เตือนภัย!! ช่างภาพพรีเวดดิ้งแสบหลอกลงทุน รับงานเอาเงินเข้ากระเป๋า ถ่ายภาพเก็บเงินแล้วไม่ส่งงาน

เตือนภัย!! ช่างภาพพรีเวดดิ้งแสบหลอกลงทุน รับงานเอาเงินเข้ากระเป๋า เช่ากล้องเลนส์ไปจำนำ ถ่ายภาพเก็บเงินแล้วไม่ส่งงาน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ก.ค.66 ที่ ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน กทม. กลุ่มผู้เสียหายจำนวนกว่า 10 คนเดินทางเข้าพบ พงส.บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี นายกุ๊ก พรีเวดดิ่ง ช่างภาพชื่อดัง หลอกลงทุนเปิดร้านได้เงินแล้วไม่คืนเอาไปใช้ส่วนตัว บางรายโดนเช่าอุปกรณ์ถ่ายภาพแล้วเอาไปจำนำ บางรายรับงานพรีเวดดิ่งรับเงินแล้วแต่ไม่ไปถ่ายงาน ไม่จ่ายเงินลูกน้องทีมงานช่างภาพ รวมความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท

นายสมชาย(นามสมมุติ)อายุ 45 ปี ผู้เสียหายรายแรกเปิดเผยว่า เมื่อปี 2565 นายกุ๊ก ซึ่งเป็นช่างภาพมีชื่อเสียงในวงการถ่ายภาพแต่งงาน พรีเวดดิ่ง ติดต่อชักชวนร่วมลงทุนเปิดร้านสตูดิโอ โดยเขาจะเป็นคนรับงานและเป็นช่างภาพหลักในการถ่ายภาพให้ลูกค้าคู่แต่งงาน ระยะแรกไม่มีปัญหาอะไร ต่อมาภายหลังตรวจพบว่าเขาแอบเอาเงินที่ลูกค้าจ่ายมัดจำมาไปใช้ส่วนตัว สร้างความเสียหายประมาณ 3 ล้านบาท

เรื่องมาเปิดเผยเมื่อมีลูกค้ารายหนึ่งไปโพสต์ในกลุ่มพรีเวดดิ้ง ถามหาว่าใครรู้จักตากล้องมีชื่อคนนี้หรือเปล่า? เนื่องจากรับงานเบิกเงินแล้วไม่ส่งภาพถ่าย ทำให้ผู้เสียหายรายอื่นๆ แลกเปลี่ยนข้อมูลและรวมกลุ่มติดต่อกัน ได้ประมาณ 30 คน แบ่งเป็น 3-4 ประเภท คือ
1.เป็นลูกค้าถูกหลอกเงินค่ามัดจำและค่าถ่ายภาพ
2.เป็นร้านเช่าเลนส์หรือผู้ให้เช่าอุปกรณ์ถ่ายภาพ เมื่อเช่าแล้วนำอุปกรณ์ของเขาไปจำนำ เบื้องต้นก็ยังผ่อนชำระให้ช่วงแรกๆ แล้วหลังจากนั้นก็เริ่มค้างไม่จ่าย ก่อนจะทิ้งหายไป
3.เป็นร้านเวดดิ้งไปจนถึงเพื่อนร่วมงานที่มีการโกงและยักยอกทรัพย์จากทางร้านไป
4.ไม่ได้จ่ายเงินค่าว่าจ้างผู้ร่วมงาน

น.ส.กัน อายุ 39 ปี ผู้เสียหายเปิดร้านเช่ากล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพย่านรามคำแหง เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายกุ๊ก ช่างภาพคนนี้มาติดต่อขอเช่ากล้องแคนนอน 77D และ เลนส์ 50 MM F1.8 ราคารวม 2.5 หมื่นบาท เป็นเวลา 3 วันค่าเช่าวันละ 3,000 บาท เมื่อถึงกำหนดคืน นายกุ๊ก ได้โทร.ติดต่อมาขอเลื่อนคืนหลายครั้งแต่ละครั้งจะโอนเงินค่าเช่ามาบางส่วนแต่ไม่ครบ จน 26 มิ.ย.ก็ติดต่อไม่ได้อีกเลยจึงไปแจ้งความ สน.หัวหมากไว้เป็นหลักฐาน

นายอภิสิทธิ์ อายุ 31 ปี (นามสมมุติ)เจ้าของโปรดักชั่นเฮ้าส์แห่งหนึ่งย่านรามอิทราเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. โดนนายกุ๊ก ซึ่งเป็นช่างภาพมีชื่อเสียงในวงการถ่ายภาพแต่งงาน ติดต่อขอเช่ากล้องดิจิตอล โซนี่ พร้อมเลนส์ 4 ตัว มูลค่ารวม 2 แสนบาท ติดต่อเช่าไปวันละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 วัน ครบกำหนดส่งคืนไม่เอามาคืน เมื่อติดต่อทวงถามได้รับคำตอบจากนายกุ๊ก ว่าได้เอากล้องและเลนส์ทั้งหมดไปจำนำไว้ที่ร้านฮีโร่การเงิน ก่อนจะติดต่ออีกไม่ได้ ก่อนหน้าจะเชิดกล้องพร้อมเลนส์เขาเคยมาเช่าและจ่ายค่าเช่าแล้ว 2 ครั้งให้เราตายใจ

ฝากเตือนภัยถึงผู้บริโภคที่จะหาช่างภาพแต่งงานด้วยระวังจะเจอนายกุ๊ก ช่างภาพแสบทำเวดดิ้ง หากินประจำแถวรามอินทราและย่านรามคำแหง

นายเอก(นามสมมุติ) อายุ 30 ปี ช่างภาพสตูดิโอเดียวกับนายกุ๊ก เปิดเผยว่านายกุ๊ก ชักชวนให้มาเป็นช่างภาพลูกทีมเขาตั้งแต่เปิดร้าน มี.ค.65 สัญญาว่าจะให้ค่าตอบแทนเงินเดือนละ 1 หมื่นบาทไม่รวมค่ารีทัช ตกแต่งภาพอื่นๆ อีก ทำอยู่ 6 เดือนไม่จ่ายเงินเลยสักบาท แถมบอกให้ตนเอากล้องและเลนส์ส่วนตัวมาใช้ในงานถ่ายพรีเวดดิ้งของสตูดิโอด้วย ก่อนจะเอากล้องและเลนส์ไปขาย โชคดีทวงคืนมาได้เกือบหมดยกเว้นเลนส์ที่ยังไม่ได้คืนอีก 1 ตัว รวมมูลค่าความเสียหาย 8 หมื่นบาท
นายเอก อายุ 32 ปี เปิดเผยว่า ตนเป็นบริการพรีเวดดิ้ง โดนนายกุ๊ก ชักชวนให้ไปใช่บริการถ่ายรูปก่อนแต่งงานของสตูฯ เขา มีการพาลูกค้าไปถ่ายเอ้าท์ดอร์แล้ว เมื่อ 23 มิ.ย.แล้วแต่เขาไม่ส่งงาน เกินความเสียหายมูลค่า 2.3 หมื่นบาท

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนตรวจสอบข้อมูลผู้เสียหายพบว่ามีบางรายแจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุมาแล้ว บางรายความเสียหายเป็นความผิดทางแพ่ง ผู้เสียหายจึงร้องเรียนสื่อมวลชนเตือนภัยสังคมถึงพฤติการณ์ช่างภาพแสบรายนี้