ระทึก! เหตุรถไฟตกราง พุ่งชนป้อมพักพนักงานพังยับ

เมื่อเวลา 02.40 น. วันนี้ (20 ก.ค.66) ร.ต.ท กฤษฏะ สมอารมณ์ สายตรวจตำบลคลองหลวงแพ่ง สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เข้าตรวจสอบอุบัติเหตุรถไฟตกรางไถลไปชนป้อมข้างทางของการรถไฟพังเสียหาย บริเวณจุดตัดทางรถไฟ ถนน รพช. เส้นทางจากตลาดปองพลมุ่งหน้าไปคลองเปรง ม.7 ต.คลองเปรง อ.เมืองฉะเชิงเทรา

โดยที่เกิดเหตุพบหัวรถจักร ดีเซลสีฟ้า หมายเลขที่หัว 70106 พุ่งไถลออกมาจากรางกั้นรถพักคอย กว่า 30 เมตร พุ่งเข้าชนป้อมของการทางรถไฟ ซึ่งใช้เป็นจุดพักของพนักงานเวลาให้สัญญาณเดินรถ ได้รับความเสียหายพังถล่มทั้งป้อม ส่วนหัวรถจักรและโบกี้ที่ 1 ขวางถนนที่รถใช้สัญจรไปมา ซึ่งรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้ 100 % ส่วนขบวนรถไฟอื่นๆ ยังวิ่งได้ตามปกติ เนื่องจากจุดดังกล่าวมีรางเบี่ยงเพิ่มอยู่อีกหนึ่งราง

จากการตรวจสอบ พบว่า ขบวนรถไฟขบวนดังกล่าวบรรทุกปูน ของ TPI มีความยาว 40 โบกี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่มากับรถไฟขบวนดังกล่าว เผยว่า ได้นำปูนจากโรงถลุงในพื้นที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นำมาส่งยังโรงงาน TPI พื้นที่อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ห่างจากจุดเกิดเหตุมาเล็กน้อย ซึ่งมาถึงจุดดังกล่าว เป็นจุดสลับรางเพื่อรอรถไฟ วิ่งเข้าไปที่จุดถ่ายเทสินค้า แต่รถก็เกิดอุบัติเหตุตกรางเสียก่อน

เบื้องต้นยังไม่สามารถให้รายละเอียดที่แน่ชัดได้ถึงสาเหตุของการตกรางในครั้งนี้ เนื่องจากพนักงานขับรถไฟคนที่ 1 ได้เข้าไปให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ภายในสถานีรถไฟชุมทางเปรง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ประสานรถยกของเอกชน นำเครนมายกหัวจักรรถไฟขึ้นกลับสู่ราง เพื่อเปิดสัญจรเส้นทางการเดินรถให้ใช้การได้ปกติ คาดว่าใช้เวลาเคลียร์ทางนานกว่า 4-5 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเคลียร์ทางอยู่

ด้านพ่อค้าร้านขายของบริเวณดังกล่าว ที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ตนเองยังไม่ได้เข้านอน นั่งคุยอยู่กับเพื่อนที่หน้าร้าน ก็สังเกตเห็นเสียงไฟจากรถไฟ วิ่งเข้ามาที่รางสับเพื่อเลี่ยงรถ แต่จู่ๆ รถไฟขบวนดังกล่าว ก็วิ่งตรงเลยจุดหยุดรถออกมา ไถลเข้าไปชนป้อมข้างทาง เสียงดังสนั่น โชคดีที่ขบวนสินค้าที่บรรทุกมาไม่ตกราง แต่ก็ทำให้เส้นทางดังกล่าวไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ยิ่งช่วงเช้าก่อนเข้างาน จะมีประชาชนใช้ถนนเส้นนี้เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง คาดว่าในช่วงเช้าสองฝั่งถนน น่าจะมีรถติดเป็นจำนวนมาก