ตำรวจไซเบอร์ รวบ “นายก เดิมพัน” แอดมินกลุ่มค้าปืนเถื่อนแอบผลิตในพื้นที่สีแดงส่งขายออนไลน์

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้สืบสวนหาข่าวกวาดล้างอาชญากรรมและการกระทำความผิดบนสื่อสังคมออนไลน์

สืบเนื่องจากการสืบสวนของทีม Cyber Guard กก.4 บก.สอท.5 ได้สืบสวนหาข่าวบนแพลตฟอร์มออนไลน์ พบผู้ใช้บัญชีเฟสบุ๊คอวตาร ชื่อ “นายก เดิมพัน” ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น “สมรัก ธรรมรัก” แอดมินเพจ “ทำมาหา กิน อยู่ อย่างพอเพียง” โพสต์ภาพประกาศขายอาวุธปืนเถื่อนที่ทำขึ้นเอง ในกลุ่มเฟสบุ๊คดังกล่าวที่ตนเองเป็นแอดมิน เชื่อว่ามีอาวุธปืนผิดกฎหมายอยู่จริงโดยซุกซ่อนไว้ในบ้านพัก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดยะลา เมื่อไปถึงพบบ้านดังกล่าวปิดประตูไม่มีผู้อาศัยภายในบ้าน จึงได้ประสานงานกับผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 จนทราบว่าเจ้าของบ้าน ได้ย้ายไปอาศัยอยู่บ้านอีกหลังหนึ่งซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร จึงนำกำลังไปที่บ้านหลังดังกล่าว เมื่อไปถึงพบ พบนายยงยุทธ อายุ 39 ปี ยืนอยู่หน้าบ้าน โดยบริเวณโต๊ะหน้าบ้านพบอาวุธปืนยาว .22 วางอยู่ จากการสอบถามทราบว่าเป็นปืนไม่มีทะเบียน จากการตรวจค้นที่บ้านตามหมายค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

เบื้องต้นแต่จากการสอบถาม นายยงยุทธ ให้การยอมรับว่าตนเองเป็นเจ้าของเฟสบุ๊คที่มีการโพสต์ขายอาวุธปืนในเพจที่ตนเองเป็นแอดมินจริง พร้อมนำไปตรวจยึดอาวุธปืนอุปกรณ์ปืนยาวลูกกรดใช้กับกระสุน ขนาด .22 นิ้ว (สีน้ำตาลเข้ม) ไม่มียี่ห้อผู้ผลิต ไม่มีเลขประจำปืน ไม่มีเครื่องหมายทะเบียนปืน จำนวน 1 กระบอก พร้อมซองบรรจุกระสุน และกระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 12 นัด , อาวุธปืนเดี่ยวลูกซองยาว พร้อมกระสุนปืนเบอร์ 12 จำนวน 27 นัด , เหล็กลำกล้องปืน , ชุดไกปืน , อุปกรณ์สำหรับทำอาวุปืน และของกลางอื่นอีกหลายรายการ บริเวณบ้านที่ตนพักอาศัยอยู่ปัจจุบัน พร้อมนำชี้จุดที่ลักลอบผลิตปืนซึ่งอยู่บริเวณข้าง ๆ ตัวบ้าน จึงทำการจับกุมตัว นายยงยุทธ อายุ 39 ปี พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่ากระทำความผิดฐาน “ทำอาวุธปืน มีอาวุธปืนและกระสุนปืนไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่าย เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 24 และ ทำอาวุธปืน มีอาวุธปืนและกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 7” โดยจับกุมได้บริเวณบ้านพักในพื้นที่ หมู่ 7 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.ต.คมสัน สมอ่อน สว.กก.4 บก.สอท.5 ยังกล่าวอีกว่า สำหรับผู้ต้องหารายนี้ลักลอบผลิตอาวุธปืนลูกรด .22 แล้วใช้เฟสบุ๊คอวตารในการลงขายผลงานของตนเองมานานหลายปีโดยใช้อวตารชื่อ “นายก เดิมพัน” เป็น 1 ใน 10 อวตารผู้ค้าอาวุธปืนที่มีเครดิตดีที่สุดของกลุ่มปืนลูกกรด .22 มีลูกค้าทั่วประเทศจำนวนมาก ทีม Cyber Guard กก.4 บก.สอท.5 ได้ติดตามพฤติกรรมมาตลอดตั้งแต่ปลายปี 2565 จนทราบชื่อและถิ่นที่อยู่ที่ชัดเจน แต่อุปสรรคสำคัญที่ไม่สามารถดำเนินการจับกุมได้สักที เนื่องจากบ้านหลังดังกล่าวตั้งอยู่กลางหุบเขาในพื้นที่สีแดง ของ อ.บันนังสตา จ.ยะลา การจะเข้าจับกุมไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่าย ต้องวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อให้กำลังพลทุกนายปลอดภัย จึงได้ประสานขอกำลังจาก กก.สส.ภ.จว.ยะลา ซึ่งชำนาญพื้นที่มากกว่าเข้าร่วมปฏิบัติจนภารกิจสำเร็จลุล่วง

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 , พ.ต.อ.กู้เกียรติ วงษ์พันธ์ ผกก.4 บก.สอท.5 ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.คมสัน สมอ่อน สว.กก.4 บก.สอท.5 พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม