ทลาย 2 เครือข่ายบาการ่าออนไลน์ จับกุม 23 ผู้ต้องหา พบเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้าน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ทลาย 2 เครือข่ายบาการ่าออนไลน์-ไลฟ์สดผ่านกลุ่มไลน์ ปูพรมตรวจค้น 21 เป้าหมาย จับกุม 23 ผู้ต้องหา พบเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านต่อเดือน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท., พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย, พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.2 บก.ปอท., พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ, พ.ต.ท.ธนะ ว่องทรง รอง ผกก.2 บก.ปอท. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.ชัยเวง พาด้วง, พ.ต.ต.กล้า สมบัติพิบูลย์, พ.ต.ต.จักรพงษ์ รุ่งจำกัด, ว่าที่ พ.ต.ต.วชิรเชษฐ์  อัครธีระพงศ์, ว่าที่ พ.ต.ต.กมลภพ หาญเวช สว.กก.2 บก.ปอท., พ.ต.ต.ธนนชัยย์ ศรีบุญจันทร์, ว่าที่ พ.ต.ต.ศุภเดช ธนชัยศิริ สว.(สอบวน) กก.2 บก.ปอท. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา เครือข่ายการพนันออนไลน์ 2 เครือข่าย ที่มีพฤติการณ์ลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันประเภท “ไพ่บาการ่า” ผ่านกลุ่มไลน์ โดยจัดให้มีการไลฟ์สดถ่ายทอดการเล่นพนันจากสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง และเปิดให้ลูกค้าเข้ามาเดิมพันเอาทรัพย์สินกับเจ้ามือ

โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ทั้งสิ้น 13 ราย จับกุมผู้ต้องหาขณะกำลังให้บริการลูกค้าที่เล่นการพนันออนไลน์ (ความผิดซึ่งหน้า) จำนวน 10 ราย ทำการตรวจค้นจุดที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ ทั้งหมด 21 จุด โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  1. เครือข่าย “เฮียจิ๋ว ตลาดน้อย” จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 11 ราย
  2. เครือข่าย “ย่านสีลม-พระราม2” จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 2 ราย

จับกุมผู้ต้องหาขณะกำลังให้บริการลูกค้าที่เล่นการพนันออนไลน์ จำนวน 10 ราย โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตฯ” ทำการตรวจยึดของกลางทั้งสองเครือข่าย ที่ใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ กว่า 300 รายการ และตรวจยึดทรัพย์สินมีค่ามูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท อาทิเช่น รถยนต์หรู ยี่ห้อพอชเช่, เบนซ์, ฮุนได เป็นต้น, นาฬิหาหรู ยี่ห้อ ปาเต๊ะ, โรเล็กซ์ เป็นต้น กระเป๋าแบรนด์จำนวนหลายรายการ, โฉนดที่ดิน จำนวน 12 แปลง บริเวณย่านพระราม 3 กรุงเทพมหานคร และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และตู้เซฟอีกจำนวนมาก

