“รองโจ๊ก” ประชุมติดตามความคืบหน้าคดี ‘อุ้มฆ่าโหด’ หลังพบศพผู้ตาย และจับกุมได้สองราย

วันนี้ (16 เม.ย.66) เวลาประมาณ 11.00 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. (สส.) พร้อมชุดปฏิบัติการ ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าในคดีของ สภ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จากกรณีเมื่อวันที่ 3 เม.ย.66 ที่ผ่านมา ได้มีกรณีที่นายเจริญกิจ แซ่หลอ อายุ 38 ปี ถูกกลุ่มคนร้ายจำนวน 5 คน แกล้งทำเอารถชนให้เป็นอุบัติเหตุ จากนั้นเมื่อนายเจริญกิจ ลงจากรถ ได้ใช้อาวุธปืนยิงขานายเจริญกิจ และกลุ่มคนร้ายได้อุ้มตัวขึ้นรถกระบะของตนแล้วขับหลบหนีไป เหตุเกิดที่บ้านเข็กน้อย หมู่ 8 ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ตามที่สื่อมวลชนและโซเชียลมีเดียนำเสนอไปแล้วนั้น

กรณีดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ฯ เร่งรัดในการติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาในคดีมาลงโทษโดยเร็ว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จึงได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่สืบสวนเร่งดำเนินการหาตัวคนร้ายทั้ง 5 คนและช่วยเหลือผู้เสียหายกลับมาอย่างปลอดภัยให้เร็วที่สุด

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 เม.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตรวจพบรถกระบะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุถูกเผาทำลายทิ้งที่บริเวณป่าไผ่ หมู่ 6 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบและเก็บพยานหลักฐานที่ได้นำไปสู่การขอออกหมายจับผู้ต้องหารวมทั้งสิ้น 7 ราย

โดยกล่าวหาว่า ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร และร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นหรือการกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย โดยจากการสืบสวนเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุในการก่อเหตุ เกิดจากความขัดแย้งในเรื่องยาเสพติด เนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหาเป็นกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติดชาวม้ง

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 13 เม.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้จำนวน 2 ราย คือ นายธนพงศ์ฯ และนายอนวัชฯ โดยทั้งสองยังให้การภาคเสธ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังสามารถขยายผลพบจุดที่กลุ่มคนร้ายใช้ก่อเหตุ เป็นกระท่อมกลางป่า บ้านห้วยทรายเหนือ หมู่ 6 ต.ห้วยเฮี้ย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ตรวจสอบพบศพของผู้ตายถูกเผาเสียชีวิตอยู่ภายใน ซึ่งจะได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้งหมด ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพิ่มเติมต่อไป

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีดังกล่าวเป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญที่ประชาชนและสื่อมวลชนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จึงได้สั่งการให้เร่งติดตามจับกุมผู้ต้องหาและช่วยเหลือผู้เสียหายให้ได้โดยเร็ว แต่ล่าสุดได้มีการพบศพผู้เสียหายแล้ว และสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย ยังหลบหนีอยู่อีก 5 ราย จะได้เร่งติดตามจับกุมต่อไป หากพบว่ามีการหลบหนีข้ามชายแดนไปยังประเทศใด ก็จะประสานงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ทางการของประเทศนั้น เพื่อนำตัวกลับมาดำเนินคดีให้ได้