สิ้นซาก!!! ทำลายอาวุธปืนจำนวนมาก หลังศาลสั่งริบไม่ให้สามารถนำกลับมาก่อเหตุได้อีก

วันที่ 13 มิถุนายน 2566 ที่ลานด้านหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ จนท.ตำรวจจากทุก สภ.ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ต่างลำเลียงนำอาวุธปืนหลังจาก ภ.จว.อุตรดิตถ์ ระดมกวาดล้างปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิด เกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ ที่เอาไปใช้ก่อเหตุ ทำร้าย ฆ่าผู้อื่น ตลอดจนพกพาครอบครองอาวุธปืนผิดกฎหมาย หลังจากศาลได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ริบอาวุธปืนของกลางตกเป็นของแผ่นดิน ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินการทำลายอาวุธปืนของกลางเพื่อไม่ให้สามารถนำกลับมาก่อเหตุได้อีก

ด้วยอาวุธปืนที่ตรวจยึดและคดีถึงที่สุดมีเป็นจำนวนมาก จนท.ตำรวจต้องบรรจุในกระสอบปุ๋ย เพื่อให้ขนย้ายเข้าสู่กระบวนการทำลายได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น พล.ต.ต.สุทธิพงศ์ เป๊กทอง ผบก.ภ.จว.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ช่วงระยะเวลาครึ่งปี 2566 จนท.ตำรวจ ทุก สภ.ของจังหวัดอุตรดิตถ์ กวาดล้างปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิด เกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น ที่มักรวมกลุ่มสร้างความเดือนร้อนให้กับพี่น้องประชาชน สามารถตรวจยึดอาวุธปืนของกลางหลายชนิดและหลายขนาดเป็นจำนวนมาก แต่ที่ศาลได้มีคำพิพากษาให้ริบเป็นของกลางและคดีถึงที่สุดแล้ว และขออนุมัติเพื่อทำลายอาวุธปืนของกลางในครั้งนี้จำนวน 281 กระบอก เป็นอาวุธปืนยาว 203 กระบอก อาวุธปืนสั้น 78 กระบอก โดยการทำลายจะใช้วิธีทั้ง ตัด และ บดอัดโดยรถแบคโฮให้เสียสภาพ แล้วขุดหลุมฝั่งกลบ เพื่อให้อาวุธปืนของกลางสิ้นสภาพไม่สามารถนำมาใช้งานได้ใหม่ได้อีกต่อไป

พล.ต.ต.สุทธิพงศ์ กล่าวว่า ยังได้สั่งการให้ทุก สภ.ระดมกวาดล้างจับกุมเครือข่ายอาวุธปืนผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการลักลอบค้าปืนออนไลน์ที่กลุ่มวัยรุ่นที่เข้าถึงได้ง่าย เพิ่มความเข้มทุกมิติเพื่อความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน