“ผบ.ตร.” ชื่นชมความกล้าหาญ สืบฯชลบุรี วิสามัญพ่อค้ายานรกไม่ยอมให้จับ ยิงใส่จนท.-พลเมืองดี บาดเจ็บ

เมื่อวันที่ 10 เม.ย.66 เวลา 12.00 น. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบเกียรติบัตรโครงการ “ทำดี มีรางวัล” แก่ตำรวจสืบสวนจังหวัดชลบุรี

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 66 เวลาประมาณ 17.30 น. ชุดปฏิบัติการ กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ได้ออกติดตามบุคคลตามหมายจับ หลังได้รับแจ้งจากสายลับทราบว่า มีบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา หลบหนีมาพักอาศัยที่อพาร์ทเม้นท์ ในเขตอำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง

จ.ส.ต.ขวัญชัย เพ็ชรทอง และ จ.ส.ต.ชาญวิทย์ รักคำ ผบ.หมู่ กก.สส.ภ.จว.ชลบุรี ได้เฝ้าติดตาม สังเกตการณ์ อยู่บริเวณหน้าอพาร์ทเม้นท์ ต่อมาบุคคลตามหมายจับฯ ได้เดินลงมาจากอพาร์ทเม้นท์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตน พร้อมทั้งแสดงหมายจับเพื่อจับกุมตามขั้นตอน เมื่อชายคนดังกล่าวทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้พยายามหลบหนีและใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้ โดยได้ยิงถูกพลเมืองดีที่เข้าช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญตามหลักยุทธวิธีสากลจนภารกิจลุล่วง และจากการตรวจสอบ พบอาวุธปืน ยาเสพติด (ยาบ้าและยาไอซ์) จำนวนหนึ่ง

จากเหตุการณ์ดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติพิจารณาแล้วว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว พร้อมด้วยไหวพริบปฏิภาณ ความเชี่ยวชาญด้านยุทธวิธี สมกับเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ประชาชนไว้วางใจ สมควรแก่การยกย่องเชิดชูเกียรติ ตามโครงการ “ทำดี มีรางวัล” เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคมสืบไป

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ตนขอชื่นชมในความกล้าหาญ ที่ให้การช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว และทันท่วงที ตนจึงได้มอบใบประกาศเกียรติคุณและรางวัลตามโครงการ “ทำดี มีรางวัล” พร้อมพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐม และเงินรางวัล 5,000 บาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่จะมอบรางวัลให้กับข้าราชการตำรวจหรือประชาชนที่ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่น ทำงานเชิงรุก เพื่อความสงบสุขของประชาชน ประกอบคุณงามความดี ช่วยเหลือประชาชน หรือทางราชการ ประพฤติตนดี คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมและช่วยเหลือประชาชนจนเป็นที่ยอมรับต่อสังคม