ตร. รับตัวผู้ร้ายข้ามแดน อดีตทหารรับจ้างหลังก่อเหตุยิงมาเฟียข้ามชาติดับคาวิลล่าหรู ที่ภูเก็ต

วันนี้ 29 พ.ค. 66 เวลา 17.30 น. ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 2 อาคารประชาอารักษ์ บช.ก พล.ต.อ.สํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช สบช.ก. นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอัยการสูงสุด, นางอินทรานี สุมาวงศ์ อัยการอาวุโส สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด , นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอัยการสูงสุด, นางอินทรานี สุมาวงศ์ อัยการอาวุโส สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด , ว่าที่ พ.ต.อ.คมวุฒิ ของบุญ วัฒนา ผกก. ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ บก.ตม.2 ร่วมแถลงข่าวรับตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเป็นอดีตทหารรับจ้างหลังก่อเหตุยิงมาเฟียข้ามชาติดับคาวิลล่าหรู ที่ภูเก็ต

ด้วยเมื่อวันที่ 4 ก.พ.65 เวลาประมาณ 22.30 น. เกิดเหตุคนร้ายจำนวน 2 คน ใช้อาวุธปืน ยิง Mr.Jimi Singh Sandhu สัญชาติอินเดีย เสียชีวิตอยู่บริเวณหน้าวิลล่าหรูแห่งหนึ่ง ในจังหวัดภูเก็ต มีร่องรอย กระสุนทั่วทั้งร่างกาย และมีปลอกกระสุนตกอยู่ในที่เกิดเหตุ จำนวน 21 ปลอก จากการตรวจสอบประวัติผู้ตาย พบว่ามีความเชื่อมโยงกับแก๊งอาชญากรข้ามชาติ มีประวัติเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดข้ามชาติ, คดีร่วมกันปล้น เครื่องประดับในดูไบ, คดีฆ่าหัวหน้าแก๊งมาเฟียในแคนาดา

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ในขณะนั้นจึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อ เร่งคลี่คลายคดี และได้มีการโอนคดีมาให้ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เป็นผู้รับผิดชอบสำนวนการสอบสวน ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 8 สืบสวนจนกระทั่งสืบสวนทราบว่าคนร้ายที่ร่วมกันก่อเหตุในคดีนี้ คือ

1. MR. GENE KARL LAHRKAMP สัญชาติ แคนาดา อายุ 37 ปี

2. MR. MATTHEW LEANDRE OVIDE DUPRE สัญชาติ แคนาดา อายุ 38 ปี

ซึ่งหลังจากก่อเหตุเพียง 2 วัน (6 ก.พ.65) ผู้ต้องหาทั้งสองได้หลบหนีออกจากประเทศไทย จากการตรวจสอบข้อมูลผู้ต้องหา พบว่าเมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2555. MR. GENE KARL LAHRKAMP หนึ่งในผู้ต้องหา ได้เสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมจากเหตุการณ์เครื่องบินตก ในพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือ ของรัฐ Ontario ประเทศแคนาดา พร้อมกับชายหนึ่งคนที่เชื่อมโยงกับกลุ่มทหารรับจ้าง (Independent Soldiers gang) ในส่วนของ MR.MATTHEW LEANDRE OVIDE DUPRE พบว่ามีประวัติเป็นอดีตนายทหารในกองทัพ ของแคนาดา ซึ่งไปประจำการในอัฟกานิสถาน ก่อนที่จะเข้าร่วมกับบริษัทรักษาความปลอดภัยส่วนบุคคลในพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ประเทศอิรัก หรือประเทศอื่นๆ ในตะวันออกกลาง และมีข้อมูลว่าผู้ต้องหานี้เป็นสมาชิก ทีมสังหารไม่ทราบชื่อ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทหารรับจ้าง (Independent Soldiers Gang) ได้ถูกทางการ แคนาดาจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2565 ที่เมืองซีลวัน เลค รัฐอัลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา  

สำหรับนายแมทธิว กูปรี (MR.MATTHEW LEANDRE OVIDE DUPRE) สัญชาติแคนาดา อายุ 38 ปี เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดภูเก็ตที่ 60/2565 ลงวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2555 ซึ่งต้องหาว่า กระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หรือเพื่อตระเตรียมการหรือเพื่อสะดวกในการกระทำ ความผิดอย่างอื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนติดตัวไป ในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุจำเป็นอันควร และยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมชน”

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม, เจ้าหน้าที่ตำรวจกองการต่างประเทศ (ตท.). เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกับ เจ้าพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการ สูงสุด และเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานงานกับตำรวจสากล (INTERPOL) และประเทศ แคนาดา ให้ดำเนินการออกหมายแดง (Red Notice) เพื่อดำเนินการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อมาดำเนินคดีตาม กฎหมายในประเทศไทย โดยเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2566 ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้รับตัวผู้ต้องหาจากท่าอากาศยานนานาชาติแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา และเดินทางกลับมายังประเทศไทย ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ป. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป