รวบผู้ต้องหาแสบ หลอกขายบัตรคอนเสิร์ตนักร้องแดนโสม หลังแฟนด้อมแห่แจ้งเพจ “ตำรวจสอบสวนกลาง”

ตำรวจสอบสวนกลาง(CIB) รวบผู้ต้องหาแสบ หลอกขายบัตรคอนเสิร์ตนักร้องแดนโสมทิพย์ หลังแฟนด้อมแห่แจ้งเพจ “ตำรวจสอบสวนกลาง”

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.,พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.5บก.ป. ,พ.ต.ท.พงษ์พิทักษ์ เหล็กชูชาติ,พ.ต.ท.ฤทธิชัย ชุมช่วย, พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ, พ.ต.ท.หัตถพล ทองคำ รอง ผกก.5 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายวีระภาพ ฯ อายุ 20 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ 94/2565 ลงวันที่ 28 มีนาคม 2565

โดยกล่าวหาว่า “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน,ฉ้อโกงโดยแสดงตัวเป็นบุคคลอื่น,ฉ้อโกง” สถานที่จับกุม บริเวณหน้าประตูทางเข้าป้อมยาม คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ถนนพรประภานิมิต ตำบลหนองปรือ เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

พฤติการณ์การกระทำความผิด เมื่อปี 2565 มีนักร้องดังจากประเทศเกาหลีใต้มาแสดงคอนเสิร์ต ที่กรุงเทพมหานคร ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นแฟนคลับนักร้องดังกล่าวต้องการซื้อบัตรคอนเสิร์ตเข้าไปชมให้กำลังใจนักร้องดังที่ตนเองชื่นชอบ ซึ่งผู้เสียหายจองบัตรดังกล่าวไม่ทัน ก่อนจะเห็นว่ามีทวีตเตอร์ชื่อ “แนท” หรือ @ntcmyl2ye โพสต์ขายบัตรคอนเสิร์ตดังกล่าว เมื่อผู้เสียหาย โอนเงินจ่ายค่าบัตรคอนเสิร์ต กลับไม่ได้บัตรตามที่ตกลงกันไว้ จึงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการตรวจสอบทราบว่าเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าว คือนายวีระภาพฯ ผู้ต้องหารายนี้ โดยจากพฤติการณ์พบว่านายวีระภาพ ฯ มีเจตนาที่จะหลอกขายบัตรคอนเสิร์ตนักร้องเกาหลี เนื่องจากบัญชีที่ให้ผู้เสียหายโอนเงิน ก็เป็นบัญชีของเพื่อนนายวีระภาพ ฯ โดยตั้งใจเลี่ยงไม่ให้ถูกตามตัวได้ ทั้งนี้พบว่าก่อเหตุในลักษณะนี้ มานานกว่า 3 ปีแล้ว ได้เงินมาใช้จ่ายเที่ยวเตร่สถานบันเทิงและนำไปศัลยกรรม เพื่อเสริมสวยตนเอง โดยพบว่ามีผู้เสียหายเกือบร้อยราย ที่ตั้งกลุ่มผ่านแอปพลิเคชันไลน์ตามล่าตัวนายวีระภาพ ฯ ผู้ต้องหารายนี้ แต่ยังจับตัวไม่ได้ จึงรวมตัวกันนำเรื่องเข้ามาร้องเรียนผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ตำรวจสอบสวนกลาง(CIB)” และเพจเฟซบุ๊ก “กองปราบปราม” ให้ช่วยติดตามตัวนายวีระภาพ ฯ มาดำเนินคดี

กระทั่งวันนี้ (วันที่ 4 กรกฎาคม 2566) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาหลบหนีมากบดาน ที่คอนโดมีเนียมแห่งหนึ่ง ถนนพรประภานิมิต ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงไปตรวจสอบพบผู้ต้องหา ขณะกำลังเดินเข้าบ้านที่พักในช่วงเวลา 05.30 น.กลับจากเที่ยวแล้วไปกินเหล้าต่อที่บ้านเพื่อน จึงเข้าจับกุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน ดำเนินคดี

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้รับสารภาพว่า ตนเองตนได้หลอกขายบัตรคอนเสิร์ตนักร้องเกาหลีจริงตามที่ถูกแจ้งความดำเนินคดี อ้างเพราะเคยโดนโกงหลอกขายบัตรคอนเสิร์ตมาก่อน จึงคิดเอาคืนด้วยการโกงคนอื่นบ้าง และเห็นว่ามีแฟนคลับต้องการบัตรคอนเสิร์ตนักร้องเกาหลีจำนวนมาก จึงสบโอกาสนำมาใช้หลอกลวง

ตำรวจสอบสวนกลางเตือนภัย พี่น้องประชาชนอย่าไว้วางใจการซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ขายหลายช่องทาง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพที่มักเห็นช่องทางหลอกลวงประชาชนจากการขายของราคาถูกกว่าปกติ