ตร.ไซเบอร์ บุกค้นบ้านเจ้าแม่เงินกู้เขาพนม พบโพยลูกหนี้ 10 ปี ดอกสูง 240%

ตามนโยบาย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ให้ความสำคัญกับการปราบปรามหนี้นอกระบบ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สอท.5 เร่งระดมกวาดล้างจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มเจ้าหนี้ที่มีพฤติการณ์ใช้ความรุนแรงในการทวงหนี้ หรือเป็นการเอารัดเอาเปรียบประชาชน

ต่อมาวันนี้ 19 ม.ค.2567 พ.ต.ท.อุดม อิสโร และ พ.ต.ท.อสวรรธน์ ศิระเวรินทร์ สว.กก.1 บก.สอท.5 พร้อมชุดสืบสวน ได้สืบสวนจนทราบว่า นาง สาว (นามสมมติ) อายุ 65 ปี มีพฤติการณ์ปล่อยเงินกู้ผิดกฎหมายให้กับชาวบ้านในพื้นที่ อ.เขาพนม จ.กระบี่ โดยเรียกเก็บดอกรายวันในอัตราที่สูง เป็นการขูดรีดและเอารัดเอาเปรียบประชาชน จึงได้ไปทำการตรวจสอบ

เมื่อเดินทางไปถึงร้านสะดวกซื้อบริเวณ หมู่ 5 ถ.เหนือคลอง-ชัยบุรี ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ สังเกตเห็นมีชาวบ้านเดินเข้าออกร้านดังกล่าวตลอดเวลาในลักษณะผิดปกติโดยไม่ได้มาซื้อสินค้า เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบชาวบ้านกำลังนำเงินมาจ่ายเป็นค่าดอกเบี้ยรายวัน สอบถามนางสาวให้การรับสารภาพว่า ได้ปล่อยเงินกู้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ อ.เขาพนม จริง และทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยคิดดอกเบี้ย ร้อยละ 10-20 ต่อเดือน หรือร้อยละ 240 ต่อปี

นอกจากนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจค้น ยังพบสมุดบัญชีที่มีการจดรายชื่อลูกหนี้และยอดเงินจำนวนมาก พบบัญชีธนาคารที่มีไว้เพื่อให้ลูกหนี้ชำระหนี้ จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง แจ้งข้อกล่าวหา จับกุมตัวนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขาพนม จ.กระบี่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ฯ ผบก.สอท.5 ได้ประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน สามารถลงทะเบียนขอความช่วยเหลือหนี้นอกระบบ ได้ทางเว็บไซต์ https://debt.dopa.go.th/  หรือที่ว่าการอำเภอและสถานีตำรวจทุกแห่งทั่วประเทศ