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากสถานการณ์ปัญหาการพนันในปัจจุบันที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบจากเดิม ที่เป็นการลักลอบเปิดให้มีการเล่นการพนันตามสถานที่ต่างๆ แต่ปัจจุบันรูปแบบของการพนันได้เปลี่ยนไปอยู่บนช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยหนึ่งในช่องทางที่เป็นที่นิยมกันมากในหมู่นักพนัน คือ ช่องทางกลุ่มไลน์ ที่จะมีการไลฟ์สดการเล่นการพนันจากสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง และเปิดให้นักพนันเข้ามาเล่นพนันผ่านทางกลุ่มไลน์ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้เหล่านักพนันสามารถเล่นพนันกันได้ทุกที่ทุกเวลา
จากการสืบสวน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. ได้สืบทราบว่า หนึ่งในเครือข่ายการพนันออนไลน์ที่ใช้รูปแบบการไลฟ์สดผ่านกลุ่มไลน์ที่มีสมาชิกเป็นจำนวนมาก คือ เครือข่ายของ “เฮียจิ๋ว ตลาดน้อย” หรือ เครือข่ายของ นายฉัตรชัย สงวนนามสกุล ที่จัดให้มีการไลฟ์สดการเล่นพนันประเภทไพ่บาการ่า ผ่านกลุ่มไลน์ โดยมีแอดมินเป็นผู้ดูแลการรับ-โอนเงินของกลุ่มนักพนัน โดยเฉพาะกลุ่ม VIP มีการกำหนดยอดเงินฝากขั้นต่ำสำหรับเล่นการพนัน ครั้งละ 20,000 บาท และจากการสืบสวนเส้นทางการเงิน พบว่าเครือข่ายดังกล่าวใช้บุคคลใกล้ตัวในการเปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับโอนเงินจากลูกค้า และใช้สำหรับยักย้ายถ่ายโอนเงิน อีกทั้งยังใช้บ้านพักของพนักงานเพื่อจัดทำเป็นออฟฟิตให้บริการลูกค้าที่เข้ามาเล่นพนันออนไลน์ จากการตรวจสอบพบเงินหมุนเวียนกว่า 600 ล้านบาทต่อเดือน
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังสืบสวนขยายผลจนไปพบเครือข่ายพนันออนไลน์อื่นที่มีขนาดเล็กลงมา มีรูปแบบการจัดให้เล่นพนันออนไลน์ผ่านกลุ่มไลน์ในลักษณะเดียวกัน โดยพบสถานที่ที่ใช้ในการถ่ายทอดการเล่นการพนันประเภทไพ่บาการ่า อยู่ในพื้นที่ย่านสีลมและย่านพระราม 2 จากการสืบสวนเส้นทางการเงินพบว่าเครือข่ายดังกล่าวมีการเปลี่ยนบัญชีที่ใช้ในการรับเล่นการพนันอยู่ตลอดเพื่อให้ยากต่อการสืบสวนจับกุม ตรวจสอบเครือข่ายดังกล่าวพบเงินหมุนเวียนกว่า 70 ล้านบาทต่อเดือน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. ได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานเสนอต่อศาลเพื่อขออนุญาตศาลเพื่อขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับทั้งสองเครือข่าย จำนวน 21 ราย แบ่งเป็นเครือข่ายใหญ่ จำนวน 18 หมายจับ เครือข่ายขนาดเล็กลงลา จำนวน 3 หมายจับ และหมายค้น จำนวน 21 จุดตรวจค้น

จนกระทั่ง เมื่อ วันที่ 10 เม.ย.66 เวลาประมาณ 06.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจสอบสวนกลาง (บก.ป., บก.ปคบ., บก.ปอศ. และ บก.ปคม.) กว่า 100 นาย ได้ลงพื้นที่ทำการตรวจค้นจุดที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายพนันออนไลน์ และจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 

  1. เครือข่าย “เฮียจิ๋ว ตลาดน้อย” ทำการตรวจค้น 17 จุดตรวจค้น จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ 11 ราย(อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวอีก 7 หมายจับ) ตรวจยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิดกว่า 200 รายการ อาทิเช่น สมุดบัญชีธนาคาร, โทรศัพท์มือถือ, ซิมการ์ด, พร้อมทรัพย์สินมีค่ามูลกว่า 100 ล้านบาท ประกอบไปด้วย รถหรู โฉนดที่ดิน และตู้เซฟจำนวนมาก
  2. เครือข่าย “ย่านสีลม-พระราม2” ทำการตรวจค้น 4 จุดตรวจค้น ในพื้นที่สีลมและพระราม 2 จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 2 ราย(อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวอีก 1 หมายจับ) และสามารถจับกุมพนักงานเพิ่มเติมอีกจำนวนกว่า 10 ราย โดยมีการแบ่งหน้าที่ พนักงานส่วนหนึ่งกำลังถ่ายทอดสด ผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ ให้ลูกค้าเข้าเล่นพนันออนไลน์ , พนักงานอีกส่วนกำลังให้บริการลูกค้าที่เข้าใช้เล่นพนัน ยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิดกว่า 100 รายการ พร้อมอุปกรณ์สำหรับการไลฟ์สดการเล่นการพนัน อาทิเช่น โต๊ะพนัน, สำรับไพ่จำนวนมาก, และอุปกรณ์สำหรับการถ่ายทอดสด ขยายผลเพื่อสืบสวนติดตามจับกุมเจ้าของบาการ่าออนไลน์
    จากการตรวจค้นและจับกุมเครือข่ายพนันออนไลน์ทั้งสองเครือข่าย สามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 33 ราย จากการตรวจค้น 21 จุด ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ อยุธยา จันบุรี สามารถตรวจยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์กว่า 300 รายการ และตรวจยึดทรัพย์สินมีค่า มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท. ยังตรวจพบความเชื่อมโยงไปยังบุคคลอื่นอีกหลายราย ซึ่งอยู่ระหว่างการขยายผลและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับและหมายค้นเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนันผ่านช่องทางกลุ่มไลน์จริง โดยมีทั้งบุคคลที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการเงิน, ถ่ายถอดการเล่นพนัน ตอบคำถามลูกค้าที่มีปัญหา และหน้าที่อื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายการพนันทั้งสองเครือข่ายนี้