ตำรวจสอบสวนกลาง CIB ลุยถนนข้าวสาร แจกซองกันน้ำบรรจุยันต์เตือนภัย พร้อมร่าย 5 คาถาป้องกันโจรช่วงสงกรานต์

ตำรวจสอบสวนกลาง CIB นำทีมลงพื้นที่บริเวณ ถนนข้าวสาร เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร แจกซองกันน้ำ ภายในบรรจุแผ่นยันต์เตือนภัย  ระบุข้อความ “สงกรานต์ ระวังโจร”  พร้อมระบุคาถาป้องกันโจร “บีวะอิติ อะวะ ติเวสะ” ( ซึ่งแปลงมาจาก Beware of thieves)  เพื่อป้องกันภัย ให้กับประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้มอบหมายให้ทีมประชาสัมพันธ์ ฯ ลงพื้นที่ พร้อมจัดกิจกรรมเตือนภัย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้   โดยทีมประชาสัมพันธ์ CIB จึงลงพื้นที่ถนนข้าวสาร ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสถานที่ ที่มีการจัดให้เล่นน้ำสงกรานต์ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างนิยมมาร่วมกิจกรรมภายในบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังได้จัดทำ ยันต์เตือนภัย ที่มีการระบุ 5 ภัยจากมิจฉาชีพ ที่มักจะมาในช่วงสงกรานต์ รวมไปถึงคาถา ป้องกันตัวจากภัยเหล่านั้น ได้แก่

1. โจรขึ้นบ้าน โดยมีวิธีป้องกัน คือ ล็อกประตูบ้านและหน้าต่างให้มิดชิด เก็บของมีค่าให้ลับสายตาหรืออยู่ในที่ที่หายาก หากมีกล้องวงจรปิดควรสอดส่องการเคลื่อนไหวเป็นระยะ หรือเข้าร่วมโครงการ “ฝากบ้านไว้กับตำรวจ 4.0”

2 .ระวังโจร วิ่ง ชิง ปล้นทรัพย์  ซึ่งวิธีป้องกัน คือระหว่างการเล่นน้ำสงกรานต์ไม่ควรอยู่คนเดียวในสถานที่เปลี่ยว มุมอับสายตาหรือในที่ไม่มีไฟแสงสว่าง เพราะมิจฉาชีพอาจแฝงตัวตามสถานที่ต่างๆ

3. แก๊งกรีดกระเป๋า วิธีป้องกันคือ หากสะพายกระเป๋าควรสะพายไว้ข้างหน้าไม่ควรสะพายไว้ข้างหลัง เพราะมิจฉาชีพอาจแฝงตัวเข้ามาจากด้านหลังเพื่อกรีดกระเป๋าฉกทรัพย์สิน หรือของมีค่าไปได้

4. แก๊งลักรถ โดยให้ระวังเรื่องการจอดรถในช่วงเทศกาล  สำหรับวิธีป้องกัน คือ พยายามหลีกเลี่ยงการจอดรถในจุดที่อับสายตา เลือกที่จอดรถให้รอบคอบในจุดที่มีการรักษาความปลอภัย  เก็บของมีค่าให้มิดชิดที่สุดไม่ให้ดึงดูดดสายตา และล็อกรถทุกครั้ง แม้ว่าจะจอดในพื้นที่ที่เราคุ้นเคยหรือจอดไม่นานก็ไม่ควรประมาทเด็ดขาด

5.ระวังคนฉวยโอกาสลวนลามขณะเล่นน้ำสงกรานต์ ในช่วงชุลมุนหรือบริเวณที่มีคนแออัด เช่น หอมแก้ม จับหน้าอก จับสะโพก หรือ ฉุดกระชาก ดังนั้น ควรแต่งกายให้มิดชิด และไม่ควรไปไหนมาไหนคนเดียวที่อาจจะเสี่ยงต่อการถูกเป็นเป้าหมายการล่วงละเมิดทางเพศได้

โดยระหว่างการจัดกิจกรรม ตำรวจ CIB ยังได้มอบซองกันน้ำ สีสันสดใส เพื่อให้ประชาชนได้นำไปใช้ใส่โทรศัพท์มือถือ เงินสด หรือบัตรต่างๆ กรณีที่ออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ รวมทั้งเน้นย้ำเรื่องการรักษากฎจราจร และเมาไม่ขับ เพื่อรักษาร่างกายและทรัพย์สินของตัวเอง รวมถึงเพื่อนบนท้องถนน ให้เดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ  ซึ่งตลอดระยะเวลาที่จัดกิจกรรมได้รับความสนใจจากเหล่าผู้ค้า นักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก