ตร.ทางหลวงอยุธยา รวบทันควัน!! อึ้งเด็ก 16 ปี ขโมยรถพ่อลอบขนแรงงานต่างด้าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง​ ส.ทล.1 กก1.บก.ทล. อยุธยาเฝ้าติดตามดูตามเส้นทางต้องสงสัยหลังสืบทราบว่าจะมีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จนกระทั้งวันนี้ 23สิงหาคม 2566 เวลาประมาณ 17.40 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สำรวจเส้นทาง  ทล.347 บางปะหัน-ปทุมธานี​บริเวณ​ กระทั่งจับขับมาถึงบริเวณ​ กม.22-23 ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พบรถยนต์นั่งสามตอน ยี่ห้อ ISUZU MU-X สีเทา ติดแผ่นป้ายทะเบียนหมายเลข ขค-9310 พิษณุโลก ต้องสงสัย​ลักษณะ​มีน้ำหนักที่รถยนต์มากกว่ารถยนต์ปกติ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งสัญญาณไฟกระพริบสีแดงและใช้สัญญาณเสียงรวมถึงการพูดออกคำสั่งผ่านไมโครโฟนเรียกรถยนต์คันดังกล่าวให้หยุด แต่เมื่อรถคันดังกล่าวพบเห็นรถยนต์ตรวจการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจขับติดตามมาและได้เห็นสัญญาณไฟรวมถึงเสียงคำสั่งเจ้าหน้าที่สั่งให้หยุดรถจึงได้ขับหลบหนีด้วยการเพิ่มความเร็ว​ แต่หนีไม่รอด​จึงสั่งให้หยุด และตรวจสอบภายในรถยนต์คันดังกล่าวอึ้งมีเยาวชน​ชายวัย 16 ปี​ เป็นผู้ขับขี่​   ภายในเบาะที่นั่งด้านหลังยังพบแรงงานต่างด้าว​ชายหญิง​ สัญชาติ​พม่า​ รวม 14 ราย​ นั่งโดยสารมากับรถยนต์คันดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญรถยนต์คันดังกล่าวมาตรวจสอบเอกสารอย่างละเอียดอีกครั้ง ตรวจสอบแล้วไม่พบหนังสือเดินทางหรือข้อมูลการอนุญาต​เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร​จากเจ้าพนักงาน​ตรวจคนเข้าเมืองแต่อย่างใด​ 

จากการสอบถามแรงงานต่างด้าว​ผ่านล่ามแปลภาษาเมียนมาให้การยอมรับว่าได้ลักลอบข้ามเรือมาทางแม่น้ำเมย​ เพื่อเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย เมื่อ​เข้า อ.แม่สอด จ.ตาก จะมีคนพาออกมาขึ้นรถเพื่อจะเข้ามาหางานทำในประเทศไทย โดยเสียค่าใช้จ่ายเงินให้กับนายหน้าชาวพม่า​ นำพาเข้าประเทศไทย ในราคาประมาณ 30,000 บาท

นายอาซือ วัย ​16 ปี​ ต.เชียงของ อ.วังเจ้า จ.ตาก ให้การยอมรับสารภาพว่าทำครั้งนี้เป็นครั้งแรกโดยได้รับค่าจ้างแบบเหมาในราคา 15,000 บาท โดยวันนี้มีคนโทรศัพท์เข้ามาหาว่าอยากได้เงินไหม จะให้ไปส่งแรงงานต่างด้าวคนในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา​ ตนเองจึงตัดสินใจขโมยรถยนต์ของพ่อขับมาจาก​ จ.ตาก​ โดยการตีรถเปล่า​ วิ่งมาตาม GPRS ที่มีคนส่งให้  เพื่อมารับแรงงานต่างด้าวในจังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นได้ขับนำทั้งหมดมาส่งในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา​ แต่ตนเองยังไม่ทราบว่าจะไปส่งบริเวณใดจนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม

เบื้องต้น​ ได้ทำการบันทึกจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาคนขับ​ ในข้อกล่าวหา​ รู้ว่าคนต่างด้าวคนใดเข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือด้วยประการใด ๆ พ้นจากการจับกุมขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่นและความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์​ ส่วนแรงงานต่างด้างถูกแจ้งข้อกล่าวหา​ เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.บางปะอิน​ ดำเนิน​คดีตามกฎหมายต่อไป