจากการจับกุมเจ้าของเพจ Facebook “บริการงานทะเบียน&งานเอกสาร รับทำป้ายทะเบียน ชุดทะเบียนสวมรถทุกประเภท” โดยได้นำโทรศัพท์มือถือ บัญชีธนาคาร และพยานหลักฐานอื่นๆ ของผู้ถูกจับมาทำข้อมูลการสืบสวน และได้ทำการตรวจค้นพร้อมกันหลายจุดทั่วประเทศ ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ให้คนร้ายรู้ตัว

จากการสืบสวนทราบว่าเจ้าของเพจดังกล่าว ได้มีการส่งพัสดุไปยังบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งมีกลุ่มคนพักอาศัยอยู่ และมีพฤติการณ์ที่น่าสงสัยว่ากระทำผิดกฎหมาย เกี่ยวกับการค้าอาวุธปืนข้ามประเทศ ชุดสืบสวนจึงได้รวบพยานหลักฐานขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 12 ก.พ.67 เจ้าหน้าที่ กก.4 บก.สอท.4 ได้ร่วมกันนำหมายค้น เข้าทำการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ผลการตรวจค้น พบอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อ COLT รุ่น JUNIOR ขนาด .22 จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 50 นัด, อาวุธปืนพกสั้นแบบดัดแปลง (ไม่มีหมายเลขทะเบียน) ขนาด .380 สีดำ ยี่ห้อ ZORAKI M906-T จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืนขนาด .380 จำนวน 14 นัด ภายในห้องนอน จึงได้แจ้งกล่าวหาว่า “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีเครื่องกระสุนปืนซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง” ทำการตรวจยึด อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนทั้งหมด และนำตัวผู้ถูกจับพร้อมของกลางพนักงานสอบสวน สภ.เกาะช้าง จ.เชียงราย ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้นนายสมชายฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และยอมรับว่าเป็นอาวุธปืนที่ได้รับมาจากการสั่งพัสดุและจะนำไปส่งต่อให้กับนายชาย (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) ไม่มีสัญชาติ แต่พูดภาษาจีนได้ ซึ่งอยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยนายชายฯ จะเป็นคนสั่งซื้ออาวุธปืนทางออนไลน์เอง ซึ่งการสั่งของจะใช้ชื่อและเอกสารปลอม เพื่อปกปิดอำพราง ทำการตรวจสอบได้ยาก โดยจะให้ส่งของมาที่บ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านของครอบครัวแฟนสาว อยู่ห่างจากแนวชายแดนประเทศเมียนมาร์ ประมาณ 1 กิโลเมตร จะทำการห่อหุ้มของอย่างมิดชิด และนำไปไว้ยังจุดนัดหมายใกล้ๆ แนวชายแดน จะมีคนเอาข้ามทางช่องทางธรรมชาติให้ซึ่งได้ทำมาแล้วหลายครั้ง โดยในแต่ละครั้ง จะได้รับค่าจ้างประมาณ 2,000-3,000 บาท

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4, พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.4 บก.สอท.4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.สอท.4 ดำเนินการสืบสวนจับกุม