ปคม. บุกจับร้านนวดแอบแฝง ลักลอบขายบริการทางเพศเด็กต่างด้าว อายุต่ำกว่า 18 ปี

กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปคม., พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธกุล รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ณัฏฐ์ สุวรรณวัฒนะ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.รัชภูมิ กุสุมาลย์ ผกก.4 บก.ปคม.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.กรกฤช งามวงศ์วาน รอง ผกก.4 บก.ปคม., พ.ต.ท.ธนาคาร จันทร์กระจ่าง สว.กก.4 บก.ปคม, พ.ต.ท.พัฒษพงศ์ เสณีแสนเสนา สว.กก.4 บก.ปคม. และพ.ต.ท.กิตติพงษ์ อมฤตโอฬาร สว.กก.4 บก.ปคม.ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา น.ส.สุภาพรฯ อายุ 40 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน

(1) ค้ามนุษย์ โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด หน่วงเหนี่ยวกักขัง จัดให้อยู่อาศัย หรือรับไว้ซึ่งเด็ก อายุเกินสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปี ตาม พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ ม.4, ม.6 และ ม.52 วรรค 2

(2) เพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือพาไปเพื่อการอนาจารซึ่งเด็กอายุไม่เกินสิบแปดปี แม้เด็กจะยินยอมก็ตาม ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.282 และ ม.282 วรรค 2

(3) บังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด และส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กแสดงหรือกระทำการอันมีลักษณะลามกอนาจาร ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งคาตอบแทนหรือเพื่อการใด ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ม.26(3),(9)

(4) เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไปซึ่งบุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณีแม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม และได้กระทำแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่เกินสิบแปดปี ตาม พ.ร.บ.ค้าประเวณี พ.ศ.2539 ม.9

(5) พรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปีแต่ไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแล เพื่อหากำไรหรือเพื่อการอนาจารโดยผู้เยาว์เต็มใจด้วย ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.319 สถานที่จับกุม ร้านนวดแห่งหนึ่ง ถ.แม่สอด-อุ้มผาง ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก

เจ้าพนักงานตำรวจ กก. 4 บก.ปคม. ได้รับแจ้งว่ามีสถานประกอบการร้านนวดเพื่อสุขภาพแห่งหนึ่ง ได้มีการให้บริการในรูปแบบร้านนวดแอบแฝงมีการยินยอมให้เด็กในร้าน ที่อายุต่ำกว่า 18 ค้าประเวณีให้กับลูกค้า โดยมี น.ส.สุภาพรฯ หรือเจ๊เจี๊ยบ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านได้รับผลประโยชน์จากการกระทำดังกล่าวซึ่งอาจเข้าข่ายการกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์

จึงได้จัดกำลังร่วม เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและแรงงานจังหวัดตาก ใช้สายลับเข้าทำการล่อซื้อและใช้บริการที่ร้านนวดดังกล่าว และเข้าทำการจับกุม พบพนักงานหญิงอายุ 16-17 ปี สัญชาติพม่า จำนวน 2 คน มาเป็นพนักงานคอยให้บริการลูกค้า โดยมี น.ส.สุภาพรฯ คอยเป็นคนแนะนำลูกค้าว่าสามารถนำเด็กออกไปนวดนอกร้าน และร่วมประเวณีได้

จากการตรวจค้นภายในร้าน พบธนบัตรที่ใช้ทำการล่อซื้อตัวของ น.ส.สุภาพรฯ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคม. เพื่อดำเนินคดี พร้อมทั้งได้ช่วยเหลือเด็กทั้ง 2 คน นำตัวไปคุ้มครองฟื้นฟูเยียวยาสภาพร่างกายและจิตใจที่บ้านพักเด็กต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า เงินที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบเป็นเงินที่ได้จากการให้ผู้เสียหายทั้ง 2 คน ให้บริการกับลูกค้าจริง โดยคิดค่าบริการกับลูกค้าราคา 1,500 บาทต่อครั้ง ซึ่งจะมีการแบ่งเงินให้กับเด็ก 1,000 บาท ส่วนร้านจะได้ส่วนแบ่ง 500 บาท