ตำรวจ ปส.(NSB) ทลายเครือข่ายขนยาเสพติดข้ามชาติ จับนักค้ามาเลเซีย-ฮ่องกง ระดับสั่งการ พร้อมของกลางไอซ์-เฮโรอีน

ตำรวจ ปส.(NSB) ทลายเครือข่ายขนยาเสพติดข้ามชาติ ผ่านระบบขนส่ง Logistics ก่อนส่งออกทางเรือและทลายแหล่งพักยา จับนักค้ามาเลเซีย-ฮ่องกง ระดับสั่งการ พร้อมของกลางรวมเฮโรอีน 94 กก. ไอซ์ 162 กก.

จากการปราบปรามอย่างหนักของตำรวจ (NSB) ในการเดินหน้าทำลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ และรายย่อย ตามนโยบายเร่งด่วนของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร พบว่าสถานการณ์ยาเสพติดขณะนี้ ผู้ค้ายาเสพติดมีความพยายามลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ระบบขนส่งในการลักลอบขนยาเสพติด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 เม.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.)พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร พร้อม พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรพิทักษ์ รู้ยืนยง รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.บรรพต มุ่งขอบกลาง รองผบช.ปส. พล.ต.ต.สมกิต พุ่มวารี ผบก.ขส.บช.ปส. พล.ต.ต.พลัฏฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.สกส.บช.ปส. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ บุญยืนอนนต์ ผบก.ปส.1 พล.ต.ต.ธนรัชน์ สอนกล้า ผบก.ปส.2 พล.ต.ต.คมสิทธิ์ รังไสย์ ผบก.ปส.3 แถลงผลการจับกุมเครือข่ายค้าเฮโรอีนรายใหญ่ระดับสั่งการ ผู้ต้องหา 8 ราย ตรวจยึด เฮโรอีน 94 กก. ยาไอซ์ 182 กก. ยาบ้า 7 แสนเม็ด คีตามีน 25 กก. และสารเสพติดไม่ทราบชนิด (อยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์) 1,250 ขวด

คดีแรก สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10-11 เม.ย. ที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (NSB) ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยงานร่วมภายใต้โครงการปราบปรามยาเสพติดระหว่างประเทศท่าเรือสากลของอาเซียน หรือ Seaport Interdiction Task Force (SITF) ประกอบด้วย สำนักงาน ป.ป.ส. ศุลกากรและศูนย์รักษาความปลอดภัย เข้าตรวจสอบพัสดุหลังพบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ที่คลังสินค้าแห่งหนึ่ง เขตบึงกุ่ม พบเฮโรอีนน้ำหนักกว่า 30 กก. ซุกซ่อนไปกับแผ่นเรซิ่นลายแผ่นไม้ เตรียมส่งออกไปประเทศออสเตรเลีย สืบสวนขยายผลจนทราบว่า ผู้ส่งสินค้าคือ น.ส.กานดา ขันธ์ทอง อายุ 33 ปี ก่อนจะถูกจับกุมได้ในเวลาต่อมา ได้ที่บริเวณลานจอดรถหน้าห้างแห่งหนึ่ง ถนนพระราม3แขวงช่องนนทรีเขตยานนาวา กทม. สารภาพว่า เป็นผู้ส่งเฮโรอีนจริง โดยใช้บัตรประชาชนของผู้อื่นในการจัดส่ง ส่วนยาเสพติดรับมาจากชายรู้จักเพียงว่าชื่อ“เถ้าแก่” พูดภาษาจีน โดยมี “นายตี๋” ช่วยแปลภาษาและจ่ายเงินว่าจ้างถูกจับกุมได้ในเวลาต่อมา ส่วนผู้รับเป็นลูกครึ่งไทย – ออสเตรเลีย

