“รอง ผบ.ตร.” เผย ‘นายบอย’ ยื่นข้อเสนอถึงผู้การฯ ชลบุรี ตั้งศูนย์ ศปอส. พร้อมร่วมคัดเลือกตำรวจผู้ปฏิบัติงานเอง

“รอง ผบ.ตร.” เผย ‘นายบอย’ ยื่นข้อเสนอถึงผู้การฯ ชลบุรี ตั้งศูนย์ ศปอส. พร้อมร่วมคัดเลือกตำรวจผู้ปฏิบัติงานเอง ยันนายเป้สารภาพผู้การฯ พูดวลีเด็ดจริง พร้อมยื่นกระดาษให้เขียนตัวเลข

พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พร้อมพวก 10 คน ร่วมกันตบทรัพย์ผู้ต้องหาเว็บพนันออนไลน์ 140 ล้านบาท โดยเปิดเผยว่าล่าสุดนายบอยยังคงหลบหนีอยู่ต่างประเทศกับนางสาวลัดดาวัลย์ ภรรยา แม้จะมีการติดต่อประสานเข้ามอบตัวกับชุดทำงานของตนแต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเข้ามอบตัวหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะมาหรือไม่ตำรวจก็ดำเนินการขออนุมัติหมายแดง คาดว่าในวันพรุ่งนี้จะได้รับการอนุมัติ และจะประสานไปยังประเทศปลายทางเพื่อจับกุมตัวนายบอยและภรรยา

ส่วน พันตำรวจเอกณรงค์ฤทธิ์ วาพันสุ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี วันนี้ไม่ปรากฏรายชื่อในรายงานตำรวจที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา พลตำรวจเอกสุรเชษฐระบุว่ากรณีนี้จะแจ้งกับตำรวจที่มีพยานหลักฐานชัดเจนแล้ว ซึ่งตอนนี้ยังมีอีกหลายรายชื่อที่กำลังขยายผลเพิ่มเติม โดยมีตำรวจมากกว่า 10 นาย และพลเรือนมากกว่า 3 คน ที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

ส่วนตอนนี้ตำรวจที่เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาได้ให้การรับสารภาพแล้วทั้งหมด ซึ่งได้ให้การที่เป็นประโยชน์มาก คาดว่าจะขยายผลจนได้ความชัดเจนภายใน 2 สัปดาห์ โดยต้องรอข้อมูลเส้นทางการเงินมาประกอบด้วย

ส่วน พลตำรวจตรีกัมพล ลีลาประภาภรณ์ อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ยังให้การปฏิเสธ แต่ขอทำบันทึกคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษรส่งให้พนักงานสอบสวนภายใน 5 วัน

ส่วน พันตำรวจเอกดำรงศักดิ์ อ่อนตา รองผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 ที่ลงชื่อในหมายค้นของศาลอาญามีนบุรีเข้าค้นบ้านนายบอยย่านคลองสามวา พื้นที่รับผิดชอบ สน.คันนายาว พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ บอกว่า จากคำให้การของพันตำรวจเอกดำรงศักดิ์ บอกว่าสาเหตุที่ลงชื่อในหมายค้นเพราะได้รับการประสานจาก พลตำรวจตรีกัมพล อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เมื่อมีชื่อในหมายค้นก็ต้องเซ็นรับทราบทำตามคำสั่ง

ส่วนการตั้งชุดเฉพาะกิจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสาระสนเทศ หรือ ศปอส. พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ บอกว่านายบอยร่วมกับพลตำรวจตรีกัมพลในการตั้งศูนย์นี้ขึ้นมา รวมถึงเป็นคนคัดเลือกตำรวจชุดนี้ด้วยตนเอง เพราะนายบอยสามารถสั่งการตำรวจได้ ซึ่งการที่บุคคลเหล่านี้มีอำนาจมากกว่าตำรวจก็เพราะว่ามีผลประโยชน์ ตำรวจจึงให้อำนาจ เปรียบเสมือนเป็นนอมินีจนมีอำนาจยิ่งใหญ่กว่าผู้กำกับการทุกสถานีตำรวจในกองบังคับการตำรวจภูธรภาค 2 ซึ่งจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้คือนายบอยมีข้อเสนอที่ดีให้ตำรวจและตำรวจก็เห็นด้วย แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้กำกับการหลาย ๆ สถานีตำรวจที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำนี้

ส่วนที่นายเป้ให้การว่า พลตำรวจตรีกัมพลพูดวลีเด็ดกับตนว่า “เป้รักผู้การณ เท่าไหร่ ให้เป้เขียนมาเลย” พร้อมยื่นกระดาษเปล่าให้นายเป้เขียนจำนวนเงิน แต่นายเป้ให้การว่าไม่ได้เขียนจำนวนเงินลงในกระดาษ จากนั้นตำรวจจึงพาตัวนายเป้ไปที่ห้องซักถามและให้คุยกับนายต้นและนายบอย ก่อนมีการต่อรองจำนวนเงินและนัดหมายจ่ายเงิน 5 สถานที่

ส่วนเหตุผลที่นายเป้ต้องจ่ายเงินมากขนาดนั้นเพราะต้องการให้ช่วยเหลือเรื่องเว็บพนันของตน และทราบภายหลังว่าเว็บพนันของนายเป้เกี่ยวข้องกับคนในต่างแดน เมื่อถามว่าเกี่ยวข้องกับสารวัตรซัวใช่หรือไม่ พลตำรวจเอกสุรเชษฐขอไม่ระบุชื่อเพราะอยู่ในสำนวน

ส่วนที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง ออกมาแฉว่าขบวนการตบทรัพย์ 140 ล้านบาท มีเบื้องลึกเบื้องหลังมากกว่าตัวผู้การฯ ชลบุรี ประเด็นนี้พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์บอกว่ายังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ หากพบว่าเชื่อมโยงไปถึงใครก็จะดำเนินคดีทั้งหมดโดยไม่มีข้อยกเว้น