ผบ.ตร. เปิดงานร่วมแข่งขันวิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน”

ผบ.ตร. เป็นประธานเปิดงานวิ่งที่ภูเก็ต นำนักวิ่งกว่า 2,000 ราย ร่วมแข่งขันวิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” ชิงไอโฟน 14 พร้อมถ้วยรางวัล เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ ให้ภูเก็ตปลอดจากภัยออนไลน์ และส่งเสริมสุขภาพให้ประชาชน

วันนี้ (17 ก.ย. 66) เวลาประมาณ 05.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย คุณสุมนา กิตติประภัสร์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ เป็นประธานเปิดการแข่งขันวิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” โดยมี พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 , นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต , พล.ร.ต. สุชาติ ธรรมพิทักษ์เวช รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 , ข้าราชการตำรวจ และประชาชนเข้าร่วมกว่า 2,000 นาย ณ ปลายแหลมสะพานสิน ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จว.ภูเก็ต

สำหรับกิจกรรมวิ่งวิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” เป็นกิจกกรรมที่ตำรวจ ภ.8 จัดขึ้น ตามนโยบาย ผบ.ตร. เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนตระหนักรู้ทันกลโกงจากภัยออนไลน์ และเสริมสร้างสุขภาพอนามัย สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีผ่านการทำแบบทดสอบวัคซีนไซเบอร์ โดยให้ประชาชนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมวิ่ง ทำแบบทดสอบจำนวน 40 ข้อ หากได้คะแนน 35 คะแนนขึ้นไป สามารถสมัครเข้าร่วมแข่งขันการวิ่งครั้งนี้ได้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยจะได้รับเสื้องานวิ่งด้วย ระยะการวิ่งจะแบ่งเป็นระยะ 3 กม. ระยะ 5 กม. และ 11 กม. มีการชิงรางวัลไอโฟน 14 จำนวน 2 เครื่องให้ประชาชนที่เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งร่วมลุ้นรางวัลทุกคน ส่วนผู้ที่ชนะเลิศการวิ่งจะได้ถ้วยรางวัลจาก ผบ.ตร.

ผบ.ตร.และนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ ได้ร่วมกิจกรรมเดินวิ่งครั้งนี้ด้วยในระยะทาง 3 กม. โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความครึกครื้น มีประชาชนสนใจสมัครเข้ามาทำแบบทดสอบ และผ่านเกณฑ์เข้าวิ่งกว่า 2,000 ราย นักวิ่งต่างขอบคุณกิจกรรมดีๆของ ตร.ที่นอกจากจะส่งเสริมสุขภาพร่างกาย ชวนให้คนไทยรักการวิ่ง รักการออกกำลังกาย ยังได้ความรู้เกี่ยวกับภัยอาชญากรรมออนไลน์ด้วย

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีจัดนิทรรศการแสดงสถิติการเกิดเหตุ แผนประทุษกรรมของคนร้ายและวิธีการป้องกัน เช่น สถิติการเกิดเหตุตั้งแต่ 1 มี.ค.65 – 10 ก.ย.66 จำนวน 3,754 เรื่อง เฉลี่ย 6.7 เรื่องต่อวัน โดยสถิติการเกิดเหตุคดีออนไลน์ในจังหวัดภูเก็ตมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1) หลอกหลายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นขบวนการ 2,036 เรื่อง 2)หลอกให้โอนเงินเพื่อหารายได้พิเศษ 326 เรื่อง และ 3) หลอกให้กู้เงินอันมีลักษณะเป็นฉ้อโกง กรรโชก หรือรีดเอาทรัพย์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า “ขอขอบคุณและชมเชย พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 , ตำรวจ ภ.8 และภาคีเครือข่าย ที่จัดกิจกรรม วิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” ขึ้น นับเป็นกิจกรรมที่ดี มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมทำแบบทดสอบไซเบอร์วัคซีน 40 ข้อ แล้วผ่านเกณฑ์เข้าแข่งขันการวิ่งกว่า 2,000 ราย ซึ่งนอกจากจะได้สุขภาพร่างกายแล้ว ยังได้รับความรู้ภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รู้เท่าทันกลโกงอีกด้วย กิจกรรมวิ่งดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ ซึ่ง ตร.ได้ดำเนินการทุกรูปแบบทุกมิติ ควบคู่กับการปราบปราม ขณะนี้ภาพรวมถือว่าเป็นไปในทางที่ดี สถิติคดีอาชญากรรมออไลน์ได้ลดลงต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ได้ฝากให้คนที่ผ่านกิจกรรมนี้ นำไปขยายต่อไปยังญาติพี่น้องให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ภูเก็ตปลอดจากภัยออนไลน์ในที่สุด โดยประชาชนสามารถเข้าไปศึกษาหาข้อมูล ร่วมทำข้อสอบวัคซีนไซเบอร์ เพื่อรู้เท่าทันกลโกงออนไลน์เพิ่มเติมที่เวปเตือนภัยออนไลน์ https://pctpr.police.go.th/news.php หรือ ใช้ช่องทางการแจ้งความ แจ้งเบาะแส และให้คำปรึกษาผ่านการโทร 1441 ,191 หรือ www.thaipoliceonline.com”