รวบคนงานโรงน้ำแข็ง ตระเวนฉกทรัพย์นักท่องเที่ยว

วันที่ 14 พ.ย. พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ทองหล่อ และ พ.ต.ท.ปุณณวิช อรรคนันท์ รอง ผกก.สส.สน.ทองหล่อ นำกำลังจับกุมตัว นายสุรเดช หรือเอ็ม อายุ 46 ปี ผู้ต้องหาตระเวนฉกทรัพย์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพร้อมด้วยของกลาง รถจักรยานยนต์ยี้ห้อ ฮอนด้า PCX 160 สีน้ำเงิน-ดำ เสื้อยืดแขนยาว แบบมีฮู๊ด สีเทา จำนวน 1 ตัว กางเกงยีนส์ขายาว จำนวน 1 ตัว และรองเท้าผ้าใบ จำนวน 1 คู่ ได้ที่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ภายในซอยมะพร้าวคู่ หมู่ 6 ต.กอบัว อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวัน 10 พฤศจิกายน ตำรวจรับแจ้งจากผู้เสียหายเป็นนักท่องเที่ยวสาว ชาวต่างชาติ ว่าขณะนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหาร กลางซอยสุขุมวิท 22 แขวงและเขตคลองเตย กรุงเทพฯ ได้มีคนร้ายเป็นชาย จำนวน 1 คน ขับขี่รถจักยานยนต์ มาฉกเอากระเป๋าสะพายที่วางไว้ข้างตัว หลบหนีไป ซึ่งภายในมี เงินไทย ประมาณ 3,000 บาท เงินเยน ประมาณ 3,000 เยน บัตรเครดิต จำนวน 2 ใบ คีย์การ์ดวาเลียโฮเทล 1 ชุด แล้วหลบหนีไป ต่อมาตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ได้ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด บริเวณเกิดเหตุ จนทราบรูปพรรณคนร้าย ตลอดจนทราบเส้นทางการหลบหนีไปยังซอยมะพร้าวคู่ หมู่ 6 ต.กอบัวอ.พระประแดง จึงนำกำลังไปบริเวณดังกล่าว กระทั่งทราบว่าผู้ก่อเหตุรายนี้ คือนาย “เอ็ม” ซึ่งเพิ่งออกจากเรือนจำมาประมาณปีกว่า จนนำไปสู่การจับกุมดังกล่าว

จากการสอบสวน นายสุรเดช ผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพว่า ตนมีอาชีพเป็นคนงานในโรงน้ำแข็ง ย่านบางนา โดยตนเองได้ก่อเหตุ ฉกเอากระเป๋าของผู้เสียหายขณะรับประทานอาหารไปจริง ซึ่งได้เงินไปประมาณ 5,000 บาท ส่วนกระเป๋า และบัตรต่างๆ ได้โยนลงแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่ขับรถหลบหนีขึ้นสะพานภูมิพล สำหรับสาเหตุที่ลงมือครั้งนี้เนื่องจากตนเองหารายได้เพียงคนเดียว ที่จะต้องดูแลคนภายในบ้านอีก 2 คน ทำให้รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย จึงได้ก่อเหตุเพื่อนำเงินมาใช้จ่าย ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบประวัติผู้ต้องหารายนี้ พบว่า เคยถูกจับคดีชิงทรัพย์และวิ่งราวทรัพย์ ซึ่งได้รับการปล่อยตัวมาเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2565

เบื้องต้นแจ้งข้อหา “วิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อสะดวกในการวิ่งราวทรัพย์ หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม” ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป