‘รองโจ๊ก’ จ่อฟันอดีตผู้การชลบุรีตบทรัพย์เว็บพนัน เข้าข่ายความผิด ‘พรบ.อุ้มหาย’ อีก 1 กระทง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 ก.ย.ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารบรมราชชนนี กรุงเทพฯ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เดินทางเข้าพบพนักงานอัยการเพื่อหารือการทำสำนวนเพิ่มเติมในคดีอดีตผู้บังคับการชลบุรี รีดทรีพย์เว็บพนัน 140 ล้านบาท

โดย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ในภาพรวม จากคดีเรียกรับเงินจำนวน 140 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินคดีกับอดีตผู้บังคับการจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ และบุคคลภายนอกไปแล้วถึง 30 ราย และจากการไล่เส้นทางการเงินก็พบว่ามีบางส่วนที่เชื่อมโยงตรงกันแล้ว ทั้งจำนวนเงิน 90 ล้านบาท หรือ 45 ล้านบาท โดยมีการโอนเงินหลายทอด ส่วนเรื่องความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายนั้น ทางอัยการสูงสุด ได้แต่งตั้งให้ อัยการสำนักงานการสอบสวน เข้ามาดูแลคดี ซึ่งจากการหารือกับทางอัยการในเบื้องต้นพบว่า มีความผิด เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.อุ้มหายอย่างแน่นอน การมาหารือในวันนี้จึงเป็นในส่วนของการลงลึกในเรื่องของสำนวนการสอบสวน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ตาม พ.ร.บ.ป้องกันบุคคลสูญหาย ซึ่งมีอัตราโทษที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม พ.ร.บ ฉบับนี้ครอบคลุมถึงบุคคลที่สมคบกระทำความผิด เจ้าหน้าที่จึงสามารถขยายผลไปถึงบุคคลอื่นได้ด้วยเช่นกัน โดยเจ้าหน้าอาจใช้เวลาทำคดีนี้นานเนื่องจากมีการขยายผล ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องเยอะ จนทำให้สำนวนการทำคดีมีจำนวนมาก ซึ่งจะต้องใช้ความละเอียดรอบครอบในการทำงาน และจะต้องเรียกบุคคลมาสอบสวนเพิ่มเติมอย่างแน่นอน โดยขณะนี้เรียกสอบปากคำไปแล้วกว่า 700 ปาก และยืนยันจะทำคดีนี้อย่างเต็มที่ไม่มีวันหยุด