ลุยจับต่อเนื่อง!!! ล่าสุดรวบขบวนการขนแรงงานต่างด้าว จีน – พม่า ผู้ต้องหากว่า 20 ราย

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.คงกฤช เลิศสิทธิกุล ผบก.ทล., พ.ต.อ.แมน แม่นแย้ม รอง ผบก.ทล, พ.ต.อ.สุขสวัสดิ์ คูสิทธิผล รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.สาธิต สมานภาพ ผกก.5 บก.ทล., พ.ต.ท.ศิลา ขำเพชร รอง ผกก.5 บก.ทล., พ.ต.ท.ยุทธนัน จันทร์เนตร รอง ผกก.5 บก.ทล. และ ว่าที่ พ.ต.ท.พิชญา ทวิชศรี สว.ส.ทล.1 กก.5 บก.ทล

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ร.ต.อ.ดำรงเดช เทสินโชติ, ร.ต.อ.อภิชัย จันทร์ชู รอง สว.ส.ทล.1 กก.5 บก.ทล., ร.ต.อ.บัณฑูรย์ เขาเวียง รอง สว.(ป.) ส.ทล.1 กก.5 บก.ทล., ด.ต.ไพฑูรย์ นพรัตน์, ด.ต.สมเกียรติ วิชาราช, ด.ต.วุฒิพงษ์  ปันทะรส และ ด.ต.นิคม กลีบแก้ว ผบ.หมู่ ส.ทล.1 กก.5 บก.ทล.

ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหาขนแรงงานต่างด้าว 3 ราย และผู้ต้องหาต่างด้าว 18 ราย

1. นายเมธาฯ อายุ 49 ปี

2. นายภุชงค์ฯ อายุ 36 ปี

3. นายณัฐพงศ์ฯ อายุ 36 ปี

ในข้อหา “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้น พ้นจากการจับกุม” สถานที่จับกุม ถนน ทล.1 ต.ระแหง ต่อเนื่อง ถนน ทล. 12 ต.วังประจบ อ.เมือง จ.ตาก พฤติการณ์ สืบเนื่องจากนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้ให้ความสำคัญกับการจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นต่างด้าวคนจีน พม่า หรือสัญชาติอื่นๆ จึงมีนโยบายให้ทุกหน่วยช่วยกันกวดขัน จับกุม กวาดล้างขบวนการดังกล่าวอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ชายแดนติดขอบกับประเทศกับเพื่อนบ้าน โดยในส่วนของตำรวจทางหลวงผู้บังคับบัญชาเน้นย้ำให้กวดขันจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวในเขตพื้นที่รับผิดชอบอย่างเข้มงวดเช่นกัน ว่าที่ พ.ต.ท.พิชญา ทวิชศรี สว.ส.ทล.1 กก.5 บก.ทล. จึงกำชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงตาก ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด รวมถึงการใช้รถวิทยุออกตรวจตามเส้นทางที่อาจจะใช้ในการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อจับกุมขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวดังกล่าว 

โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงตาก ออกตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ มาถึงถนน ทล.12 กม.111 เขต ต.วังประจบ จ.ตาก พบรถต้องสงสัยยี่ห้อ เชฟโรเลต รุ่น แคปติวา สีเทา ขับผ่านมาลักษณะบรรทุกน้ำหนักมากผิดปกติ จึงได้ใช้รถวิทยุตำรวจทางหลวงขับติดตามและส่งสัญญาณให้หยุดรถเพื่อขออนุญาตตรวจสอบ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบ นายเมธาฯ เป็นผู้ขับขี่ ตรวจสอบห้องโดยสารภายในรถ พบชายชาวต่างชาติ 8 คน ตรวจสอบเบื้องต้นเป็นคนจีน ไม่พบหนังสือเดินทางหรือเอกสารรับรองบุคคลแต่อย่างใด สันนิษฐานได้ว่า เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต สอบถามนายเมธาฯ คนขับรับว่า ได้ไปรับต่างด้าวสัญชาติจีนทั้งหมดมาจาก จ.เชียงราย เพื่อไปส่งยังกรุงเทพมหานคร ได้รับค่าจ้าง 40,000 บาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกตรวจมายัง บริเวณถนน ทล.1 กม.523 ต.ระแหง อ.เมือง จ.ตาก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมพบรถยนต์ยี่ห้อ อีซูซุ ดีแม็ค สีเทา ขับผ่านมาด้วยความเร็วลักษณะต้องสงสัย จึงได้ขับรถวิทยุติดตามและเรียกให้หยุดรถเพื่อตรวจสอบ จากการตรวจสอบ พบนายภุชงค์ฯ เป็นคนขับ และมีนายณัฐพงศ์ฯ นั่งมาฝั่งซ้ายด้านข้างคนขับ ตรวจสอบในรถและท้ายกระบะพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมานั่งอัดแน่นกันมา จำนวน 10 คน (ชาย 7 หญิง 3) ตรวจสอบไม่พบหนังสือเดินทางหรือเอกสารรับรองบุคคลแต่อย่างใด จึงสันนิษฐานได้ว่า เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต สอบถามนายภุชงค์ฯ และนายณัฐพงศ์ฯ ให้การยอมรับว่า ได้ไปรับคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทั้งหมดมาจากบริเวณปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง อ.วังเจ้า จ.ตาก เพื่อไปส่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ค่าจ้างรายละ 1,000 บาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมายังสถานีตำรวจทางหลวงตากเพื่อทำบันทึกจับกุม และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังประจบ และ สภ.เมือง จ.ตาก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากการสอบสวนเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา