ตม. บูรณาการร่วม ตรวจค้นเป้าหมายเกี่ยวข้องยาเสพติด-อาวุธปืน

ตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. ให้ดำเนินการปราบปรามจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และผู้กระทำผิดกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ 26 มี.ค.2566 สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ (25 มี.ค.66) เวลาประมาณ  06.50  น.ตม.จว.มุกดาหาร  ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.มนุวัฒน์ กอสนาน รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.นพดล รักชาติ  ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร, พ.ต.ท.ธนูศิลป์ ดวงแก้วงาม รอง ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร, พ.ต.ต.พิชิต มัครมย์ สว.ตม.จว.มุกดาหาร โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ ตม.จว.มุกดาหาร ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ กก.สส.ภ.จว.มุกดาหาร ได้ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นและจับกุม นายจัน(นามสมมติ) อายุ 28 ปี ที่อยู่  ม.4 ต.ศรีวิไล อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬโดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “เสพและมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” พร้อมด้วยของกลาง คือ ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ชนิดเม็ดลักษณะกลมแบนด้านหนึ่งเรียบอีกด้านหนึ่งประทับตรา WY (ดับเบิ้ลยูวาย) สีแดง จำนวน 1 เม็ด ได้ที่บริเวณ บ้านเป้าหมาย ม.4 ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดปิดล้อมตรวจค้น ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดมุกดาหาร  เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ม.4 ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร  จ.มุกดาหาร ก่อนเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ชุดปิดล้อมตรวจค้น ได้แสดงหมายค้นของศาลจังหวัดมุกดาหารให้ นายจัน(นามสมมติ) ดูจนเป็นที่พอใจและยินยอมให้ตรวจค้น โดยก่อนทำการค้นตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ และเจ้าบ้านได้นำตรวจค้นภายในห้องนอนของตนเอง ผลการตรวจคัน บริเวณที่นอนของ นายจัน (นามสมมติ) พบกระเป๋าสะพายสีดำเปิดดูภายในพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ชนิดเม็ดลักษณะกลมแบนด้านหนึ่งเรียบอีกด้านหนึ่งประทับตรา W (ดับเบิ้ลยูวาย) สีแดง จำนวน 1 เม็ด  จึงได้ทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ได้สอบถาม  นายจัน(นามสมมติ) รับว่ายาบ้าจำนวน 1 เม็ด ที่ตรวจค้นพบเป็นของตนจริง โดยได้ซื้อยาบ้ามาจาก นายหล่อ (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) ราษฎรหมู่บ้านใกล้เคียง ต.ศรีวิไล อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ  และตนได้เสพยาบ้าด้วยวิธีการสูดรมควันล่สุด วันที่ 22 มี.ค.2566  เวลาประมาณ 06.00 น. จำนวน 2 เม็ด เป็นความจริง ได้ตรวจสอบน้ำปัสสาวะด้วยน้ำยาตรวจหาสารเสพติดด้วยความสมัครใจเบื้องต้นมีผลเป็น(+) 

ต่อมาจึงได้ควบคุมตัวมาที่ทำการ  กก.สส.ภ.จว. มุกดาหาร และส่งตรวจน้ำปัสสาวะของ นายจัน(นามสมมติ) ที่โรงพยาบาลมุกดาหารโดย นายจัน(นามสมมติ) ยินยอมสมัครใจให้ตรวจน้ำปัสสาวะแต่โดยดี ผลการตรวจน้ำปัสสาวะพบผลเป็นบวก มีสารเมทแอมเฟตามีนในน้ำปัสสาวะ 

เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ นายจัน(นามสมมติ)ทราบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน “เสพและมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า)ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย” และแจ้งสิทธิ์ ให้ผู้ถูกจับทราบแล้ว นายจัน(นามสมมติ) ไม่ยินยอมสมัครใจเข้ารับการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด จึงได้ควบคุมตัว นายจัน(นามสมมติ) ผู้ต้องหา พร้อมได้แนบบันทึกรับรองผลการตรวจจากโรงพยาบาลมุกดาหาร และของกลาง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป                                            

ขณะเดียวเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ ตม.จว.มุกดาหาร ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ สภ.เมืองมุกดาหารได้ร่วมกันปิดล้อมตรวจค้นและจับกุม นายสี(นามสมมติ) อายุ 41 ปี ที่อยู่  ม.9 ต.นาสีนวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน 1.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.เสพยาเสพติดให้โทษประเภท1(เมทแอมเฟตามีน)โดยฝ่าฝืนต่อกฏหมาย 

พร้อมด้วยของกลาง คือ อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก , กระสุนปืน ขนาด.38 จำนวน 2 นัด ที่บริเวณบ้านเป้าหมาย  ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร  จ.มุกดาหาร

เนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดปิดล้อมตรวจค้น ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดมุกดาหาร  เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ต.มุกดาหาร  อ.เมืองมุกดาหาร  จ.มุกดาหาร ก่อนเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่ชุดปิดล้อมตรวจค้น ได้แสดงหมายค้นของศาลจังหวัดมุกดาหารให้ นายสี(นามสมมติ) ดูจนเป็นที่พอใจและยินยอมให้ตรวจค้น โดยก่อนทำการค้นตัว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ และเจ้าบ้านได้นำตรวจค้นภายในห้องนอนของตนเอง  ผลการตรวจค้น พบ 1.อาวุธปืนพกสั้นไทยประดิษฐ์ ชนิดหักลำกล้องบรรจุครั้งละ 1 นัด จำนวน 1 กระบอก 2.กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 2  นัด บรรจุอยู่ในกระเป๋าผ้าสีเทา วางอยู่บนที่นอนของ นายสี(นามสมมติ) โดย นายสี(นามสมมติ) รับอาวุธปืนพร้อมกระสุน เป็นของตนจริง และบริเวณภายในห้องนอน พบอุปกรณ์การเสพยาเสพติด สอบถามนายสี(นามสมมติ)  รับว่า ได้เสพยาบ้ามาก่อนถูกตรวจค้น  จึงทำการตรวจปัสสาวะเบื้องต้นด้วยชุดทดสอบสารเมทแอมเฟตามีนขององค์การเภสัชกรรม ซึ่ง นายสี(นามสมมติ) ได้ยินยอมให้นำปัสสาวะของตนให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจ ผลการตรวจปัสสาวะเบื้องต้นเป็นบวก

จากนั้นจึงได้นำตัวไปที่โรงพยาบาลมุกดาหาร เพื่อทำการตรวจหาสารเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ในปัสสาวะของ นายสี(นามสมมติ)  ซึ่งได้รับรองผลจากเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์การแพทย์โรงพยาบาลมุกดาหาร ผลเป็นบวก จึงได้แจ้งสิทธิ์และข้อกล่าวหาให้ นายสี(นามสมมติ)

ทราบว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐาน 

1.มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 

2.เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)โดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย

จากนั้นจึงนำตัวผู้ถูกจับพร้อมได้แนบบันทึกรับรองผลการตรวจจากโรงพยาบาลมุกดาหาร และของกลาง นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร  เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป