รวบแล้ว ‘ครูเมย์กำมะลอ’ อ้างเป็น จนท.มูลนิธิกระจกเงา เรียกรับเงินแลกฝากเป็นครู

วันที่ 19 ก.ค.66 พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ จันทราพิพัฒน์ ผกก.ดส.บช.น สั่งการให้ พ.ต.ต.หญิงชาดา เสสะเวช สว.กก.ดส. และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่ 3 สืบสวนทำการจับกุม ได้ทำการจับกุม น.ส.รัชฎาภรณ์ อุปชาคำ อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่ 200/2566 ลงวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 ข้อหาฐานกระทำความผิด “ปลอมเอกสารราชการหรือเอกสารสิทธิปลอม และใช้เอกสารราชการหรือเอกสารสิทธิ์ปลอม , ฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , นำข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันน่าจะเกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน” และและ หมายศาลแขวงระยอง ที่ 101/2565 ลงวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 คดีหมายเลขดำ ที่ อ642/2565 คดีหมายเลขแดง ที่ อ2335/2565 ข้อหาฐานกระทำคามผิด “ฉ้อโกง” จับกุมบริเวณหน้าห้องพักเลขที่ 179/529 ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 18 ก.ค.66 เวลาประมาณ 14.00 น. ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา ได้เข้าพบ พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ จันทราพิพัฒน์ ผกก.ดส.บช.น เนื่องจากถูก น.ส.รัชฎาภรณ์ หรือครูเมย์ อุปชาคำ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา สามารถรับสมัครเจ้าหน้าที่ไปเป็นครูจิตอาสาตามโรงเรียนภาคอีสาน โดยเรียกรับผลประโยชน์ให้ผู้เสียหายโอนเงินให้เข้าแจ้งความดำเนินคดี ทำให้มูลนิธิกระจกได้รับความเสื่อมเสียชื่อเสียงและได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก รวมถึงมีการเอามูลนิธิกระจกเงาไปแอบอ้างกับโรงเรียนตามภาคอีสานในการหาทุนปลูกสร้างอาคารในพื้นที่จ.มหาสารคาม จึงเดินทางมาร้องทุกข์กองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล (กก.ดส.) ช่วยติดตามผู้กระทำความผิดในคดีดังกล่าว

จากการตรวจสอบข้อมูลการกระทำความผิดของ น.ส.รัชฎาภรณ์ มีพฤติการณ์หลอกให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิกระจกเงาและสามารถฝากเป็นครูผู้ช่วยตามโรงเรียนต่าง ๆ โดยมีการลงคลิปพร้อมรูปถ่ายใส่ชุดเครื่องแบบครูผู้ช่วยและได้ทำการสอนหนังสือภายในโรงเรียนภาคอีสานผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย จนผู้เสียหายลงเชื่อว่า น.ส.รัชฎาภรณ์ เป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงาจริง และสามารถฝากให้เป็นครูผู้ช่วยจิตอาสาได้ จึงได้จ่ายค่าสมัครเป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงากับ น.ส.รัชฎาภรณ์ และได้เตรียมทำการสอนหนังสือ จนได้ทราบว่า น.ส.รัชฎาภรณ์ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ น.ส.รัชฎาภรณ์ อุปชาคำ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.ดส. ได้ทำการจับกุม น.ส.รัชฎาภรณ์ ตามหมายจับดังกล่าว 2 หมาย จากการสืบทราบพบว่า จับ น.ส.รัชฎาภรณ์ หลบหนีอยู่ในพื้นที่ ต.มาบยางพร อ.ปลวกแดง จ.ระยอง จึงได้ลงพื้นที่ติดตามตัวจนกระทั่งจับกุมได้ดังกล่าวระหว่างตั้งครรภ์ได้ 2 เดือน และนั่งกินหมูกระทะอยู่บริเวณดังกล่าว

จากการสักถาม น.ส.รัชฎาภรณ์ ยอมรับว่าหลอกผู้เสียหายจริงและได้แอบอ้างเป็นมูลนิธิกระจกเงา ก่อนหน้านี้เคยถูกจับกุมที่ สภ.ชื่นชม จังหวัดมหาสารคาม ข้อหากระทำความผิด “ฉ้อโกง,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ”และเคยถูกจับกุม ที่สภ.เชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม ข้อหากระทำความผิด “ตัวการในข้อหาผู้ให้บริการจงใจสนับสนุนหรือยินยอมให้มีการกระทำความผิด,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน” ปัจจุบัน น.ส.รัชฎาภรณ์ ได้หลบหนีมาทำงานบริษัทกับแฟนหนุ่มที่ จ.ระยอง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาส่ง สภ.สำโรง จ.อุบลราชธานี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการสวัสดิภาพเด็กและสตรี กองบัญชาการตำรวจนครบาล จึงขอเตือนภัยประชาชนก่อนหลงเชื่อว่าผู้ใดสามารถฝากทำงานหรือฝากให้เป็นครูผู้ช่วยจิตอาสาผ่านมูลนิธิกระจกเงา ให้ตรวจสอบโดยตรงกับช่องทางติดต่อของมูลนินิธิกระจกเงาที่ สายด่วน 061-909-1840 ต่อไป