ตร.ท่องเที่ยว เดินณรงค์สร้างความปลอดภัยแก่ นทท.ที่เชียงคาน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 ณ ลานวัฒนธรรมอำเภอเชียงคานและถนนชายโขงชุมชนบ้านไม้เก่าริมโขง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย พ.ต.อ.วิเชียร วชิรแสงไพโรจน์ ผกก.1 บก.ทท.2 เป็นประธานการปล่อยแถวและกิจกรรมเดินรณรงค์สร้างความปลอดภัยและเกิดความมันใจแก่นักท่องเที่ยว มี พ.ต.ต.ศุภรัตน์ มีปรีชา สว.ส.ทท.6 กก.1 บก.ทท.2 พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจในสังกัด, เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือตำรวจท่องเที่ยว, อาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยว, ทกจ., นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.เลย, เลขาชมรมผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว อ.เชียงคาน, อส., อพปร., สภ.เชียงคาน, ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเลย ตำรวจน้ำ เข้าร่วม ระดมปล่อยแถวสร้างความเชื่อมั่นในการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ตามนโยบายรัฐบาล โดยมีข้อสั่งการผู้บังคับบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ให้สถานีตำรวจท่องเที่ยวที่รับผิดชอบพื้นที่ชุมชนท่องเที่ยวเข้มแข็ง นำร่องทั้ง 10 แห่ง และประชาสัมพันธ์ วันลอยกระทง “ลอยกระทง สืบสานวัฒนธรรมไทย” 3 ห้าม 3 ห่วง

พ.ต.อ.วิเชียร วชิรแสงไพโรจน์ ผกก.1 บก.ทท.2 เปิดเผยว่า ในวันลอยกระทงที่จะมาถึงนี้ มีข้อห้าม 3 ห้าม คือ 1.การจุดพลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย 2.การยิงปืนขึ้นฟ้า โดยไม่มีเหตุอันควร 3.เมาแล้วขับ ส่วนข้อห่วงใย และข้อห่วงใย 3 ห่วงคือ 1.ระมัดระวังในการใช้โป้ะหรือท่าเทียบเรือ 2.กำชับการดูแลบุตรหลาน กรณีการพลัดหลง หรืออาจถูกล่อลวง 3.เน้นการสืบสานวัฒนธรรมไทย ไม่ควรแต่งกายล่อแหลม หรือไปยังสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ

พ.ต.อ.วิเชียร วชิรแสงไพโรจน์ กล่าวถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ เทศกาลมหาสงกรานต์ที่จะมาถึง นั้น มีมาตรการที่เข้มบูรณาการอัตรากำลังจากหลายภาคส่วน เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวและผู้ที่มาพักแรมที่พักต่างๆในชุมชนเพื่อกระจายรายได้ เพราะปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวกันมากขึ้น เช่น วันนี้ก็ร่วมเดินรณรงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันเหตุต่างๆทั้งเพลิงไหม้ อุบัติเหตุและเหตุอื่นๆ