ต่อมา เจ้าหน้าที่พบความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนี้ จะส่งยาเสพติดไปต่างประเทศในช่วงใกล้วันสงกรานต์ อีกครั้ง ขยายผลจากฐานข้อมูล (Big data) ที่ บช.ปส. (NSB) มีอยู่ กระทั่งวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา สามารถจับกุม Mr.LEUNG หรือเฮีย หรือเถ้าแก่ อายุ 63 ปี สัญชาติมาเลเซีย ผู้สั่งการ ได้ที่ปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ย่าน ถ.พระราม 3 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม.พร้อมไอซ์กว่า 2 กก. ซุกซ่อนในกรอบรูปเตรียมส่งไปยังประเทศญี่ปุ่น จากนั้นขยายผลจับกุมนายจายหลู่ ลุงมาด หรือตี๋ อายุ 36 ปี ชาวไทยใหญ่ ทำหน้าที่โอนเงินได้ที่ปั้มน้ำมันในซอยสาธุประดิษฐ์ 15 พร้อมสอบสวนและขยายผลเพิ่มเติมก่อนเข้าตรวจค้นที่พักย่าน ถ.พระราม 3 เป็นห้องสำหรับจัดเตรียมยาเสพติดเพื่อซุกซ่อนไปกับสินค้าชนิดต่าง ๆ ผลการตรวจค้นพบยาไอซ์ ซุกซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้า น้ำหนักกว่า 13 กก.และยาไอซ์ ลักษณะเป็นเกล็ดผสมกับเนื้อซิลิโคน 2 แผ่น น้ำหนักกว่า 18 กก. ซุกซ่อนในกรอบรูปผ้าใบ 2 กรอบ, ไอซ์ ลักษณะเหลวเหนียวข้น 1 กก. และของเหลวบรรจุอยู่ในขวด แสดงสินค้าเป็น Massage Oil 1,250 ขวด ตรวจทดสอบเบื้องต้นด้วยน้ำยาทดสอบยาเสพติดพบเปลี่ยนสี หลังจากนี้จะส่งไปตรวจกับสถาบันตรวจพิสูจน์ว่าเป็นสารเสพติดชนิดใด พร้อมจับกุม Mr.Kai อายุ 62 ปี สัญชาติฮ่องกง

จากนั้นได้เข้าตรวจค้นห้องพัก 2 ห้อง ภายในคอนโด ย่านถนนเลี่ยงวงแหวนอุตสาหกรรม พบเฮโรอีน น้ำหนักกว่า 64 กก. และ ไอซ์กว่า 128 กก. ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมจากฐานข้อมูล Big Data พบว่า ผู้ต้องหามีความเกี่ยวข้องกับการจัดส่งพัสดุไปต่างประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศซึ่งจะต้องสืบสวนขยายผลการจับกุมบุคคลหรือกลุ่มเครือข่ายต่อไป

คดีที่ 2 เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สกส. และ บก.ขส. ร่วมกันจับกุมนายณัฐวุฒิ (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี และ น.ส.อรุณี (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี ก่อนการจับกุมเจ้าหน้าที่พบความเคลื่อนไหวของเครือข่ายดังกล่าวเตรียมนำยาเสพติดจำนวนมากจาก จ.เชียงราย มาส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ภาคตะวันออก จึงวางกำลังเจ้าหน้าที่ไว้ตลอดเส้นทางที่คาดจะขับผ่าน ก่อนจะสกัดจับกุมได้ที่ริมถนนหมายเลข 3543 อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ตรวจค้นรถพบยาบ้า 7 แสนเม็ด ซุกซ่อนในรถยนต์ หมายเลขทะเบียน กท 30xx สุโขทัย ทั้งนี้ได้ตรวจยึดรถคันดังกล่าว พร้อมโทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง โดยกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสองว่า “ร่วมกัน จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) โดยมีไว้เพื่อจำหน่าย อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในหมู่ประชาชน และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป”

คดีที่ 3 เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สกส. ร่วมกับ บก.ขส.และ บก.ปส.3 จับกุม นายณรงค์ศักดิ์(สงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี และนายพิชา(สงวนนามสกุล) อายุ 42 ปี หลังได้รับแจ้งว่า 2 ผู้ต้องหา จะลำเลียงยาเสพติด จากภาคเหนือ มาส่งมอบให้ลูกค้าใน จ.นนทบุรี โดยใช้รถยนต์ 2 คัน สำหรับซุกซ่อนยาเสพติดและสำรวจเส้นทาง จึงวางกำลังในเส้นทางที่รถลำเลียงผ่าน กระทั่งถูกจับกุมตัวได้ บริเวณด่านตรวจยานพาหนะพยุหะคีรี ต่อเนื่อง บริเวณภายในปั้มน้ำมัน PTT Station ปตท.เขาทอง ตรวจค้นรถต้องสงสัยพบไอซ์ 20 กก. และ เคตามีน 25 กก. ซุกซ่อนในรถยนต์ หมายเลขทะเบียน 7กฬ 63xx กรุงเทพมหานคร พร้อมตรวจยึดรถยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ 2 คัน โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง โดยกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งสองว่า “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์หรือเมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน หรือเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ และร่วมกันจำหน่ายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2(คีตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า และการก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน”

ขณะที่ยาเสพติดของกลางที่ตรวจยึดมาได้นั้นพนักงานสอบสวนจะส่งไปตรวจพิสูจน์ยังหน่วยที่กำหนดไว้ อาทิ สำนักงาน ป.ป.ส.,กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หลังจากนั้นยาเสพติดของกลางจะถูกเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อการทำลายต่อไป