เพลิงลุกวอด!! ห้องเก็บเอกสารกรมสรรพสามิต ตร.เร่งตรวจสอบหาสาเหตุ

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 5 มิ.ย.66 ร.ต.ท.ธนภัทร ชุมพล รอง สว.(สอบสวน) สน.ดุสิต รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในกรมสรรพสามิต ถนนนครไชยศรี แขวงนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพ จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ไตรเทพ แพทย์รัตน์ และประสานเจ้าหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานครเขตดุสิต เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารด้านหน้า สูง 6 ชั้น พบกลุ่มควันสีดำจำนวนมาก ลอยออกมาจากตัวอาคารที่ชั้น 3 ใกล้กับฝั่งทางขึ้นสำนักบริหารการคลังและรายได้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาควบคุมสถานการณ์ร่วมกับระบบดับเพลิงภายในอาคาร ใช้เวลา 30 นาที เพลิงจึงสงบ พบความเสียหายจำนวน 1 ห้อง เป็นห้องเก็บเอกสาร และเนื่องจากเป็นวันหยุดชดเชย จึงทำให้ไม่มีเจ้าหน้าที่ทำงานบนอาคารแต่อย่างใด

พ.ต.อ.ไตรเทพ ระบุว่า ขณะนี้ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงปฏิบัติหน้าที่ให้แล้วเสร็จ จากนั้นจะประสานให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามต้นเพลิงอยู่บริเวณห้องเก็บเอกสารชั้นสาม จึงจะต้องเรียกผู้ดูแลรับผิดชอบในจุดดังกล่าวมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ว่าเป็นในส่วนของแผนกงานอะไร มีความเสียหายในเรื่องใดบ้าง ก่อนจะสรุปสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มประชาชนที่จับตาดูสถานการณ์ที่ด้านล่างของอาคาร ระบุว่าช่วงเกิดเหตุไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัยแต่อย่างใด ซึ่งกว่าจะรู้ว่าเกิดเพลิงไหม้ก็พบกลุ่มควันหน้าแน่นแล้ว เมื่อเดือนพฤษภาคม 2564 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารกรมสรรพสามิตมาแล้ว ที่ห้องเก็บเอกสารขนาดใหญ่บริเวณชั้นสี่ ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาควบคุมเพลิงนานกว่า 1 ชั่วโมง โดยคาดว่าสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร