“น้าเน็ก” ร้อง ผบช.ก. โดนเว็บพนันออนไลน์เอารูป-คลิปไปตัดต่อสร้างความเข้าใจผิดว่าสนับสนุนเว็บพนัน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 เม.ย.66 ที่ ศูนย์รับแจ้งความตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม. “น้าเน็ก” หรือ นายเกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาละกะวงศ์ ณ อยุธยา อายุ 54 ปี พิธีกร นักจัดรายการชื่อดัง เดินทางเข้าพบ พงส.บก.ป.เพื่อยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.กรณีถูกเว็บพนันนำภาพจากการจัดรายการ”อย่าหาว่าน้าสอน” จากทางช่องยูทูบ ช่อง NANAKE555 ที่มีผู้ติดตาม 1.99 ล้านคน เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2566 ชื่อ “โกงทุกเว็บ!!! พนันออนไลน์ มีแต่ควายเท่านั้นที่เล่น”ที่มียอดคนดูกว่า 2 แสนคน เป็นการพูดคุยกับ”เต้ย ไรเดอร์”คนหนึ่งโทรมาปรึกษาว่าทำยังไงดีติดพนันออนไลน์ ตอนแรกเล่นได้ก่อนแต่ต่อมาเสีย อยากได้เงินคืนเลยไปกู้หนี้ยืมสินมาเล่น

ก่อนจะนำไปโพสต์สังคมออนไลน์ จำนวนมาก เช่น บัญชีชื่อ Ashlea ว่า “พวกเราหวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกๆ คน ปรึกษาพวกเราได้ที่ http://…….. พร้อมกับภาพประกอบเป็นรูปของน้าเน็กไปตัดต่อใส่ข้อความว่า “พวกเว็บเอเย่นต์มันโกง !! ต้องเล่นเว็บตรงตรงจาก เซิฟเวอร์หลัก เว็บที่ใช้ API แท้จะไม่โดนล็อคยูส” ซึ่งทำให้คนเห็นเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผู้สนับสนุนคนเล่นการพนันออนไลน์ เป็นต้น

“น้าเน็ก” เปิดเผยว่า ตนมายื่นหนังสือถึง ผบช.ก. ตนได้เล่าให้ฟังว่าต้นเหตุของคลิปนี้มาได้ยังไง ถูกเอาไปใช้อย่างไร จากนี้จะสรุปสำนวน หลังจากนี้ก็เป็นงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจตนาที่ตนมาวันนี้จริงๆ ก็เพื่อต้องการชี้แจงต่อสาธารณชนก่อน ว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นไงมาไง เริ่มตั้งแต่ตนได้ตักเตือนถึงพิษภัยเกี่ยวกับการพนัน แต่กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่พูดไปถูกเอาไปบิดเบือน กลายเป็นว่าตนไปชักชวนให้เล่นการพนัน ซึ่งตนรู้สึกเจ็บใจมาก เพื่อเป็นการเข้าใจผิดๆ เพราะมีหลายคนไม่ได้ดูคลิปตัวเต็มที่ตนพูดเรื่องนี้ทั้งหมด เมื่อไปเห็นแบบนั้นก็ที่มีการแพร่ระบาดในโลกออนไลน์จำนวนมากมาย ทั้งในอินบล็อก ช่องทางแมสเซจของตนก็มีคนแคปฯ ส่งมาให้ดูเป็นจำนวนนับพัน จนมีคนมาสอบถามว่าตนไม่คิดจะทำอะไรในเรื่องนี้เลยหรืออย่างไร ถึงขนาดมีคนตั้งคำถามว่าตนรับงานหรือ? ผมจึงรู้สึกว่าเราเสียหายแล้ว ถึงขนาดเวลาไปกินข้าวมีคนมาทักทายบอกว่าเป็นน้าฯ รับงานพนันนะ ทำให้ตนรู้สึกว่าแบบนี้มันไม่ใช่แล้ว เริ่มแรกคิดว่ามันไม่ใช่ปัญหา จนกระทั่งมีคนเข้าใจตนผิด ถามว่าตนรับงานหรือ? ยิ่งช่วงที่มีข่าวตำรวจจับเว็บพนันออนไลน์เยอะๆ ถึงขนาดมีคนมาทักว่าน้าเอากับเขาด้วยเหรอ แบบนี้มันไม่ใช่แล้ว เพื่อนบางคนมาอำว่าจาก น้าเน็ก 555 เปลี่ยนเป็น น้าเน็ก 888 แล้วเหรอ? อันนี้ตนไม่ตลกด้วยแล้ว ทำให้ตนมาคิดว่าคนอื่นที่ไม่รู้จักเราอาจจะมองเห็นว่ามันเป็นเรื่องจริง

สำหรับเรื่องการพนัน ตนเชื่อในสิทธิส่วนบุคคล มีบางคนที่เขามีความสามารถในการเล่น พวกนั้นเราไม่ต้องไปเตือนเขา ตนพูดเสมอในรายการว่า การพนันถ้ามันเป็นกีฬา อุปกรณ์การเล่นมันคือเงิน สำหรับคนมีเงินรวยๆ เวลาเขาเดินทางไปต่างประเทศ ไปเล่นคาสิโน ก็เป็นการพักผ่อนหย่อนใจอย่างหนึ่ง ตนเองก็เคยไปมา เข้าไปดื่ม ฟังเพลง เล่นแบบขำๆ เพราะมันถูกกฎหมาย มันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างหนึ่ง แต่สิ่งที่ตนห่วงก็คือคนที่หวังจะไปพลิกชีวิต ทำให้มีรายได้จากการเล่นพนัน บางคนถึงขนาดเชื่อว่าไม่ต้องทำงานเลยก็ได้ มันสามารถได้เงินตอบแทนทันทีเลย คิดถึงขนาดนั้น แบบนี้อันตรายมากในรายการตนถามน้องไรเดอร์ไปว่าเล่นการพนันไปทำไม เขาบอกว่าเล่นเพราะอยากได้เงิน ตนบอกเขาไปว่าเริ่มต้นก็ผิดแล้ว การหารายได้ แปลว่า ต้องทำ ถึงจะมีรายได้ แต่อะไรก็ตาม ที่คุณมีโอกาสได้ และ เสีย อันนั่นมันไม่ใช่อาชีพ ดังนั้นการพนันจึงเป็นอาชีพไม่ได้ อีกประเด็น การพนันถ้าเล่นแบบแฟร์ๆ ไม่โกงกัน โอกาสที่เราจะเล่นเสียมีมากกว่าอยู่แล้ว ยิ่งมันต้องผ่านระบบที่มี เอไอ.อังกอลิทึ่ม ที่มันสามารถเปลี่ยนผล บิดเบือน เรียกง่ายๆ ว่าโกง มันก็คือยากในยากเข้าไปใหญ่ ตนเลยเตือนให้ระวังเอาไว้ นั่นคือสิ่งที่ตนสอน วันนี้ตนมาร้อง ผบช.ก. เพราะตนตกเป็นเหยื่อไม่ว่าจะเป็นเว็บพนันหรือเว็บขายสินค้าและบริการอื่นๆ เอาตนไปแอบอ้างแบบนี้ตนก็คือผู้เสียหายวันนี้จึงถือโอกาสนี้มาขอชี้แจงให้สังคมรับทราบ