บุกรวบผู้บงการ แอบอ้างเป็น ตร.-กอ.รมน. กรรโชกทรัพย์กว่า 3.1 ล้านบาท

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 66 ได้มีกลุ่มชายจำนวนหนึ่งแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน. กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด กองปราบปรามเข้าขอทำการตรวจค้นบ้านที่เกิดเหตุ ย่านหัวหมาก และได้ร่วมกันกรรโชกเงินจากผู้เสียหายเป็นจำนวนเงิน 3,100,000 บาท(สามล้านหนึ่งแสนบาทถ้วน) ขณะที่ภายในบ้านมีทั้งผู้หญิง เด็กอายุ 9 ปี กับ 6 ปี อาศัยอยู่ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบนครบาล สืบ บก.น.4 และ สน.หัวหมากได้ร่วมกับจับกุม นายยะฝาด กับพวกรวม 3 คน และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.(สส.) ได้สั่งการให้ บช.น. ขยายผลจนถึงที่สุด

วานนี้(25 เมษายน 2566) พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น., พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น., พล.ต.ต.สุระพรรณ นาทวรทัต ผบก.น.4 พ.ต.อ.สุพล ค้ำชู รอง ผบก.น.4, พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รอง ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น., พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ นาคามาตย์ ผกก.สส.บก.น.4, พ.ต.อ.เศรษฐพันธ์ ศรีสาคร ผกก.สน.หัวหมาก, พ.ต.ท.จักรพงษ์ กิ่งแก้วรอง สส.บก.น.4, พ.ต.ต.คณิตนนท์ ถนอมศรี สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น. พร้อม สืบสวนนครบาล, เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน บก.น.4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.หัวหมาก นำกำลังสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา 1 คน คือ นายบุญเสริม คำสังข์ อายุ 53 ปี ที่อยู่ 70/7 ตรอก ร.ร.เพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. ทำหน้าที่ผู้บงการในข้อหา “ร่วมกันกรรโชกทรัพย์และร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเองหรือของผู้อื่นฯ”  

พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.66 เวลาประมาณ 12.30 น. ขณะที่ผู้เสียหายได้พักอาศัยอยู่ที่บ้านพักที่เกิดเหตุ ได้มีชายจำนวน 4 คน แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. และเจ้าหน้าตำรวจกองปราบ มาขอทำการตรวจค้นบ้านหลังที่เกิดเหตุ และได้แจ้งแก่ผู้เสียหายว่าได้กระทำความผิดฐาน ยักยอก ต่อมาได้เรียกรับเงินจากผู้เสียหายเป็นจำนวนเงิน 3,100,000 บาท หลังจากนั้นได้หลบหนีไป
         
ต่อมาเจ้าหน้าตำรวจที่ได้ทำการขยายผลและได้ติดตามจับกุมตัวนายบุญเสริม เป็นผู้บงการ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1282/2566 ลงวันที่ 25 เมษายน 2566 สามารถจับกุมได้ที่บริเวณข้างสนามศุภชลาศัย แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม.
       
ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่าผู้ต้องหารู้จักกับผู้เสียหายมาประมาณ 6 ปี ก่อนเกิดเหตุ ได้วางแผนกับพวกที่ก่อเหตุเพียงเพื่อทวงหนี้ที่ต้องได้จากผู้เสียหาย โดยได้ให้ นายยะฝาด ผู้ต้องหาที่ถูกจับมาก่อนหน้านี้ขึ้นมาจากจังหวัดสงขลา แต่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว หลังจากเกิดเหตุได้แบ่งเงินกันคนละ 500,000 บาท และหลังจากนั้นจึงได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวขณะอยู่บริเวณข้างสนามศุภชลาศัย แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป