ผบ.ตร. ตั้งโต๊ะแถลง แจงคดี ‘แอม ไซยาไนด์’ ออกหมายจับแล้ว 14 คดี

ผบ.ตร. ตั้งโต๊ะแถลง แจงคดี ‘แอม ไซยาไนด์’ ออกหมายจับแล้ว 14 คดี เผยพบ เมียน้อย รอง ผกก.อ๊อฟ พยานคนใหม่ พร้อม เร่งสรุปสำนวนให้เสร็จโดยเร็ว

วันนี้(3 พ.ค.2566) เมื่อเวลา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ร่วมกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการประชุมความคืบหน้าคดีที่ นางสรารัตน์ รังสิวุฒาภรณ์ หรือแอม ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฆ่าวางยาไซยาไนด์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า คดีนี้พบความเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตทั้งหมด 14 คดี รอดชีวิต 1 คดี ออกหมายจับไปแล้ว 14 คดี เหลืออีก 1 คดีคือพื้นที่ สน.ทองหล่อ ซึ่งรายละเอียดใกล้เรียบร้อยแล้ว ยังเหลือต้องสงสัยอีก 2-3 คดี คือกรณีการเสียชีวิตเมื่อปี 2566 และกรณีของรองสารวัตร สภ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น โดยที่ประชุมลงมติว่าให้โอนคดีทั้ง 14 คดี มาขึ้นอยู่ที่กองบังคับการปราบปราม คำสั่งออกโดย ผบ.ตร. จะมีหัวหน้าคณะทำงานสืบสวนสอบสวนคดีคือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. หัวหน้างานสืบสวนคือ พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 ส่วนสำนวนจะดูแลอยู่ที่ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(ผบช.ก.) เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ส่วนพยานหลักฐานจะดูแลกำกับโดย พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยประดิษฐ์ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งการย้ายคดีมาที่กองปราบปราม จะอยู่ในอำนาจศาลอาญา ซึ่งง่ายต่อการทำคดี แม้จะโอนคดีมาแต่ยังทำงานร่วมกันกับหน่วยงานในพื้นที่ร่วมกับคณะพนักงานสอบสวนของ บช.ก.

ส่วนแนวทางและขั้นตอนการทำงานเพื่อป้องกันเหตุลักษณะนี้ในอนาคตนั้น จะออกแนวทางให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบในคดีการตายโดยไม่ทราบสาเหตุซึ่งเชื่อว่าอาจใช้สารพิษ พนักงานสอบสวนจะไม่ทำงานโดยลำพัง ต้องให้ฝ่ายสืบสวนลงไปตรวจสอบด้วยตัวเอง ร่วมกับ พฐ. และตรวจที่สถาบันนิติเวชตำรวจเป็นหลัก ทั้งเลือดและน้ำในกระเพาะ โดยประสานกับสาธารณสุข ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งการชันสูตรจะไม่ผลักดันภาระให้ญาติ กรณีมีเหตุอันควรสงสัยต้องชันสูตร รวมถึงการร่วมกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในการสอดส่องไม่ให้ครอบครองหรือจำหน่ายไซยาไนด์ในลักษณะสุ่มเสี่ยงที่จะใช้โดยผิดกฎหมายหรือนำไปทำร้ายผู้อื่น คาดว่ากรมฯ จะออกมาตรการฉุกเฉินเพื่อควบคุมไม่ให้ผู้ครอบครองนำไปใช้ในลักษณะนี้ และจะให้ตำรวจสอบสวนกลางช่วยสอดส่องอีกทางหนึ่ง

ด้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวถึงความคืบหน้าคดีว่า ล่าสุดออกหมายจับแล้ว 14 คดี เหลือเฉพาะคดีที่ สน.ทองหล่อ รอเพียงการสอบปากคำแพทย์ คาดว่าวันอังคารจะออกหมายจับได้ ขณะที่ ผบช.ภ.7 ออกหมายจับอดีตสามีนางแอมคือ พ.ต.ท.วิฑูรย์ รังสิวุฒาภรณ์ อดีต รอง ผกก.สอบสวน สภ.สวนผึ้ง ในข้อหา รับของโจรฯ และปลอมและใช้เอกสารราชการปลอมฯ นอกจากนี้ ผบช.ภ.7 ยังมีคำสั่งให้ รอง ผกก.รายนี้ ออกจากราชการไว้ก่อนหลังจากแจ้งข้อกล่าวหาและควบคุมตัวเอาไว้แล้ว แต่จะออกหมายจับ รอง ผกก. ในข้อหาร่วมกันฆ่าหรือพยายามฆ่าหรือไม่นั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