สืบ ตม.รวบชายแอลจีเรีย ปลอมตัวแต่งหญิง ตบตาจนท.หนีการจับกุม over stay

วันที่ 19 มิ.ย.66 กก.ปอพ.บก.สส.สตม.จับกุมชาวต่างชาติ สัญชาติ แอลจิเรีย พยายามแต่งตัวเป็นผู้หญิงเพื่อจะหลบหนีการจับกุมในข้อหา OVER STAY ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต. ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม. สั่งการให้ พ.ต.ต.จงชนะ ประสพสุข สว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม. พร้อมด้วยชุดสืบสวน กก.ปอพ.บก.สส.สตม. เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบคนต่างด้าวที่การอนุญาตสิ้นสุด (OVERSTAY) และ X-ray จุดพักแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาผิดกฎหมายใช้หลบซ่อนตัวในพื้นที่ชั้นในอย่างต่อเนื่อง

ต่อชุดสืบสวนสามารถจับกุม MR.ZINEDDINE HAMIZI สัญชาติแอลจีเรีย อายุ 38 ปี หลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีคนต่างด้าวลักลอบอยู่ในประเทศไทยเกินวันกำหนดอนุญาตที่ได้รับ เมื่อได้เฝ้าติดตามคนต่างด้าวจนแน่ชัดว่าคนต่างด้าวดังกล่าวพักอาศัยอยู่บ้านเอื้ออาทรบึงกุ่ม จึงได้จัดชุดเฝ้าสังเกตุการณ์ต่อมาพบบุคคลแต่งกายเป็นหญิงเอาผ้าคลุมศรีษะเดินออกมาจากห้องพักที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าสังเกตุการณ์ จึงได้เข้าแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พบว่าบุคลดังกล่าวเป็นคนต่างด้าวคนต่างด้าวได้เดินทางเข้าประเทศไทยช่องทางสนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนยื่นขออยู่ต่อในประเทศไทยเพื่อการท่องเที่ยว ได้รับอนุญาตให้อยู่ถึง วันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2565 ภายหลังครบกำหนดวันอนุญาต ได้ลักลอบอยู่เกินเรื่อยมาเป็นเวลา 251 วัน จนถูกจับกุมตัว ซึ่ง MR.ZINEDDINE HAMIZI ยอมรับว่าได้แต่งตัวเป็นหญิงเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเพื่อที่จะหลบหนีการจับกุม


ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จึงนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป อีกทั้งการกระทำของคนต่างด้าวยังเป็นเหตุให้ต้องห้ามเข้าประเทศไทยเป็นระยะเวลา 5 ปี นับแต่วันที่คนต่างด้าวเดินทางออกไปนอกราชอาณาจักร ตามคำสั่งรัฐมนตรีว่าการมหาดไทย 1/2558 เรื่อง การไม่อนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกเข้ามาในราชอาณาจักร